2 กันยายน 2553

รู้ทัน เข้าใจ รู้จักใช้ มือถือสมาร์ตโฟน

อันที่จริงไม่ต้องรอผลการวิจัยจากสำนักวิจัยมอร์แกน สแตนลีย์ ที่ออกมาย้ำความสำคัญของมือถือสมาร์ตโฟน ว่าจะมียอดผู้ใช้ทั่วโลกแซงหน้าคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ในอีกครึ่งทศวรรษข้างหน้าเรา ๆ ก็พอทราบได้ว่าพลวัตรของวงการโทรศัพท์มือถือนั้นรุดหน้าไปในทุกขณะ โดยเฉพาะกับมือถืออัจฉริยะที่เป็นยิ่งกว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งถูกเรียกชื่อว่า "สมาร์ตโฟน" และหลายเครื่องราคาสูงกว่าคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กด้วยซ้ำไป

สมาร์ตโฟน คือ โทรศัพท์เคลื่อนที่ที่มีระบบปฎิบัติการในตัวเอง (mobile operating system) ซึ่งทำให้สามารถลงสารพัดโปรแกรม (หรืออีกชื่อคือ แอปพลิเคชั่น) ได้เสมือนประหนึ่งเป็นคอมพิวเตอร์ที่พกพาได้ และปัจจุบันก็มีระบบปฎิบัติการของมือถือออกมามากมาย ผิดกับคอมพิวเตอร์ที่มีค่ายใหญ่ ๆ อยู่เพียงสองค่าย อันได้แก่ ระบบปฎิบัติการแมค ของแอปเปิล และวินโดวส์ ของไมโครซอฟต์

เพื่อเป็นการฉีดวัคซีนเสริมสร้างความทันสมัยให้กับคุณสาว ๆ จึงขอเสนอข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับมือถือสมาร์ตโฟนแต่ละระบบดังนี้

ซิมเบียน (Symbian) ปัจจุบันเป็นสินทรัพย์ของโนเกีย ผู้ผลิตมือถือรายใหญ่ที่สุดของโลก ทั้งยังเป็นระบบปฎิบัติการบนมือถือสมาร์ตโฟนที่คนใช้กันมากที่สุดในโลกด้วย คิดเป็นเกือบครึ่งของตลาดสมาร์ทโฟนทั้งหมด และรุ่นที่ใช้กับมือถือโนเกียมากที่สุดคึอ ซิมเบียน ซีรีส์ 6.0 ทั้งนี้จะมีเมนูสำหรับดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น ชื่อว่า โอวี่ สโตร์ ติดตั้งมาให้ในเครื่อง

วินโดวส์ โฟน (Windows Phone) เป็นการนำระบบปฎิบัติการวินโดวส์ ของ ไมโครซอฟต์ ที่เราใช้กันอยู่ในคอมพิวเตอร์ ย่อส่วนมาใช้ในจอมือถือ ซึ่งมักจะใช้มากในมือถือพีดีเอ ที่ต้องการปากกาจิ้มหน้าจอ และรุ่นล่าสุดคือ วินโดวส์ โฟน 7 คาดว่าจะออกปลายปีนี้ ที่เน้นการใช้นิ้วมือสัมผัสแทน และใช้มาร์เก็ตเพลส เป็นเมนูหลักสำหรับบรรจุคลังแคปพลิเคชันนับร้อย ๆ แอพฯ

แอนดรอยด์ (Android) ปลุกปั้นโดยบริษัทอินเตอร์เน็ตยักษ์ใหญ่ของโลกอย่าง กูเกิล และพันธมิตรค่ายมือถืออีกเพียบ ซึ่งเป็นระบบปฎิบัติการที่ผู้ผลิตมือถือรายใดจะนำไปใช้ได้ฟรี เลยเป็นสาเหตุให้ค่ายมือถือต่าง ๆ อาทิ แอลจี ซัมซุง โซนี่ อีริคสัน รวมถึงโมโตโรล่าก็หันมาผลิดมือถือระบบแอนดรอยด์กันทั้งสิ้น และหากต้องการหาโหลดแอปพลิเคชั่นฟรี ๆ มาประดับเครื่องก็เข้าไปที่เมนูแอนดรอยด์มาร์เก็ตได้เลย

