13 สิงหาคม 2552

30 สูตรสมุนไพรสู้โรค (ตอน 2)

ข่า สมุนไพรนักย่อยอาหาร
ข่าถือเป็นพืชพื้นเมืองของเอเชียเขตร้อน เช่น อินเดีย ฟิลิปปินส์ รวมทั้งไทย นิยมปลูกตามบ้านเป็นทั้งพืชสวนครัวและสมุนไพร
ข่าใช้เป็นยาขับลมในลำไล้ แก้ท้องอืดท้องเฟ้อและแก้ปวดมวนท้องได้ดี เพราะในเหง้าสดมีน้ำมันหอมระเหยต่างๆ เช่น ซีนิออล การบูร ยูจีนนอลและซินนามิกอัลดีไฮด์ เป็นต้น หากกินอาหารมากไปนิดก็กินข่าเพิ่มหน่อย เพื่อช่วยย่อยอาหารและคลายแรงดันภายในท้องของเราได้

สูตรที่ 7แก้ลมพิษ
นำหัวข่าแก่ขนาดเล็ก 1 แง่งล้างให้สะอาดตำให้ละเอียด ผสมเหล้าขาวเพียงเล็กน้อยแล้วทาบริเวณที่เป็นลมพิษ ทายาได้บ่อยๆจนกว่าจะหายเพื่อลดอาการคัน


สูตรที่ 8 แก้เวียนศีรษะ

ล้างต้นข่าทั้งต้นให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปตากแดดให้แห้ง ใช้ข่าที่ตากแห้งแล้วประมาณ 1 กำมือหรือ 15 กรัมต้มกับน้ำ 1ลิตร กรองเอาแต่น้ำ ดื่มแทนชา รสร้อนของข่าจะช่วยขับลมแก้จุกเสียด แน่นท้อง และแก้ลมวิงเวียน


ขมิ้นชัน สีเหลืองสวยสร้างสุขภาพ

ขมิ้นชันมีสรรพคุณทางยามากมาย เช่น ใช้เป็นยาลดกรด ขับลม แก้ปวดท้อง แก้อาการเกร็งของกล้ามเนื้อ ทำให้การบีบตัวของลำไส้ลดลงใช้เป็นยาเจริญอาหาร ขับน้ำเหลือง ใช้รักษารอบเดือนไม่ปกติ รักษาโรคผิวหนัง โรคตา ดีซ่าน ท้องร่วง และโรคพยาธิได้
ข้อควรระวัง ไม่ควรรับประทานขมิ้นติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆเพราะอาจทำให้เกิดอาการกระวนกระวาย อาเจียน และถ่ายเป็นเลือด นอกจากนี้ สตรีมีครรภ์อ่อนๆไม่ควรรับประทานขมิ้นในปริมาณมาก เพราะอาจทำให้แท้งได้

สูตรที่ 9 แก้ฝี

นำขมิ้นชันสดยาวประมาณ 2 นิ้ว ล้างให้สะอาด ฝนเหง้าขมิ้นกับหินทรายผสมน้ำต้มสุกเล็กน้อย นำยาที่ได้ทาบริเวณที่เป็น หรือจะใช้ผงขมิ้นโรยก็ได้ ใช้วันละ 3ครั้ง


สูตรที่ 10 แก้ริดสีดวงทวาร

ใช้ขมิ้นสด 1 แง่ง ปอกเปลือก ล้างให้สะอาด นำมาตำให้ละเอียดแล้วพอกบริเวณรอบริดสีดวงทวาร ทิ้งไว้วันละ 2 ชั่วโมงแล้วล้างออก จะช่วยรักษาริดสีดวงทวารและแก้อาการคันได้

30 สูตรแก้โรคจากสมุนไพรในครัว(รวมสูตรยาน่ารู้สำหรับคนยุคใหม่)
จากหนังสือคู่มือชีวจิต เล่มที่ 259 ปีที่ 11 ฉบับวันที่ 16 กรกฏาคม 2552

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

99/18 หมู่ 11 ซอยเสนานิคม 1 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569