31 สิงหาคม 2553

ศาสตราจารย์ผู้ปราศจากความสุข
ท้าทายสิ่งที่เป็นไปไม่ได้

มีเรื่องเล่าขานว่า ในมหาวิทยาลัยมีศาสตราจารย์เจ้าอารมณ์คนหนึ่ง ท่าทางอมทุกข์และโมโหร้ายอยู่ตลอดเวลา อันที่จริงแล้ว เขาหัวเสียจนนักศึกษาบัณฑิตวิทยาลัยพากันเกรงกลัวเขา ในที่สุด นักศึกษาคนหนึ่ง ก็รวบรวมความกล้าได้มากพอที่จะถามศาสตราจารย์ผู้นั้นว่า เพราะเหตุใดจึงหน้าบูดบึ้งเจ้าอารมณ์อยู่ตลอดเวลา "เอาล่ะ คืออย่างนี้" ศาสตราจารย์กล่าว "ย้อนกลับไปเมื่อสี่สิบปีก่อน ตอนที่ฉันยังหนุ่มแน่นเท่า ๆ กับเธอ เราคิดอะไรต่ออะไรขึ้นมาได้หลายอย่าง ซึ่งมันได้กลายเป็นความจริงอยู่ในทุกวันนี้ เช่น โทรศัพท์มือถือ เครื่องตัดหญ้าอัตโนมัติ เครือข่ายคอมพิวเตอร์ และอื่น ๆ อีก พอถึงวันนี้ เมื่อทุกอย่างที่พูดถึงมันเป็นจริงไปได้หมดแล้ว ฉันก็กำลังจะเกษียณในปีหน้าพอดี"

ศาสตราจารย์ผู้น่าสงสารเป็นทุกข์ เนื่องจากเขาไม่ได้เป็นหนุ่มอยู่ในยุคที่วงจรอีเล็กทรอนิกส์ มีขนาดเล็กจิ๋ว และราคาแสนถูกจนนำไปใช้กับอะไรก็ได้เกือบทุกสิ่งทุกอย่าง เขารู้สึกสิ้นหวังเพราะไม่มีเทคโนโลยีใด ๆ เหลือที่จะให้เขาพัฒนาอีกแล้ว นอกจากจินตนาการของมนุษย์

หัดตั้งคำถามกับข้อความที่ว่าทุกสิ่งทุกอย่างไม่มีทางทำได้ การพัฒนาอย่างรวดเร็วในวันนี้ ย่อมหมายถึงว่าขณะนี้เราสร้างสิ่งที่เมื่อก่อนเคยคิดว่าเป็นไปไม่ได้ ให้เป็นไปได้จำนวนมาก ในเวลาเดียวกันเราก็ต้องเรียนรู้ที่จะตั้งความเป็นไปไม่ได้ใหม่ ๆ ให้แก่ตัวเองด้วย มิฉะนั้น ความคิดของเราก็เสี่ยงที่จะต้องเหี่ยวเฉาลง เมื่อเราสามารถแก้ปัญหากับสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ของเมื่อวานนี้ได้ ดังนั้น เราจึงต้องหาสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ต่าง ๆ อีก เพื่อแก้ปัญหาในวันพรุ่งนี้ต่อไป

สิ่งที่มีอยู่ในองค์กรของคุณ ซึ่งในปัจจุบันยังทำไม่ได้ แต่ในอีกไม่ช้ามันจะต้องมีหนทางทำได้ นึกถึงว่าจะเกิดผลอะไรบ้าง เมื่อสิ่งที่เป็นไปไม่ได้กลับเป็นไปได้ คุณจะได้ประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลงนี้อย่างไร

จากหนังสือ The Idea Book

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

99/18 หมู่ 11 ซอยเสนานิคม 1 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569