ไอโอเอส (IOS) ชื่อใหม่ของระบบปฎิบัติการบนมือถือไอโฟน ของแอปเปิล ซึ่งปัจจุบันใช้เฟิร์มแวร์รุ่นล่าสุด คือ 4 ซึ่งขายคู่กับไอโฟนรุ่นที่ 4 ด้วย จุดเด่นของมือถือไอโฟน ที่นอกเหนือจากรูปลักษณ์ภายนอกที่เรียบหรูแล้ว จำนวนแอปพลิเคชั่นนับแสนในแอปสโตร์จึงทำให้ผู้ใช้รู้สึกว่ามือถือเครื่องเล็ก ๆ สามารถกลายร่างเป็นสารพัดสิ่งอย่างได้ เช่น กุญแจรถ สายวัด เครื่องออกกำลังกาย ฯลฯ เป็นต้น

แบล็กเบอร์รี่ (Black Berry) เจ้าของคือ บริษัท RIM (Research in Motion) จากแคนาดา ที่ปัจจุบันกลายเป็นมือถือฮิตของวัยทีนไทย ซึ่งมีจุดขายคือ การรับ-ส่งข้อมูลแบบเรียลไทม์ และการแชตกันตลอด 24 ชั่วโมง ผ่านโปรแกรม blackberry Messenger ซึ่งอยู่ในมือถือบีบีทุกเครื่อง และหากต้องการดาวน์โหลดโปรแกรมใดลงเครื่องก็เข้าไปที่เมนูแอป เวิร์ล

บาดา (Bada) ถือเป็นระบบปฎิบัติการน้องใหม่ของวงการมือถือ โดยมีผู้คิดค้นคือ บริษัทจากแดนโสมอย่างซัมซุง โดยมือถือเครื่องแรกที่ใช้ระบบนี้คือ ซัมซุง เวฟ โดยทางบริษัทเน้นว่าจะใช้ระบบนี้กับทั้งมือถือราคาระดับกลาง ๆ และระดับบนเพื่อให้คนทั่วโลกได้เข้าถึงมือถือสมาร์ตโฟนได้ง่ายขึ้น

มีโก้ (Meego) หลังจากมือถือซิมเบียนปรับตัวไม่ทันในยุคมือถือจอสัมผัส เลยทำให้โนเกียจับมือกับอินเทล เพื่อออกระบบปฎิบัติการมือถือใหม่ชื่อว่า มีโก้ ซึ่งเป็นการผสานระหว่าง ระบบเมโม่ (Maemo) ของโนเกีย และโมบลิน (Moblin) ของอินเทลเข้าด้วยกัน ซึ่งระบบนี้ก็จะเปิดให้ค่ายมือถือต่าง ๆ หยิบไปใช้ในมือถือฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเช่นกัน คาดว่ามือถือระบบมีโก้นี้จะมีให้เห็นกันภายในปลายปีนี้

เมื่อคุณได้รู้จักกับทั้ง 7 ระบบปฎิบัติการไปแล้ว สิ่งที่สำคัญอีกอย่างสำหรับการใช้งานดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นลงบนมือถือ นั่นก็คือ การสมัครผูกบัญชีกับบัตรเครดิต เพื่อทำการตัดเงินทันทีหากผู้ใช้เลือกโหลดแอปพลิเคชั่น ที่มีค่าใช้จ่าย ซึ่งจุดนี้เองที่จะทำให้ผู้ใช้ชาวไทยรู้สึกกังวล จึงเลือกใช้บริการดาวน์โหลดโปรแกรมฉบับใต้ดินจากห้างดังย่านปทุมวันแทน

จากหนังสือ woman&home ฉบับเดือนสิงหาคม 2553

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

99/18 หมู่ 11 ซอยเสนานิคม 1 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569