27 สิงหาคม 2552

30 สูตรสมุนไพรสู้โรค (ตอน 3)

ตะไคร้ สมุนไพรหอมสารพัดประโยชน์
ตะไคร้เป็นสมุนไพรที่ใช้รักษาโรคได้มากมาย เช่น แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ขับปัสสาวะ ขับเหงื่อ ลดไข้ แก้เคล็ดขัดยอก ทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว แก้หวัด และใช้ในการอบสมุนไพร เป็นต้น
นอกจากใช้เป็นยาโดยตรงแล้ว ตะไคร้ยังทำเป็นชาหรือทำน้ำสมุนไพรดื่มได้ประโยชน์ด้านอื่นๆ อีกด้วย

สูตรที่ 11 แก้ขัดเบา ใช้ต้นแก่หรือเหง้าแก่(ต้นหรือเหง้าสดให้ใช้ 40-60 กรัม ต้นหรือเหง้าแห้งใช้ 20-30 กรัม) ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ คั่วไฟให้เหลือง ต้มกับน้ำประมาณครึ่งลิตร ดื่มเป็นยาขับปัสสาวะวันละ 3 ครั้ง ครั้งละ 1 ถ้วยชา ก่อนอาหาร


สูตรที่ 12 แก้ปากแห้ง ปากแตก ใช้ต้นตะไคร้สดแก่ๆ ประมาณ 1 กำมือ ทุบพอแหลก ต้มกับน้ำประมาณ 1 ลิตร กรองเอาแต่น้ำ ดื่มแทนน้ำเปล่าได้ทั้งวัน ตะไคร้มีสรรพคุณแก้ร้อนใน กระหายน้ำ และช่วยแก้ริมฝีปากแห้งแตกได้

ตำลึง วัชพืชริมรั้งอุดมวิตามิน
ตำลึงเป็นผักพื้นบ้านไทยที่หากินได้ง่าย แถมกินได้ตั้งแต่ต้น ใบ ไปจนถึงผล ไม่ว่าจะเป็นยอดอ่อนๆ ต้มหรือลวกกินกับน้ำพริกก็ได้ แกงเลียงก็ดี หรือจะใช้ใบตำลึงผัดน้ำมันหอย สำหรับผลอ่อนนั้นยังนำไปดองได้เช่นเดียวกับผลแตงกวาอีกด้วย
นอกจากอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารแล้ว ตำลึงยังเป็นผักสมุนไพรใกล้มือที่มีประโยชน์อย่างยิ่ง ตำรับยาไทยนิยมใช้ตำลึงรักษาอาการโรคต่างๆเป็นประจำ ทั้งแก้ไข้ตัวร้อน แก้คัน แก้เจ็บตา และแก้อาเจียน


สูตรที่ 13 แก้กลิ่นตัว ใช้ตำลึงสด(ทั้งต้นและใบ) ประมาณ 1-2 กำมือ ล้างให้สะอาด นำมาตำให้ละเอียด ผสมกับปูนแดงเล็กน้อยใช้ทาที่รักแร้ ทิ้งไว้สักครู่ค่อยล้างออก ทำเช่นนี้ติดต่อกันเป็นประจำประมาณหนึ่งสัปดาห์จะช่วยลดกลิ่นเหม็นที่รักแร้ได้

สูตรที่ 14 แก้พิษแมลงสัตว์กัดต่อย ใช้ใบตำลึงสด 1 กำมือ ล้างให้สะอาดและตำให้ละเอียดจากนั้นเติมเหล้าขาวพอชุ่ม คนให้เข้ากัน ใช้น้ำที่ได้ทาหรือใช้ทั้งน้ำและเนื้อพอกแผลที่โดนแมลงกัดต่อย ทาบ่อยๆ จนกว่าจะหาย สูตรนี้ใช้ดีสำหรับแก้พิษมดคันไฟ

30 สูตรแก้โรคจากสมุนไพรในครัว(รวมสูตรยาน่ารู้สำหรับคนยุคใหม่)
จากหนังสือคู่มือชีวจิต เล่มที่ 259 ปีที่ 11 ฉบับวันที่ 16 กรกฏาคม 2552

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

99/18 หมู่ 11 ซอยเสนานิคม 1 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569