วันที่ 14 สิงหาคม 2550

เพื่อนที่ควรระวัง

คนเรานั้นจะขาดเพื่อนไม่ได้ ว่ากันว่าเพราะเรานั้นเป็นพวกสัตว์สังคม การรวมตัวกันไว้หลาย ๆ หัวนับเป็นเรื่องดี แต่บางครั้งเพื่อนที่แหละที่ทำให้เรารู้สึกแย่ บั่นทอนความมั่นอกมั่นใจ แถมเพื่อนบางคนยังนำพาแต่สิ่งไม่ดีงามมาให้ดังนั้นการที่เราจะคบหาใครเป็นเพื่อนก็ต้องดูตาม้าตาเรืออยู่บ้างเหมือนกัน โดยเฉพาะเพื่อนที่มีลักษณะเหล่านี้ ควรออกให้ห่างไว้เป็นดี

เพื่อนที่คอยแต่จะกล่าวโทษคุณ คนคนนี้ไม่ว่าจะเกิดปัญหาอะไรขึ้น มักจะกล่าวโทษคุณ หรือคนอื่น ๆ แทนที่จะมองดูข้อผิดพลาดของตนเองก่อน บอกกันว่าคนแบบนี้คือบุคคลแห่งหายจะตัวจริง เพราะแทนที่จะหาเหตุผลแห่งปัญญา และทางแก้ไข เธอกลับเลือกที่จะกล่าวโทษคนอื่น

เพื่อนขี้บ่น คนแบบนี้ความสุขที่ได้ยินเสียงตัวเอง ดังนั้นก็จะคอยส่งเสียงบ่นนั่นบ่นนี่อยู่เกือบตลอดเวลา โดยเฉพาะในเรื่องที่ทำให้รู้สึกไม่พอใจ และแน่นอนว่าเธอจะใช้พลังงามไปกับเรื่องนี้ค่อนข้างมาก แล้วการบ่นยังส่งผลกระทบให้เราหงุดหงิด และหมดกำลังใจไปด้วย

เพื่อนที่คอยแต่จะพึ่งพา คนแบบนี้จะคอยแต่สอบถามความคิดเห็นของคุณ ไปจนถึงข้อมูลต่างทั้งยังต้องการให้คุณซัพพอร์ตทุกเรื่อง เพื่อที่จะทำให้ตนเองมีความรู้สึกที่ดีอยู่ตลอดเวลา ฉะนั้นทุกครั้งที่พูดคุยกันคุณจะรู้สึกเหมือนถูกดูดเอาพลังงานออกไปจนรู้สึกเหนื่อยเลยทีเดียว

เพื่อนจอมเสแสร้ง คนแบบนี้ทำให้คุณเสียสุขภาพได้ เธอสามารถตัดคุณ และทำร้ายคุณได้อย่างเลือดเย็น เพื่อนแบบนี้แหละที่มักเอาไอเดียดี ๆ ของคุณไปโดยบอกว่าเป็นของตัวเอง และบ่อยครั้งที่เพื่อนแบบนี้จะล้ำเส้น หรือไม่ก็พยายามโน้มน้าวให้คุณเห็นด้วยกับความคิดของเขา แล้วก็คนแบบนี้แหละที่จะทำให้คุณต้องตั้งคำถามกับตัวเองถึงความเป็นเหตุเป็นผลจนปวดหัวเลยละ

เพื่อนที่ชอบเอาชนะ บ่อยครั้งที่คุณมักโดนท้าทาย และยืนกรานให้ยอมรับสิ่งที่เธอคิดว่าเป็นสิ่งที่ถูกต้อง แถมยังโดนจับผิดจากความเห็นของคุณอีก ซึ่งการพูดคุยกับเพื่อนที่เป็นแบบนี้จะทำให้คุณรู้สึกอ่อนแรงมาก ๆ จนในที่สุดคุณก็จะต้องทนทำตามความเห็นของเขาไป

เพื่อนขาเม้าธ์ เพื่อนแบบนี้อย่าไปใกล้ชิดสนิทสนมด้วยจะดีที่สุด เพราะพลังงานส่วนใหญ่ของเธอจะหมดไปกับการเล่าเรื่องของคนอื่น บวกความคิดเห็นของตัวเอง เพื่อนแบบนี้จะทำให้คุณรู้สึกไม่ปลอดภัยกับความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้น และจงรู้ไว้เถอะว่าเรื่องของคุณจะไม่เป็นความลับอีกต่อไป

คบเพื่อนดีเป็นศรีแก่ตัวนั้นเป็นเรื่องจริงแท้

จากหนังสือ ขวัญเรือน ฉบับที่ 858 วันที่ 15 สิงหาคม 2550

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

99/18 หมู่ 11 ซอยเสนานิคม 1 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569