PROFILE l ACCOUNT l MAP

8 กันยายน 51

พจนานุกรมออนไลน์ฟรี


ทุกวันนี้ ทุกคนใช้งานคอมพิวเตอร์ เข้าเว็บไซด์ที่มีภาษาอังกฤษจนกลายเป็นเรื่องปกติการอ่านภาษาอังกฤษเป็นเรื่องธรรมดา ไปเสียแล้ว เพราะไม่ว่าใครที่ใช้งานอินเตอร์เน็ตก็ต้องหาข้อมูล ค้นคว้า จากเว็บไซด์ข้อมูลจากต่างประเทศ เป็นภาษาอังกฤษทั้งนั้น คำศัพท์ไหนไม่เข้าใจก็เปิดพจนานุกรมเป็นเล่ม หรือใครที่มีพจนานุกรมอิเล็กทรอนิกส์ ก็เปิดคำศัพท์ได้ แต่ถ้าใครที่ไม่ได้ใช้งานบ่อย ก็จะไม่ได้ซื้อพจนานุกรมเล่มติดตัวไว้ และก็ไม่ได้ใช้พจนานุกรมอิเล็กทรอนิกส์ ก็อาจจะไปหาซื้อพจนานุกรมเล่มเล็กๆ ที่วางขายตามร้านหนังสือชั้นนำ เพื่อนำมาใช้งานประกอบการเรียน การค้นคว้า


โชคดีสำหรับคนที่ต้องการใฝ่หาความรู้ อยากเก่งศัพท์ หรือสงสัยคำศัพท์ อยากจะหาศัพท์อย่างด่วนจี๋ ก็สามารถค้นหาคำศัพท์ได้จากพจนานุกรมออนไลน์ หรือแบบออฟไลน์ ดาวน์โหลดมาใช้ในคอมพิวเตอร์ได้ทันที ยกตัวอย่างง่ายๆ ว่าต้องใช้งานคอมพิวเตอร์แบบกะทันหัน วิ่งเข้าร้านอินเตอร์เน็ตแต่ดันไม่ได้พกดิกชันนารี หรือดิกชันนารีอิเล็กทรอนิกส์ ก็สามารถหาคำศัพท์จากเว็บไซด์ ที่ให้บริการพจนานุกรมแบบออนไลน์ได้ โดยโปรแกรมที่แนะนำนี้จะสามารถใช้งานได้ในแบบออนไลน์ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ จึงไม่ได้แนะนำโปรแกรมที่มีวางขายเป็นแผนซีดี อย่าง Thai Software dictionary หรือโปรแกรมแปลคำศัพท์อื่นๆ ครับ


โปรแกรมแรกที่จะแนะนำคือ LEXiTRON ซึ่งเป็นโปรแกรมพจนานุกรม ภาษาอังกฤษ>-< ไทย ในรูปแบบของ Open Source ใช้งานได้ฟรี โดยไม่ต้องเสียเงิน หรือละเมิดลิขลิทธิ์ เพื่อให้ใช้งานเต็มความสามารถ เหมาะสำหรับการนำข้อมูลไปใช้เพื่อการค้นคว้าอ้างอิง สำหรับการศึกษาและการวิจัยโปรแกรมดีๆแจกฟรี จากศูนย์เทคโนโลยีอิเล้คทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติโดยมีการให้บริการ 2 แบบคือแบบออนไลน์ ใช้งานผ่านเว็บไซต์ http://lexitron.nectec.or.th เวลาที่เราไปใช้งานที่ร้านอินเตอร์เน็ต ก็สามารถพิมพ์คำศัพท์ภาษาอังกฤษ หรือไทยเป็นแปลภาษาได้เลย ส่วนใหญ่เป็นคำศัพท์ทั่วไป จะมีศัพท์เทคนิคที่ใช้กันแพร่หลายอยู่ด้วย บอกไว้นิดนึงว่า แค่หาคำศัพท์ ไม่ไช่แปลทั้งประโยคนะครับ กับอีกรูปแบบสำหรับคนที่ใช้งานบ่อย ๆ ก็คือสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมมาติดตั้งไว้ที่เครื่องได้เองก็ได้จากเว็บไซด์ข้างต้น

