8 มกราคม 2550

กระดุมอวกาศถอยหลัง

สัปดาห์ฺที่ผ่านมา ผมถูกรุ่นน้องขอร้องให้ไปบรรยายกะทันหันวันรุ่นขึ้นเรื่องการใช้คอมพิวเตอร์เบื้องต้นที่ศูนย์ฝึกอบรม ของหน่วยราชการ เพราะวิทยากรตัวจริงซึ่งก็คือสามีของเธอป่วยกะทันหัน

เธอให้ข้อมูลว่าผู้เข้ารับการอบรมชุดนี้เป็นข้าราชการที่ถูกบังคับให้มาอบรมเพราะไม่ผ่านการประเมินความรู้ด้านสารสนเทศ บางคนซีแปดซีเก้าแต่มีแนวคิดศักดินา เห็นเอกชนคนไม่มียศเป็นบริวารไปหมด ขอให้ผมอดทนบรรยายให้จบตามหัวข้อ อย่าโต้ตอบ

ผมรับปาก เมื่อไปถึงห้องบรรยาย ผมก็เริ่มเข้าใจคำขอของรุ่นน้อง แต่ละคนคุยกันอื้ออึงขณะผมแนะนำตัว ชายคนหนึ่งพูดเสียงดังให้ผมสอนวิธีแชตหาคู่ การดูคลิปวิดีโอ และเว็บไซต์โป๊หลายคนหัวเราะสนับสนุน ผมต้องตะล่อมให้เข้าสู่บทเรียนว่า "ได้ครับ แต่ต้องหัดเปิดคอมพิวเตอร์ก่อนจึงจะเข้าไปดูได้"

ได้ผล ทุกคนเริ่มหาปุ่มเปิดเครื่อง และความโกลาหลก็เริ่มเพราะวิธีเปิดปิดของเครื่องแต่ละรุ่นไม่เหมือนกัน และที่น่าเวียนหัวที่สุดคือ ทำทุกอย่าง แต่เครื่องไม่ทำงาน หาอยู่นานจึงพบว่าปลั๊กไม่ได้เสียบ แค่เปิดครบทุกเครื่องก็ถึงเวลาพักทานกาแฟแล้ว

หลังหมดเวลาพัก ผู้เข้าอบรมก็ยังยืนสูบบุหรี่หรือจับกลุ่มคุยกันผมต้องประกาศผ่านไมค์เชิญเข้าห้อง บางคนมองด้วยความไม่พอใจผมชี้แจงว่าต้องรีบสอน "เพราะยังมีอุปกรณ์ต่อพ่วงอีกมากมายที่ต้องเรียนรู้ เช่น มอนิเตอร์ คีย์บอร์ด เมาส์ โมเด็ม ยูพีเอส..."

คุณพี่ผู้หญิงคนหนึ่งพูดแทรกขึ้นมาว่า "ขอโทษนะคะ ตามระเบียบสำนักนายกฯ เวลาพิมพ์เอกสารราชการต้องใช้ภาษาไทยช่วยแปลไอ้เตอร์ ๆ เด็มๆ อะไรของคุณให้เป็นคำไทยได้ไหม จะได้ก่อประโยชน์กับการทำงานบ้าง"

มีเสียงลอยมาตามลมให้ได้ยินจากท้ายห้องว่า เด็กสมัยนี้ติดไทยคำฝรั่งคำ อยากให้รู้ว่าจบนอก

ผมฉุุนกึก สูดหายใจยาว "ได้ครับ งั้นเอาใหม่ เรารู้วิธีเปิดเครื่องคณิตกรณ์แล้ว บางเครื่องอาจเป็นคณิตกรณ์ส่วนบุคคล บางเครื่องเป็นคณิตกรณ์วางตัก แต่ไม่ว่าอย่างไร มันจะทำงานไม่ได้ถ้าชุดคำสั่งระบบปฎิบัติการและชุดคำสั่งประยุกต์อื่น ๆ

"ประการต่อมา คณิตกรณ์จะต้องมีครุภัณฑ์ต่อพ่วงซึ่งทำหน้าที่หลักสองรูปแบบคือ นำเข้าข้อมูลไปส่งหน่วยประมวลผลกลางกับนำข้อมูลที่ประมวลผลแล้วมาแสดงให้เราดู"

ผมชี้ไปที่จอภาพ "นี่คือเครื่องเฝ้าสังเกต ซึ่งอาจจะหนาเทอะทะแบบโทรทัศน์หรือเป็นจอภาพผลึกเหลวที่ให้ภาพคนชัดกว่า ส่วนครุภัณฑ์ต่อพ่วงที่นำเข้าข้อมูลไปให้หน่วยประมวลผลกลางอาจอยู่ในรูปหน่วยขับ ก และหน่วยขับ ข ซึ่งสามารถอ่านและบันทึกข้อมูลเก็บไว้ในแผ่นบันทึกชนิดอ่อนปวกเปียก (floppy) หรือในจานบันทึกแบบแข็งที่หน่วยขับ ค

"อุปกรณ์นำเข้าและส่งออกข้อมูลยังมีในรูปแบบอื่น ๆ อีก เช่น เครื่องกราดภาพ ตัวกล้ำและแยกสัญญาณ โทรภาพ แต่ที่ขาดไม่ได้เลยก็คือสิ่งนี้"

ผมยกคีย์บอร์ดขึ้นมา "แผงแป้นอักขระ ซึ่งเป็นอุปกรณ์สำคัญที่สุดที่เราจะใช้ป้อนชุดคำสั่งเข้าสู่เครื่องคณิตกรณ์ จะเห็นว่าบนแผงแป้นอักขระจะมีกระดุมหรือปุ่มอักขระมากมาย มีทั้งที่คุ้นเคยกันดี เช่น มหัพภาค อัฒภาค ทวิภาค วิภัชภาค ยัติภังค์ ปรัศนี อัศเจรีย์ เสมอภาค สัญประกาศ ทีฆสัญญา กับที่ยังไม่ได้บัญญัติศัพท์ เช่น กระดุมสอดแทรก กระดุมเข้าไป กระดุมหลบหนี กระดุมอวกาศถอยหลัง หรือ backspace..."

วันนั้นไม่มีใครได้ดูคลิปวิดีโอ ต่อมาผมได้รับผลการประเมินการสอนว่า "ไม่น่าพอใจ และพูดภาษาไทย แต่ไม่รู้เรื่อง"

จากข้อเขียน โดย "สรจักร ศิริบริรักษ์" จากหนังสือแพรว ปีที่28 ฉบับที่656

ข้อเขียนนี้ทางผู้เผยแพร่ขออภัยที่ไม่ได้ขออนุญาตจากเจ้าของบทความ แต่เห็นว่ามีประโยชน์โดยเฉพาะคำไทยที่ใช้เรียกสำหรับคอมพิวเตอร์ เพื่อจะได้เรียนรู้ และไม่ได้เพื่อหาประโยชน์ทางการค้า

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

99/18 หมู่ 11 ซอยเสนานิคม 1 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569