9 พฤศจิกายน 2550

สาวไทยมีปัญหาระบบย่อย


สาวไทยประสบปัญหาระบบย่อยอาหารผิดปกติสูงสุดในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้
เชื่อว่าสาวๆคงเคยมีปัญหาท้องอืดกันอย่างแน่นอน ซึ่งหลายคนคงคิดว่านี่ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ และบางครั้งเมื่อเป็นก็อาจจะทิ้งไว้เฉยๆ ให้อาการหายไปเอง แต่ทราบไหมคะว่าปัญหาที่เกิดจากระบบย่อยอาหารผิดปกตินี้ไม่ได้เล็กน้อยอย่างที่คิด เพราะจะเป็นปัญหาที่มาบั่นทอนคุณภาพชีวิต และเป็นอันตรายต่อสุขภาพมากทีเดียว
ดาว นภาศัพท์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย อิพซอส (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า จากผลการสำรวจผู้หญิงอายุ 18-45 ปี พบว่า ประเทศไทยมีอัตราของผู้ที่ประสบปัญหาระบบย่อยอาหารผิดปกติมากที่สุด เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ เวียดนาม ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย และกว่า 1ใน 3 ของหญิงไทยกำลังถูกคุกคามด้วยปัญหาระบบย่อยอาหารผิดปกติในชีวิตประจำวัน โดยอาการที่พบมากที่สุด ท้องอืด ซึ่งทำให้เกิดความรู้สึกไม่สบายตัวต่างๆ ตามมาเช่น อึดอัดเวลาใส่เสื้อผ้า และหงุดหงิดง่าย เป็นต้น
สำหรับสาเหตุอันดับต้นๆ ของอาการท้องอืดมักเกิดจากความเครียด ขาดการออกกำลังกาย รับประทานอาหารไม่ครบหมวดหมู่ และงดอาหารมื้อสำคัญๆ ไป นอกจากนี้กว่า 70 เปอร์เซ็นต์ของผู้หญิงที่มีอาการท้องอืดกล่าวว่า ตนมักแก้ปัญหาด้วยการทานยาระบาย หรือซื้อยามาทานเองโดยไม่มีใบสั่งแพทย์ ในขณะที่มีผู้หญิงกลุ่มเล็กๆ เพียง 30 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ที่คิดจะหาวิธีป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดอาการดังกล่าว ด้วยการรับประทานอาหารให้ครบหมวดหมู่ พักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ ผลการสำรวจยังพบด้วยว่าผู้บริโภคบางส่วนก็ปล่อยให้อาการท้องอืดหายไปเอง โดยไม่ได้หาวิธีแก้ไขหรือป้องกันใดๆ ทั้งสิ้น
ซึ่งวิธีการแก้ไขอาการเหล่านี้นั้น ผศ.นพ.สมชาย ลีลากุศลวงศ์ จากคณะแพทย์ศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ให้คำแนะนำว่า ให้รับประทานอาหารให้ครบหมวดหมู่และถูกสุขลักษณะ รวมทั้งรู้จักวิธีป้องกันตั้งแต่เริ่มแรกมากกว่าที่จะมาเยียวยาเมื่อเกิดอาการแล้ว ซึ่งจะช่วยให้ระยะเวลาที่อาหารผ่านระบบย่อยทำงานเป็นปกติ และทำให้ระบบย่อยอาหาร ร่างหาย และจิตใจมีความสมบูรณ์แข็งแรง
หมั่นดูแลตัวเองให้มากยิ่งขึ้นดีกว่านะคะ


ข้อมูลจากหนังสือขวัญเรือน ฉับบที่ 863

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

99/18 หมู่ 11 ซอยเสนานิคม 1 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569