“ปวดหลัง”
จากรากประสาทกดทับ!…
โอ๊ย!…ปวดหลังจัง


ฟังแล้วอย่าเพิ่งขำ เพราะปวดหลังเป็นอาการที่พบบ่อยในคนเกือบทุกอาชีพ สาเหตุมีมากมาย เช่น นอนที่นอนนิ่มเกินไป นั่งหรือยืนไม่ถูกท่า ฯลฯ แต่ที่อยากกล่าวถึงในที่นี้คือ อาการปวดหลังที่เกิดจากรากประสาทไซอาติค (Sciatic nreve) ถูกหมอนรองกระดูกกดทับซึ่งเป็นโรคที่พบได้บ่อย มักพบในคนที่แบกของหนักหรือได้รับบาดเจ็บที่บริเวณหลัง แต่ในบางรายอาจไม่มีในประวัติการไดรับบาดเจ็บมาก่อนเลยก็ได้
อาการอาจเกิดขึ้นทันทีหรือหลังจากได้รับบาดเจ็บนานเป็นเดือนหรือปี ด้วยอาการปวดหลังตรงบริเวณกระเบนเหน็บและราวลงมาตามขาข้างใดข้างหนึ่ง ผู้ป่วยจะรู้สึกเสียว ๆ ชา ๆ ที่น่องและเท้า โดยเฉพาะเวลาไอหรือจาม หรือภายหลังจากการเดินมาก ๆ หรือเวลาเหยียดเท้าตรงจะรู้สึกปวดร้าวไปตามหลังเท้าข้างนั้น ในรายที่เป็นมากอาจจะพบอาการเท้าอ่อนแรงร่วมด้วย
ในการตรวจว่าเป็นโรคนี้หรือไม่ ให้ผู้ป่วยนอนหงายและยกขาขึ้น ในท่าเข่าเหยียดตรงทีละข้างซึ่งตามปกติจะสามารถยกขาได้ฉากกับพื้นราบ แต่ในผู้ป่วยที่รากปาสาทถูกกดทับจะไม่สามารถยกขาข้างที่มีความผิดปกติขึ้น ให้ตั้งฉากกับพื้นราบได้เพราะจะรู้สึกปวดตึงขามากและถ้าใช้มือกระดกปลายเท้าขึ้นจนเส้นประสาทตึงจะรู้สึกปวดมากขึ้น
นอกจากวิธีการทดสอบเหยียดขาตรงตั้งฉากดังกล่าวแล้วหากตรวจโดยใช้เข็มแทงที่หลังเท้าและน่องจะพบว่า ขาข้าที่มีความผิดปกติจะรู้สึกเจ็บน้อยกว่าอีกข้างหนึ่ง หรือ ให้ผู้ป่วยออกแรงดันหัวแม่เท้าขึ้นต้านแรงกดของนิ้วมือ ผู้ตรวจจะพบว่าขาข้างที่มีความผิดปกติจะอ่อนแรงกว่าอีกข้างหนึ่ง และเพื่อการวินิจฉัยแม่นยำยิ่งขึ้นอาจจำเป็นต้องเอกซเรย์กระดูกสันหลังร่วมด้วย
สำหรับการรักษาโรคนี้ ในรายที่เป็นมาก การพักผ่อนร่วมกับการทำกายภาพบำบัด หรือใส่เสื้อเหล็กพยุงหลังอาจได้ผลดีในระดับหนึ่ง แต่ถ้าเป็นมากอาจต้องผ่าตัดหลังซึ่งแพทย์จะพิจารณาตามความเหมาะสมในผู้ป่วยแต่ละราย อย่างไรก็ตาม โรคนี้สามารถป้องกันไดโดยระมัดระวังไม่ให้เกิดอาการบาทเจ็บของหลัง เช่น ในการยกของไม่ควรงอหรือก้มหลัง ควรตั้งหลังให้ตรงและงอเฉพาะสะโพก เข่า และ ข้อเท้า นอกจากนั้นหมั่นสังเกตความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นกับหลัง เช่น มีอาการปวดหลังไม่ว่าจะมีสาเหตุหรือไม่ก็ตาม ถ้าไม่แน่ใจหรือสงสัยอย่างปล่อยทิ้งไว้จนเรื้อรัง หรืออาการรุนแรง ควรรีบมาพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างถูกต้องต่อไป

อ่านแล้วคงขำกันไม่ออกละสิ!…

จากหนังสือ สวยด้วยแพทย์

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

99/18 หมู่ 11 ซอยเสนานิคม 1 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569