ต่อมา เป็นเว็บไซต์ Siamdic ชื่อเรียกเหมือนคำพูดที่เราพูดติดปากคือ สยามคิด เป็นพจนานุกรม ออนไลน์ แปลได้ทั้งภาษาอังกฤษ เป็นไทย และไทยเป็นอังกฤษ ที่สำคัญคือ ฟรี แถมใช้ได้กับทุกที่ที่มีอินเตอร์เน็ต เพราใช้เบราเซอร์เข้าเว็บไซด์ เหมือยเราเข้าเว็บปกติ แค่พิมพ์คำศัพท์ที่ต้องการ ก็หาศัพท์ได้ง่ายดาย แค่จำชื่อง่ายๆ สยามคิด อยากหาคำศัพท์ อะไรก็เข้าไปค้นคำแปลได้เลย

ส่วนเว็บไซด์ชื่อดัง ที่ไม่รู้จะเข้าเว็บไหน ก็เข้าที่นี่ก่อนเลย บริการจาก Sanook เข้าใช้งานได้ที่ http://guru.sanook.com/dictionary/จะแปลไทยเป็นไทยเป็นอังกฤษ หรืออังกฤษเป็นไทยก็เป็นเรื่องง่ายๆที่นี่เขาก็ดึงฐานข้อมูลคำศัพท์จาก Lexitron เหมือนกันเรื่องการแปลความหมาย ชัวร์ๆเพราะลิขสิทธิ์ของเนคเทค
Longdo Dict ชื่อจำง่ายๆลองเข้าไปดู เป็นพจนานุกรม และนิยามคำศัพท์
โปรแกรมนี้เด็ดมาก เพราะทั้งแปล ค้นหาคำมีทั้งภาษาอังกฤษ-ไทย แถมมีการแสดงสถิติคำใหม่ล่าสุดด้วยโดยเฉพาะการค้นหา คำว่าAllมีการบอกครบเลยว่าหน้าที่ของคำคืออะไร ความหมายอย่างไร แถมมีคำเหมือน คำตรงข้ามให้ดูด้วย
Highlight Dictionary เป็นรุ่น2.5 โดยรุ่นนี้เปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว นำมาติดตั้งและใช้งานได้ฟรีๆเช่นกัน แต่หากต้องการบริจาคเพื่อสนับสนุนผู้ผลิตก็ได้สนใจดาวน์โหลดได้จาก http://www.nextproject.net/dictionary/

ตัวนี้ผมเคยใช้สักระยะ ความเร็วใช้ได้เลย
โปรแกรม Mega dict เป็นซอฟแวร์พจนานุกรม ที่ดาวน์โหลดมาใช้บนเครื่องได้ หากชอบก็จ่ายเงินเพื่อซื้อรหัสได้เหมือนกัน ข้อดีคือแปลทันทีที่เอาเม้าส์ชี้ ไม่ว่าจะอยู่ในการเว็บไซด์ หรืออยุ่ในหน้าจอใด ก็แปลได้อย่างขยันขันแข็งเลยทีเดียว แถมยังอ่านออกเสียงคำที่แปลได้ด้วย ดาวน์โหลดได้จาก www.megadict.com
ถือว่า สมัยนี้พจนานุกรมออนไลน์ช่วยในการค้นคว้าได้มาก เพราะเราไม่ต้องแบกพจนานุกรมเล่มหนา หนักไปด้วย แค่ใช้แปลคำศัพท์นิดๆหน่อยๆ ก็ไช้งานได้แล้วแต่ฝากเคล็ดลับที่อยากจะแนะนำคือไม่อยากให้เปิดศัพท์แล้วเลยผ่านไป อยากให้ใช้บ่อยๆท่องบ่อยๆ จะได้จำความหมายและการใช้งานได้ถูกต้อง หลายๆ คนแปลโดยจดคำศัพท์ ไว้บนศัพท์ภาษาอังกฤษ สุดท้ายก็ลืม แต่หากแยกออกมาเขียนความหมาย การใช้งาน ท่องเป็นประจำ ก็จะจำคำศัพท์และนำไปใช้ได้ถูกหน้าที่ของกฎของมันเองครับ

ท้ายที่สุด แนะนำว่าหากหาคำศัพท์ไม่เจอ ลองลบตัวท้ายของคำศัพท์ดู เช่น ion,ing,or,er ออก เช่น compatibility ตัด ility ตัวหลังออกเหลือแค่ compatible ก็จะหาคำศัพท์ได้แม่นยำยิ่งขึ้นครับ

จาก ออล แม็กกาซีน ฉบับที่ 5 ปีที่ 3

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

99/18 หมู่ 11 ซอยเสนานิคม 1 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569