กลับหน้าแรก

 

 

28 พฤษภาคม 2555

ชาร์กับมาคัวร์


      กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีชายหนุ่ม 2 คนชื่อชาร์ กับมาคัวร์ ทั้งคู่เรียนหนังสือด้วยกันมาตั้งแต่ยังเด็ก ชาร์เป็นคนขยันมุ่งมั่น และรอบรู้ ส่วนมาคัวร์เป็นคนเกียจคร้านแต่ฉลาดแกมโกง
      วันหนึ่งชาร์กับมาคัวร์เข้าไปในป่า และพบรูปปั้นสัตว์หน้าตาคล้ายสิงโตถูกต้นไม้ใหญ่โค่นทับอยู่ เมื่อรูปปั้นเห็นชายหนุ่ม มันก็ร้องของความช่วยเหลือ ในตอนแรกมาคัวร์คิดว่าคงช่วยรูปปั้นไม่ได้ เพราะต้นไม้มีขนาดใหญ่มาก แต่เมื่อชาร์แนะนำให้หาท่อนไม้มาทำคานงัดเพื่อผ่อนแรง ทั้งคู่ก็ช่วยกันงัดต้นไม้ใหญ่ได้สำเร็จ เจ้ารูปปั้นดีใจมาก มันรีบขอบคุณชาร์กับมาคัวร์ แล้วกล่าวว่า

