26 กุมภาพันธ์ 2553

น้ำมันส้มช่วยงานบ้าน


น้ำมันส้มเป็นหนึ่งในน้ำมันหอมที่ใช้ได้ดีกับการทำความสะอาดบ้าน ด้วยกลิ่นหอม และสรรพคุณที่ช่วยกำจัดความมันต่างๆ ได้ดี อีกทั้งยังมีคุณสมบัติในการไล่แมลงตามธรรมชาติ และคุณยังสามารถทำน้ำมันส้มใช้เองได้ที่บ้านด้วยวิธีง่ายๆ ต่อไปนี้
   1.เอาเปลือกส้มไปตากให้แห้งจนแข็ง (เลือกเปลือกส้มฝรั่งที่หนาๆ ซึ่งจะใช้น้ำมันส้มมากกว่า) ใช้เวลาราวหนึ่งหรือสองวันขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ และความชื้นในอากาศ และมันจะแห้งเร็วขึ้นถ้าฉีกเปลืองส้มเป็นชิ้นเล็กๆ
   2.เอาเปลือกส้มแห้งไปปั่นหยาบๆ ในเครื่องบดอาหาร อย่าปั่นละเอียดเกินไปเพราะจะทำให้น้ำมันจากเปลือกส้มหายไป จากนั้น เอาเปลือกส้มที่ปั่นแล้วใส่ในโหลแก้วที่มีฝาปิดได้สนิท
   3.เอาขวดวอดก้า วางลงในชามที่ใส่น้ำร้อนเอาไว้ เพื่อให้วอดก้าอุ่นขึ้นแต่ไม่ถึงกับร้อน จากนั้นเทวอดก้า ลงในโหลแก้วจนกระทั่งท่วมเปลือกส้ม
   4.ปิดฝาแล้วเขย่าแรงๆส ักหลายๆ นาที และเขย่าแบบนี้วันละหลายๆ ครั้งตลอดเวลาอย่างน้อย2-3 วัน ยิ่งเขย่าเท่าไหร่ และทิ้งเปลือกส้มแช่ในวอดก้านานแค่ไหน คุณก็จะได้น้ำมันเพิ่มขึ้นเท่านั้น
   5.กรองเอาเปลือกส้มออกโดยใช้ที่กรองกากกาแฟ บีบเอาน้ำออกจากเปลือกให้มากที่สุด และใช้ผ้าคุมชามที่ใส่น้ำเปลือกส้มเอาไว้ ระวังอย่าให้ผ้าตกลงไปในน้ำ ปล่อยทิ้งไว้อย่างนั้นสองถึงสามวัน เมื่อแอลกอฮอล์ระเหยออกไป สิ่งที่เหลืออยู่ก็คือน้ำมันส้มที่สามารถนำไปใช้ได้

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจาก เปลือกส้ม
ถ้าไม่เอาเปลือกส้มไปกลั่นน้ำมัน ก็สามารถใช้ทำผลิตภัณฑ์
ทำความสะอาดโดยตรงก็ได้ และนี่คือวิธีการ

1 เทน้ำส้มสายชูกลั่นใส่ในชามใบใหญ่
2 เอาเปลือกส้มใส่ลงไปในน้ำส้มสายชู แช่ทิ้งไว้ 30 นาที
3 เทน้ำส้มสายชูที่แช่เปลือกส้มใช่เปลือกส้มใส่เหยือก และเติมน้ำลงไปเท่ากับปริมาณน้ำส้มสายชูที่คุณใช้
4 ปิดฝาขวด และเขย่าให้เข้ากันดี ปล่อยส่วนผสมนี้ทิ้งไว้หนึ่งสัปดาห์
5 เทส่วนผสมลงในขวดสเปรย์และใช้ได้ตามต้องการ

จากหนังสือ LISA ฉบับ VOL. 11 NO.6 10.2.10

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

99/18 หมู่ 11 ซอยเสนานิคม 1 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569