6 ตุลาคม 51

ฟังเพลงลดความดัน


“อันดนตรีมีคุณทุกอย่างไป ย่อมใช้ได้ดั่งจินดาค่าบุรินทร์”
เชื่อกันมานานแล้วว่า เพลงมีผลต่ออารมณ์และจิตใจ การวิจัยใหม่ ๆ ยังชี้ให้เห็นว่า เพลงจังหวะต่าง ๆ ส่งผลโดยตรงต่อการฟื้นฟูสุขภาพของเรา
ความดันโลหิตสูงก็เป็นโรคหนึ่งที่เพลงสามารถช่วยเยียวยาได้ แม้โรคนี้จะมีปัจจัยก่อโรคหลายอย่าง แต่ที่จะมองข้ามไม่ได้คือเรื่องของอารมณ์ ซึ่งเคยมีการศึกษาที่ให้ผลว่า เพลงประเภทที่ฟังแล้วรู้สึกสงบสามารถช่วยลดความดันโลหิตลงได้
ดังนั้นการเลือกเพลงควรเลือกจังหวะที่เบาสบาย ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย สงบ เช่น เพลงบรรเลงคลาสสิก เพลงไทยบรรเลง เพลงแจ๊สที่เปิดคลอเบา ๆ หรือเพลงบรรเลงเสียงธรรมชาติ เราสามารถนำเพลงเหล่านี้ มาผสานอยู่ในชีวิตประจำวันได้อย่างกลมกลืนโดย

ฟังเพลงยามเช้าสร้างสมาธิ : การฟังเพลงยามเช้าช่วยกระตุ้นประสาทสัมผัสการรับรู้ ลองเลือก เพลงบรรเลงที่มีเสียงธรรมชาติ เปิดคลอระหว่างทำกิจกรรมยามเช้าก่อนออกไปทำงาน หรือระหว่างเดินทางก็จะช่วยปรับสภาพจิตใจให้อยู่ในภาวะสมดุล และมีสมาธิไปตลอดทั้งวัน

ฟังเพลงแก้เครียด : ความเครียดเป็นศัตรูตัวร้ายของโรคความดันโลหิตสูง เมื่ออยู่ในภาวะเครียด ๆ หรือมีอาการเครียดต่อเนื่อง เพลงบรรเลงในแบบที่คุณชอบช่วยได้ เพราะเพลงสามารถลดระดับของฮอร์โมนความเครียดคอติซอล ลงได้ถึงร้อยละ 25

ฟังเพลงเมื่อมีอาการตึงตัวของกล้ามเนื้อ : คนเป็นความดันโลหิตสูงมักมีอาการตึงตัวของกล้ามเนื้อ เช่นบริเวณต้นคอ การฟังเพลงที่มีจังหวะสงบ และเบาสบายสามารถช่วยผ่อนคลายและลดความตึงตัวของกล้ามเนื้อได้
ทีนี้ก็อยู่ที่ว่าเพลงฟังสบายแนวไหนถูกใจคุณที่สุด

จาก นิตยสารชีวจิต ฉบับ 220 ปีที่ 10 วันที่ 1 ธันวาคม 2550

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

99/18 หมู่ 11 ซอยเสนานิคม 1 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569