     "ข้าชื่อสิงหศิลาเป็นสัตว์ประจำอาณาจักรอันยิ่งใหญ่ อีกไม่นานนายของข้าก็จะสิ้นอายุขัย ข้าจึงต้องหาผู้ที่เหมาะสมไปปกครองอาณาจักรแทนนายของข้า ท่านทั้งสองมีบุญคุณต่อข้า ทั้งยังมีทีท่าว่าเป็นคนฉลาดหากท่านแก้ปริศนาต่อไปนี้ได้ คนที่ชนะก็จะได้ครอบครองอาณาจักรสืบต่อจากนายของข้า ส่วนคนที่แพ้ข้าก็จะมอบทองให้ 1 หีบเป็นกรณีพิเศษ"
      เมื่อชายหนุ่มทั้งสองตกปากรับคำ สิงหศิลาจึงแจกแจงปริศนาทั้ง 3 ด่านให้ทั้งคู่ได้รู้ในด่านแรก ชายหนุ่มทั้งสองจะต้องเดินทางออกจากป่าซึ่งเส้นทางถูกเสกให้กลายเป็นเขาวงกต ส่วนด่านที่ 2 ทั้งคู่จะได้พบภูต 5 ตนที่มีหน้าตาคล้ายกัน แต่มีภูตเพียงตนเดียวที่มีรูปร่างหน้าตาแตกต่างออกไป ถ้าใครชี้ตัวภูตตนนั้นได้ถูก ภูตก็จะพาไปยังบ่ออักษรพิศวงซึ่งเป็นด่านสุดท้าย และหากใครแก้ปริศนาข้อสุดท้ายได้ พร้อมกับเขียนคำตอบแล้วนำมาส่งได้ก่อนก็จะถือว่าเป็นผู้ชนะ
      เมื่อชาร์กับมาคัวร์ฟังจบ ทั้งคู่ก็รีบเดินทางเข้าไปในเขาวงกต ชาร์กับมาคัวร์หลงทางอยู่ในเขาวงกตนานหลายวัน โดยชาร์ค่อยๆ หาทางออกอย่างอดทน ทั้งยังหักกิ่งไม้ทำสัญลักษณ์เพื่อบอกทางเอาไว้ด้วย ส่วนมาคัวร์ใช้วิธีเดินตามหลังชาร์ไปเรื่อย ๆ ในที่สุดทั้งคู่ก็ออกมายังชายป่าได้สำเร็จ
      เมื่อพวกเขามาถึงชายป่า ทั้งคู่ก็พบภูต 5 ตนตามคำที่สิงหศิลาบอกเอาไว้ ภูตจิ๋วทั้ง 5 ตนบินไปบินมาไม่หยุดทำให้มาคัวร์เบื่อหน่ายที่จะไขปริศนา ส่วนชาร์อดทนสังเกตภูตแต่ละตนอย่างตั้งใจ ท้ายที่สุดเขาก็ชี้ตัวภูตได้ถูกต้อง (ซึ่งมาคัวร์ก็รีบเลือกภูตตามชาร์ทันที)
      หลังจากนั้นภูตจิ๋วก็พาชาร์กับมาคัวร์ไปยังบ่ออักษรพิศวง ซึ่งในบ่อมีตัวอักษรภาษาอังกฤษอยู่ 21 ตัวจากทั้งหมด 26 ตัว ปริศนาข้อสุดท้ายต้องการให้ค้นหาว่า ตัวอักษรที่หายไปคือตัวอะไร และเมื่อนำตัวอักษรเหล่านั้นมารวมกันจะได้คำศัพท์ว่าอะไร
      ทันทีที่มาคัวร์เห็นบ่ออักษรพิศวงที่ดูเหมือนบ่อไร้ก้น มาคัวร์ก็กลัวและไม่อยากเสี่ยงชีวิตลงไปในบ่อผิดกับชาร์ ที่เมื่อเขาได้ฟังปริศนาเขาก็ตัดสินใจกระโดดลงไปในบ่อทันที
      ชาร์ใช้เวลาว่ายวนอยู่ในบ่อและค้นหาตัวอักษรที่หายไปอยู่นาน ครั้นชาร์ปีนขึ้นจากบ่อ เขาก็นำตัวอักษรที่หายไปมาลองเรียงลำดับในความคิดกลับไปกลับมา จนในที่สุด เขาก็พบว่าเมื่อนำตัวอักษรเหล่านั้นมาเรียงกันจะได้คำว่า DEVIL ที่แปลว่าปีศาจ
      ชาร์รีบเขียนคำว่า DEVIL ลงไปในกระดาษ แล้วตั้งท่าจะจำไปส่งให้สิงหศิลาทั้ง ๆ ที่ตัวของเขาเปียกปอนอยู่ เมื่อมาคัวร์เห็นดังนั้น มาคัวร์ผู้ฉลาดแกมโกงจึงเอ่ยปากบอกกับชาร์ว่า "ชาร์เพื่อนรัก ในฐานะที่เราเป็นเพื่อนกันข้าขออาสานำกระดาษคำตอบของเจ้าไปส่งให้สิงหศิลาเอง"
      เมื่อมาคัวร์เสนอตัวช่วยเหลือ      ชาร์ที่ไว้ใจเพื่อนจึงมอบกระดาษคำตอบให้มาคัวร์แล้วขอบอกขอบใจก่อนที่จะแยกกลับไปยังหมู่บ้าน
      ทันทีที่ชาร์เดินลับสายตาไป มาคัวร์ก็จัดแจงลอกคำตอบของชาร์จากนั้น เขาก็เดินทางเข้าไปในป่าผ่านเขาวงกตตามเครื่องหมายที่ชาร์ทำเอาไว้ และเมื่อเขาพบกับสิงหศิลาเขาก็แจ้งว่าเขาเป็นผู้แก้ปริศนาได้ก่อน
      สิงหศิลามองมาคัวร์ตั้งแต่หัวจรดเท้ามันพยักหน้าช้า ๆ พร้อมกับเชิญให้มาคัวร์ขึ้นขี่หลัง เพื่อเตรียมเดินทางไปครอบครองอาญาจักรสืบต่อจากเจ้านายของมัน
      ก่อนเดินทางสิงหศิลาเนรมิตทอง 1 หีบแล้วเสกไปไว้ที่บ้านของชาร์ตามสัญญา จากนั้นมันก็พามาคัวร์ผู้ฉลาดแกมโกงเหาะไปยังปล่องภูเขาไฟซึ่งเป็นประตูไปสู่ "แดนนรก" อาณาจักรอันกว้างใหญ่ ที่มาคัวร์จะได้ครอบครองอย่างทุกข์ทรมานต่อจากนายเก่าของมันไปตลอดชั่วกัปชั่วกัลป์ฺ

เรื่อง นำบุญ นามเป็นบุญ จากขวัญเรือน

  

 

Copy right @ 2011 by nsbest.com All rights reserved .

99/18 หมู่ 11 ซอยเสนานิคม 1 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569