19 สิงหาคม 2551

6 นิสัยซื้อใจลูกน้อง

เมื่อท่องคาถาบูชานายได้คล่องจนเป็นที่โปรดปรานของเบื้องบนแล้ว ก็อย่าลืมว่าร่ายมนตร์สะกดใจลูกน้องผู้เป็นแบ็กอัพให้งานของเราด้วย ลองสังเกตตัวเองดูซิว่า คุณมีคุณสมบัติของเจ้านายที่ดีครบ 6 ข้อแล้วหรือยัง

1. หมั่นชม แต่อย่าชมโอเวอร์ ถ้าอยากให้ลูกน้องทำงานดี เจ้านายต้องหมั่นชมเพราะมนุษย์มักจะทำด้วยตามความคาดหวังของคนอื่นโดยอัตโนมัติ เจ้านายที่ฉลาดจึงต้องหาข้อดีของลูกน้องแต่ละคนให้เจอ และหมั่นย้ำถึงข้อดีนั้นอยู่เสมอ เพื่อให้ลูกน้องมีความเชื่อมั่นในความสามารถของตนเอง และมีกำลังใจที่จะสร้างผลงานที่ดีที่สุด

2.ติดดิน จำไว้เลยว่า ยิ่งตำแหน่งสูงเท่าไรก็ยิ่งต้องอ่อนน้อมถ่อมตนมากขึ้นเท่านั้นดังนั้น เจ้านายที่ดีจึงไม่ควรทำตัวเหินห่างเย็นชาดุจน้ำแข็งขั้วโลก ที่เอาแต่ออกคำสั่งและข่มขู่ลูกน้องเพราะถือว่ามีอำนาจเหนือกว่า จนลูกน้องกลัวและเครียด เพราะการทำเช่นนั้นมีแต่จะทำให้ประสิทธิภาพและความคิดสร้างสรรค์ในการทำงานลดลง

3.พึ่งได้ ถ้าคิดจะเป็นเจ้านาย ไม่ว่าจะเจอปัญหาระดับเหงื่อตกหน้าแตกแค่ไหน ก็ต้องกล้าออกหน้าแทนลูกน้อง เพราะเมื่องานสำเร็จคนที่ได้หน้ามากที่สุดก็คือนาย ดังนั้น ถ้างานลัมเหลว นายก็ไม่ควรปัดภาระ มิฉะนั้นจะทำให้คะแนนนิยมตกฮวบ

4. อีคิวสูง แค่ "เก่งงาน" หรือมีไอคิวสูงอย่างเดียวไม่พอ แต่ต้อง "เก่งคน" หรือมีอิคิวสูงด้วย เพราะคงไม่มีใครอยากมีเจ้านายเจ้าอารมณ์ที่เอาแต่เกรี้ยวกราด ตวาดลูกน้องต่อหน้าธารกำนัล ลองหัดบริหารเรื่องง่าย ๆ อย่างอารมณ์ของตัวเองให้ได้ก่อนดีไหม

5.ชัดเจน ผู้นำที่ดีต้องสามารถทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย ถ่ายทอดวิสัยทัศน์ลึกล้ำและกลยุทธ์ซับซ้อนในสมองไปสู่ลูกน้องได้อย่างชัดเจน เรียบง่าย และตรงไปตรงมามากที่สุด เพราะแม้ว่าไอเดียจะบรรเจิดแผนงานจะล้ำเลิศแค่ไหน แต่งานจะสำเร็จไม่ได้เลยหากขาดการสื่อสารที่ชันเจน

6.อบอุ่น หัวหน้าที่ฉลาดต้องสร้างบรรยากาศที่เอื้อต่อการทำงานเป็นทีมเช่น เปิดโอกาสให้ลูกน้องทุกคนมีส่วนร่วมในการวางแผนและตัดสินใจ รับฟังทัศนคติของลูกน้อง และเปิดใจให้ความเป็นกันเองแก่ลูกน้อง เพื่อลดช่องว่างระหว่างกัน

ถ้าสะสมคุณความดีได้ครบทั้ง 6 ข้อแล้ว ต่อให้งานจะยุ่งยากหรือหนักหนาแค่ไหนก็ไม่ต้องหวั่น รับรองว่าลูกน้อง "สู้ตายถวายหัว" แน่นอน


จากหนังสือซีเคร็ต ฉบับปฐมฤกษ์

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

99/18 หมู่ 11 ซอยเสนานิคม 1 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569