19 สิงหาคม 2551

คาถา9บทสะกดใจเจ้านาย

ไม่ว่าจะอยู่ที่มุมนี้หรือมุมไหนของโลก ถ้าอยากมีความสุขและประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน สิ่งหนึ่งที่มองข้ามไม่ได้เป็นอันขาด ก็คือ ต้องรู้ว่าทำงานอย่างไรถึงจะโดนใจเจ้านาย เพราะแม้คุณจะเป็นลูกน้องแสนขยัน สู้งานหนักทุกชนิด นิสัยดีสุดยอด แต่ถ้าทำงานไม่เข้าตานายเอาเสียเลย เรี่ยวแรงที่ทุ่มเทลงไปคงสูญเปล่า
ต่อไปนี้คือคาถา 9 บทสะกดใจเจ้านาย หากคุณนำไปปฎิบัติได้ครบทั้ง 9 ข้อแล้วนายยังไม่โปรดก็ให้รู้กันไป

1.เก่งไม่กลัว แต่กลัวช้า บนโต๊ะทำงานของคุณมีงานรอสะสางอยู่กี่ชิ้น บางทีอาจจะมีมากเสียจนขี้เกียจนับ เพื่อเรียงลำดับการทำงานให้ถูกต้องถ้าคุณส่งงานได้ตามกำหนดเวลาทุก ๆ ครั้ง นายจะมั่นใจในตัวคุณ ที่สำคัญคือ กรุณาอย่ารับงานชิ้นใหม่โดยเด็ดขาด หากคุณรู้แน่ว่าจะไม่สามารถจัดการได้ทันตามกำหนด

2. พูดจากภาษาเดียวกัน การสื่อสารในที่ทำงานที่หลายรูปแบบ เช่น พูดคุยแบบเห็นหน้าเห็นตา การทำรายงานส่งการใช้เครื่องมือสื่อสารต่าง ๆ ซึ่งแต่ละแบบจะมีวิธีใช้และให้ผลลัพธ์ที่ต่างกัน ลองสังเกตดูว่า นายของคุณถนัดการสื่อสารแบบไหน เพื่อที่คุณจะเลือกใช้ได้ถูก เช่น ถ้านายถนัดใช้อีเมล คุณก็ควรส่งรายงานทางอีเมลแทนที่จะพิมพ์ใส่กระดาษ ถ้านายใช้ศัพท์เทคนิค ในการสนทนาบ่อย ๆ ก็อย่ารอช้าที่จะเพิ่มพูนความรู้ด้านนี้

3.ทำชีวิตนายให้ง่ายขึ้น ทำทุกอย่างให้นายรู้สึกว่าการทำงานกับคุณเป็นเรื่องแสนสะดวกเข้าไว้ เช่นถ้าต้องส่งรายสักฉบับหนึ่ง คุณควรเลือกเขียนด้วยวิธีที่ทำให้นายอ่านแล้วเข้าใจง่ายที่สุด หรือหากต้องรายงานให้นายทราบว่างานของคุณเกิดปัญหา ก็ควรเตรียมวิธีแก้ปัญหาไปเสนอด้วยอย่างน้อย 2-3 วิธี

4.ขยันรายงาน ทุกครั้งที่นายมอบหมายงานให้ คุณควรรายงานความคืบหน้าให้นายทราบเป็นระยะ ๆ ไม่ว่างานที่ทำอยู่นั้นจะไปได้ดีหรือซวนเซก็ตาม เพราะการได้รับรู้ความคืบหน้าของงานทีละขั้นหากเกิดปัญหาขึ้น นายจะได้ช่วยแนะทางแก้ให้ได้อย่างทันท่วงที หรือ ดียิ่งกว่านั้น อาจจะช่วยไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นเลยก็ได้

5.ลดช่องว่าง สร้างสัมพันธ์ การพูดคุญเรื่องอื่นบ้างนอกจากเรื่องงาน จะทำให้คุณเป็นคนน่าคบหาและช่วยลดช่องว่างระหว่างเจ้านายกับลูกน้องได้ดี เพราะความเข้าอกเข้าใจเป็นสิ่งจำเป็นยิ่งสำหรับการทำงานร่วมกัน แต่หากรู้สึกเกรงใจที่จะพูดคุยกับนายเกี่ยวกับเรื่องที่นอกเหนือจากเรื่องงาน ขอแนะนำให้ลองเริ่มด้วยการถามถึงสิ่งที่นายสนใจ หรือนำข่าวสารบ้านเมืองมาเล่าสู่กันฟังไปก่อนก็ได้

6.ดรีมทีม ลูกน้องที่ฉลาดทำงานคือลูกน้องที่รู้จักทำงานเป็นทีม ไม่ใช่ลูกน้องที่นั่งทำงานจนดึกดื่นอยู่คนเดียว คุณต้องรู้จักบริหารเวลาและกระจายงานออกไปบ้างส่วนเรื่องใดที่ชำนาญและช่วยเหลือเพื่อนร่วมทีมได้ก็ไม่ควรนิ่งเฉย คิดว่า "ธุระไม่ใช่"

7. นาย is No.1 การคิดถึงนายในแง่บวกจะทำให้คุณยิ้มรับคำตำหนิติเตียนได้อย่างสบายใจ เพราะการติในวันนี้จะนำไปสู่ความสำเร็จร่วมกันในวันหน้า หากคุณเจอปัญหาที่แก้ไม่ตก ก็จงอย่ารีรอที่จะเดินเข้าไปขอคำปรึกษาจากเจ้านาย

8.รอบรู้ 360 องศา ความกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ สนใจติดตามข่าวสารบ้านเมือง และหาความรู้รอบตัวอยู่เสมอจะช่วยให้คุณเป็นคนทันสมัย มีวิสัยทัศน์กว้างไกล และมีความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งเป็นคุณสมบัติของลูกน้องที่เจ้านายที่ไหนก็อยากได้

9.แต่งตัวดีมีชัยไปกว่าครึ่ง เพราะพนักงานคือกระจกสะท้อนภาพลักษณ์ขององค์กร บุคลิกภาพที่ดีจึงเป็นสิ่งที่บริษัทต้องการจากคุณ ลองเริ่มจากเรื่องง่ายที่สุดคือ การเลือกสวมใส่เสื้อผ้าที่เหมาะกับตัวเอง ใส่แล้วมั่นใจ ไม่เชยและดูดีเป็นที่เชิดหน้าชูตาให้องค์กร รับรองว่าความพยายามในเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่นนี้จะส่งผลที่ดียิ่งต่อตัวคุณอย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

จากหนังสือซีเคร็ต ฉบับปฐมฤกษ์

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

99/18 หมู่ 11 ซอยเสนานิคม 1 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569