วันที่ 4 กันยายน 2550

วิตามินกินอย่างไร

ผู้คนยุคอะไรก็ขอสำเร็จรูป อาจรู้สึกว่าไม่ต้องดิ้นรนหาผัก ผลไม้มารับประทานเพื่อให้ได้รับสารอาหารครบถ้วน ขอแค่มีเงินก็พอ

ทุกวันนี้มีทั้งผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและอาหารเสริมมากมายหลายยี่ห้อ อยากรับประทานวิตามินหรือเกลือแร่ชนิดไหนก็มีวางจำหน่ายในแบบ "สำเร็จรูป" แทบทั้งนั้น จนทำให้หลายคนอาจติดนิสัยพึ่งพาวิตามิน และเกลือแร่เหล่านี้เพียงอย่างเดียว โดยอาจลืมไปว่า

วิตามินและเกือบแร่สำเร็จรูปไม่ใช่อาหาร รับประทานแทนอาหารไม่ได้ แต่หากต้องรับประทานด้วยสาเหตุทางสุขภาพ หรือในบางครั้งบางคราวก็ควรรับประทานพร้อมมื้ออาหาร ซึ่งเป็นวิธีที่ช่วยให้ร่างกายดูดซึมวิตามินไปใช้งานได้ดีที่สุด หรือรับประทานตามคำแนะนำที่ระบุไว้ข้างขวด

วิตามินและเกลือแร่ไม่ว่าจะสำเร็จรูปหรือไม่ก็ตามไม่ใช่เทวดาแม้ว่าผลการวิจัยบางชิ้นพบว่าวิตามินและเกลือแร่อาจช่วยรักษาหรือบรรเทาอาการเจ็บป่วยบางอย่างได้ แต่ไม่ได้หมายความว่ารับประทานปุ๊บ ร่างกายจะแข็งแรงขึ้นทันตา หากอย่างเห็นผลดีของการรับประทานวิตามินและเกลือแร่ ควรรับประทานติดต่อกันอย่างน้อยเป็นเวลา 2 เดือน

วิตามินและเกลือแร่สำเร็จรูปไม่ใช่ยารักษาโรค แต่จะไปกระตุ้นให้ร่างกายเยียวยาความเจ็บป่วยด้วยตนเองตามธรรมชาติ

วิตามินและเกลือแร่สำเร็จรูปไม่ใช่ของว่าง ที่รับประทานพร้อมกับ ชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ เพราะชา กาแฟ และแอลกอฮอล์ จะไปขัดขวางการดูดซึมวิตามิน และเกลือแร่เข้าสู่ร่ายกาย โดยเฉพาะธาตุเหล็ก

วิตามินและเกลือแร่สำเร็จรูปไม่ใช่ขนมขบเคี้ยวที่เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดี วิตามินและเกลือแร่เป็นจำนวนไม่น้อยไม่เหมาะกับเด็ก และเยาวชน อย่าสุ่มสี่สุ่มห้าหยิบส่งให้พวกเขา ควรปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญก่อนว่าเด็กและเยาวชนในปกครองรับประทานอะไรได้หรือไม่ได้ และในปริมาณเท่าใด

วิตามินเกลือแร่สำเร็จรูปอาจเป็นอันตรายต่อร่างกายได้เช่นกัน เช่นผู้ที่อายุ 50 ปีขึ้นไป ควรระมัดระวังการรับประทานธาตุเหล็กเพราะการรับประทานธาตุเหล็กในปริมาณสูงอาจทำให้เสี่ยงเป็นโรคหัวใจ และหลอดเลือดสมองเพิ่มขึ้น ยกเว้นแพทย์สั่งให้รับประทานเพื่อรักษาอาการเจ็บปวดบางอย่าง เพราะฉะนั้นจึงควรศึกษาด้วยว่าวิตามินและเกลือแร่ แต่ละชนิดรับประทานได้มากน้อยแค่ไหนจึงจะไม่เป็นผลเสียต่อร่างกาย

หากรับประทานวิตามินและเกลือแร่สำเร็จรูปแล้วมีอาการผิดปกติต้องหยุดรับประทานแล้วไปพบแพทย์ทันที

สุขภาพเป็นหนึ่งในเรื่องที่เงินซื้อไม่ได้ แต่ต้องลงมือดูแลด้วยตัวคุณเอง

Tip รับประทานกล้วยหอมหนึ่งชิ้นหรือสองชิ้นทุกสองชั่วโมงช่วยปรับระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่และลดความอยากรับประทานอาหารจุบจิบ นอกจากนั้นวิตามิน บี ในกล้วยหอมยังช่วยลดความเครียดและอาการอ่อนเพลียอ่อนล้าได้ด้วย

จากหนังสือ แพรว ฉบับที่ 672 วันที่ 25 สิงหาคม 2550

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

99/18 หมู่ 11 ซอยเสนานิคม 1 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569