13 กุมภาพันธ์ 2553

สมุนไพรรักษาสิว

ต้องบอกว่า "สมุนไพรไทย" นอกจากจะมีสรรพคุณในการรักษาโรคภัยไข้เจ็บแล้ว บางชนิดยังมีสรรพคุณในรักษาโรคผิวหนังอีกด้วย

ไม่ว่าจะเป็นอาการคัน แพ้ ผด ผื่น หรือแม้กระทั่ง "สิว" ที่มักเกิดขึ้นกับ "วัยรุ่น" หรือในบางเครสอาจจะเกิดขึ้นอันเนื่องจากการใช้ "เครื่องสำอาง" ก็มีมากเช่นกัน

หลายท่านอาจจะต้องหมดเงินเป็นจำนวนมากเพื่อรักษา "สิว" ด้วยการรักษาทางการแพทย์แผนปัจจุบันโดยหารู้ไม่ว่า "สมุนไพรไทย ก็มีสรรพคุณในการรักษาได้เช่นกัน ทั้งราคาถูกและยังหาได้ง่ายโดยทั่วไป

ที่สำคัญ "สมุนไพรไทย" ไม่ทำให้เกิดผลกระทบหรือผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายใด ๆ กับผู้ใช้อีกด้วย น่าสนใจใช่ไหมล่ะ

"สมุนไพรไทย" ชนิดแรกที่จะนำเสนอคือ "ว่านหางจระเข้" ให้นำวุ้นใส ๆ ตัดเป็นแว่น ๆ แล้วนำไปทาบริเวณที่สิว รอยด่างดำ ทาทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วล้างออก ใช้เป็นประจำรอยสิวจางหายไปครับ

แต่อ้อ...ระวังยางเหลือง ๆ ที่ผสมปนอยู่ด้วยครับเพราะบางคนอาจจะแพ้ทาแล้วเกิดแสบร้อน ฉะนั้นก่อนที่จะนำมาทาใบหน้าก็ควรนำว่านหางจระเข้ที่ตัดมาใหม่ ๆ ทาบริเวณท้องแขน ทิ้งไว้ประมาณ 3 นาที ถ้ามีอาการคัน แปลว่าผิวเราแพ้ครับ ก็ไม่ควรนำมาใช้

แต่นอกจาก "ว่านหางจระเข้" ยังมีสมุนไพรอื่น ๆ อีกที่เราสามารถนำมาใช้บำรุงผิวหน้าได้อย่างเช่น "หอมแดง" ที่นอกจากจะแก้หวัดได้แล้วยังสามารถรักษาสิว รอยด่างดำได้อีกด้วย

โดยนำมาฝานเป็นแว่น ๆ บาง ๆ นำไปทาบริเวณที่เป็นสิว รอยด่างดำ ทาทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วล้างออก ใช้เป็นประจำรอยสิวจะหายไปครับ

"กล้วยหอม" ก็มีประโยชน์ต่อผิวพรรณเช่นกัน โดยนำ กล้วยหอม 1 ผลไปปั่นกับน้ำผึ้ง 1/2 ถ้วย นำมาพอกหน้าไว้ 15-20 นาที แล้วล้างออกก็จะทำให้หน้าตาผิวพรรณสดใส

ส่วน "มะนาว" สามารถนำมาใช้ประโยชน์ในการดูแลใบหน้าได้มากทีเดียว จะใช้มะนาวล้างหน้าแทนสบู่หรือโฟมได้

หรืออาจจะใช้ไข่ขาว 1 ช้อนชา ดินสอพอง 2 เม็ดใหญ่ มะนาว 1/2 ลูก น้ำผึ้ง 1 ช้อน น้ำมันมะกอก 1/2 ช้อนชา ผสมให้เข้ากันจะได้ครีมข้นนำมาพอกหน้าพอกตัวประมาณ 20-30 นาที แล้วล้างออก ทำวันเว้นวัน ไม่นานผิวพรรณจะใสนุ่มเนียน

นี่หากมีการนำไปประยุกต์ ปรับให้เป็นสินค้าก็น่าจะเพิ่มมูลค่าให้กับ "สมุนไพรไทย" ได้อีกโข ทั้งยังไม่ต้องพึ่งพาผลิตภัณฑ์จากต่างประเทศ

ประเทศไทยเรานี่มีของดีมากมายจริง ๆ

จากหนังสือมหาประชาชน ฉบับ ความจริงวันนี้ ปีที่ 3 ฉบับที่ 62 วันที่ 9-11 กุมภาพันธ์ 2553

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

99/18 หมู่ 11 ซอยเสนานิคม 1 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569