29 กรกฎาคม 2552

30 สูตรสมุนไพรสู้โรค (ตอน 1)

กระเทียม
ผักสมุนไพรคู่ครัวไทย
สาระสำคัญที่ทำให้กระเทียมมีกลิ่นหอมฉุนเผ็ดร้อน คือ เอนไซม์อัลลิเนส (Allinase) ที่เปลี่ยนสารอินทรีย์กำมะถัน อัลลิอิน (Alliin) ให้เป็นน้ำมันหอมระเหยอัลลิซิน (Allieir) และเมื่อนำหัวกระเทียมสดมากลั่นด้วยไอน้ำ จะได้น้ำมันกระเทียม (Garlic oil)
อย่างไรก็ตาม หากเก็บกระเทียมไว้นานเกินไป สาระสำคัญในกระเทียมจะลดน้อยลง หากจะกินกระเทียมให้ได้ผลดีมากยิ่งขึ้น ควรจะทุบหรือสับให้ละเอียดและทิ้งไว้ 10 นาทีก่อนที่จะปรุงอาหาร เพื่อให้น้ำมันในกระเทียมมีฤทธิ์ในการรักษามากยิ่งขึ้น

สูตรที่ 1 แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ
ปอกเปลือกกระเทียม นำเฉพาะเนื้อใน 5-7 กลีบซอยให้ละเอียด รับประทานดิบๆ หลังอาหารหรือเวลามีอาการ

สูตรที่2 แก้กลากเกลื้อน
นำกระเทียมสดมาขูดให้เป็นชิ้นเล็กๆ หรือบดให้แหลก พอกผิวหนังที่ป็นกลากเกลื้อน แล้วปิดด้วยผ้าก็อซทิ้งไว้อย่างน้อย 20 นาทีจึงแกะออก แล้วล้างออกให้สะอาด ทำซ้ำเช้าและเย็นเป็นประจำทุกวัน หรือคั้นเอาแต่น้ำทาบริเวณที่เป็น โดยใช้ไม้เล็กๆ ขูดผิวบริเวณที่เป็นพอให้แดงๆ จึงทาน้ำมันกระเทียม วันละ 2 ครั้งเช้าเย็น

กล้วยน้ำว้า
พืชพื้นบ้านอุดมคุณค่า
เด็กไทยสมัยก่อนเติบโตมากับกล้วยน้ำว้ากันทั้งนั้น นอกจากกินข้าวสุกบดแล้ว ก็มีกล้วยน้ำว้าเป็นเหมือนอาหารเสริมประจำบ้าน ที่ไม่ต้องซื้อหาเพราะทุกครัวเรือนปลูกต้นกล้วยไว้เป็นผลไม้ อาหาร ยา และสารพัดขนมที่ออกผลให้กินกันได้ตลอดทั้งปี
กล้วยดิบมีสารฝาดสมานชื่อ แทนนิน (Tannin) ซึ่งช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย และช่วยแก้ท้องเสีย ส่วนกล้วยน้ำว้าสุกนั้นกลับมีสรรพคุณตรงกันข้าม คือ เป็นยาระบาย แก้ท้องผุก เพราะมีสาร เพกตินอยู่มาก จึงช่วยเพิ่มกากใยในล้ำไส้ ทำให้ขับถ่ายง่าย

สูตรที่3 แก้ท้องเสีย
กินกล้วยน้ำว้าห่ามครั้งละ 1 ผล หรือนำกล้วยน้ำว้าดิบ 1 ผล ฝานเป็นแว่นบางๆ ตากแดดประมาณ 2 วัน หรืออบให้แห้งที่อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส แล้วนำมาบดเป็นผง หากมีอาการท้องเสียให้ใช้ผงกล้วยน้ำว้าดิบตากแห้ง 1 ช้อนชาชงกับน้ำอุ่น 1 แก้ว ดื่มทันที

สูตรที่ 4 แก้กระเพาะอาหารอักเสบ
นำผลดิบหรือผลห่ามของกล้วยน้ำว้า 1 ผล ฝานเป็นแว่นๆ ตากแดดประมาณ 2 วัน หรืออบให้แห้งที่อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียล แล้วบดเป็นผง จากนั้นผสมผงกล้วย 1 ช้อนโต๊ะกับน้ำผึ้งครึ่งช้อนโต๊ะ ปั้นเป็นยาลูกกลอนขนาดเท่าเม็ดในของพุทรา กินครั้งละ 3เม็ด ก่อนอาหารเช้าและเย็น

ขิง สุดยอดยาอายุวัฒนะ
ในทัศนะแพทย์แผนจีน ขิงเป็นทั้งอาหารเครื่องปรุงรส และยาสมุนไพรที่ต้องมีไว้ประจำครัวเรือน ชาวจีนเชื่อว่าบรรดาผักสมุนไพรต่างๆ ขิงมีคุณค่ามากที่สุด เพราะเป็นยาอายุวัฒนะที่มีสรรพคุณช่วยขจัดของเสียในร่างกาย จึงทำให้สุขภาพแข็งแรง

เคล็ดลับน่ารู้ การต้มน้ำขิงให้หอมอร่อยนั้นใช้เวลาต้มสั้นๆ ไม่เกิน 2-5 นาที เพราะหากตั้งไฟนานๆ กลิ่นหอมของขิงจะหายไปหมด

สูตรที่ 5 แก้ไอและขับเสมหะ
ใช้ขิงแก่ 1 แง่งฝนกับหินทราย ผสมน้ำมะนาวและเกลือเล็กน้อย ใช้กวาดคอ หรือ ใช้ขิงแก่ประมาณ 60 กรัม น้ำตาลทรายแดง 30 กรัม น้ำ 3 แก้ว นำไปต้มเคี่ยวให้เหลือครึ่งแก้ว แล้วจิบอุ่นๆ เวลาไอ

สูตรที่ 6 แก้อาการกรน
ใช้ขิงแก่ขนาดเท่าหัวแม่มือ 1-2 แง่ง หรือประมาณ 5 กรัม ทุบให้แตก ต้มกับน้ำประมาณ 500 ซีซี หรือ ครึ่งลิตรให้เดือดเสร็จแล้วตักเนื้อขิงออก จิบน้ำบ่อยๆ ทั้งวัน จะช่วยให้สดชื่นและระบบทางเดินหายใจทำงานสะดวกขึ้น

30 สูตรแก้โรคจากสมุนไพรในครัว(รวมสูตรยาน่ารู้สำหรับคนยุคใหม่)
จากหนังสือคู่มือชีวจิต เล่มที่ 259 ปีที่ 11 ฉบับวันที่ 16 กรกฏาคม 2552

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

99/18 หมู่ 11 ซอยเสนานิคม 1 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569