30 มีนาคม 2554

วิธีรับมือ 5 สุดยอดเจ้านาย
(ที่เป็นฝันร้ายของคุณ)

เป็นเรื่องน่าตกใจไม่น้อยเมื่อ www.careerbuilder.com ทำการสำรวจความคิดเห็นของบรรดาลูกจ้าง ที่เข้ามาใช้บริการหางานในเว็บไซต์พบว่า ร้อยละ 43 มีปัญหาด้านความสัมพันธ์ที่ไม่ค่อยราบรื่นนักกับเจ้านาย ซึ่งนั่นย่อมส่งผลโดยตรงต่อประสิทธิภาพของงาน ความสุขใจ และสุขภาพกายของมนุษย์งานผู้ต้องใช้เวลาเกือบครึ่งค่อนชีวิตอยู่กับงาน ที่ทำงาน รวมทั้งเจ้านายผู้บริหารงาน และด้วยเหตุที่การหาความสุขจากการทำงานเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง สำหรับมนุษย์เงินเดือนอย่างเรา ๆ มีเทคนิครับมือกับสุดยอดเจ้านาย 5 สไตล์ที่เป็นฝันร้ายของคุณ เพื่อให้คุณได้ตื่นขึ้นมาในเช้าวันใหม่ และบอกตัวเองอย่างสุขใจว่า "ฉันอยากไปทำงาน"

เจ้านายยอดมนุษย

วิธีสังเกต : โสดสนิท ยึดออฟฟิศเป็นฐานที่มั่น มาเช้า กลับดึกแค่ไหนก็ไม่หวั่นงานต้องมาก่อนเสมอ

สไตล์การทำงาน : เจ้านายประเภทนี้มักลืมไปว่าตัวเองเป็นมนุษย์ ไม่ใช่เครื่องจักรที่หายใจเข้า - ออกเป็นงาน แม้จะดึกดื่นแค่ไหน แต่งานต้องมาก่อน ข้อดีของเจ้านายประเภทนี้คือ ทำงานเก่ง ให้คำปรึกษาได้ มีไอเดียใหม่ๆ เสมอ ทั้งยังอยู่เคียงข้างลูกน้องจนกว่างานนั้น ๆ จะลุล่วง ที่สำคัญ ยังสามารถส่งเสริมลูกน้องให้เก่งและแกร่งตามได้ไม่ยาก แต่ข้อเสียก็คือ เจ้านายยอดมนุษย์มักคิดว่าถ้าเขาทำได้ลูกน้องทุกคนก็ต้องทำได้เช่นกัน

วิธีรับมือ : แน่นอนที่สุดว่า ความทุ่มเท และความอดทน คือ คุณสมบัติที่สามารถมัดใจเจ้านายยอดมนุษย์ได้อยู่หมัด ถัดไปคือการทำตามคำสั่งอย่างทันท่วงที เพราะเจ้านายประเภทนี้มักไม่รอให้ความสำเร็จวิ่งเข้าหา และต้องไม่ลืมว่า ถ้าคุณไม่เข้าใจขั้นตอนไหนต้องถามออกไปให้ชัด ๆ เจ้านายยอดมนุษย์จะปลื้มมากถ้าลูกน้องสามารถมองเห็นปัญหาของงาน และจัดการมันได้ เรียกว่าถ้าคุณผ่านเจ้านายประเภทนี้ไปได้ รับรองว่าคุณจะกลายเป็นยอดมนุษย์ที่พร้อมลุยทุกสถานการณ์

เจ้านายสุดซอฟต์

วิธีสังเกต : ขี้เกรงใจ ใครๆ ก็เป็นเพื่อนฉัน ดังนั้นอะไร ๆ จึง "ไม่เป็นไร" เสมอ

สไตล์การทำงาน : เหมือนจะดีหากเจ้านายคุณเป็นเจ้านายแสนใจดี รักลูกน้องอย่างเพื่อนร่วมงาน วันๆ เอาแต่พูดว่า "ไม่เป็นไร" "ไว้คราวหน้าค่อยแก้ตัวใหม่" "แค่นี้ก็พอแล้ว" งานดีหรือไม่ก็ปล่อยผ่าน ไม่มีคำว่าผิด ไม่มีการแก้ไข แต่หากมองในระยะยาว เจ้านายที่ใจดี อ่อนโยนเกินไป ไม่เคร่งครัดในเรื่องใดสังอย่าง ใครทำงานผิดพลาดก็ปล่อยให้ผิดอยู่อย่างนั้น ใครทุจริตในการทำงานก็ไม่กล้าลงโทษ ใครมาสายก็ให้โอกาสซ้ำแล้วซ้ำเล่า การบริหารงานแบบนี้จะส่งผลโดยตรงให้ลูกน้องเกิดความเฉื่อยชา ขี้เกียจ ไม่เร่งรีบ ไม่จริงจังกับการงาน และท้ายสุด การพัฒนาศักยภาพของคน และประสิทธิผลของงานก็จะไม่เกิดตามมา

วิธีรับมือ : มิตรภาพคือสิ่งสำคัญสำหรับเจ้านายประเภทนี้ ดังนั้นสิ่งที่เจ้านายสุดซอฟต์รับไม่ได้คือ การทำลายความรู้สึกด้วยคำพูดที่ตรงไปตรงมา หรือคำตำหนิที่รุนแรง ตรงกันข้าม คำชื่นชม การยกย่องด้วยความจริงใจ และการแสดงความคิดเห็น ความรู้สึก หรือให้ความสำคัญกับเรื่องต่าง ๆ ที่เจ้านายพูด จะช่วยให้การสื่อสารในองค์กรราบรื่นเป็นอย่างดี และแม้ว่าเจ้านายประเภทนี้ จะไม่ค่อยให้คำแนะนำคุณสักเท่าไร แต่ทันทีที่คุณเดินเข้าไปถามก็มักจะได้คำแนะนำ (แบบซอฟต์ๆ) กลับมาเสมอ

เจ้านายอันธพาล

วิธีสังเกต : จิกดัด ปากร้าย ชอยเน้นย้ำความผิดพลาด ใช้อำนาจความเป็นเจ้านายย้ำคำสั่งตนเองเสมอ

สไตล์การทำงาน : เจ้านายประเภทนี้ถือได้ว่าเป็นสุดยอดเจ้านาย ที่ทำให้ทุกวันทำงานมีแต่ความทุกข์ตรม ประเด็นไม่ได้อยู่ที่เจ้านายทำงานเก่งหรือไม่ แต่คุณจะรับรู้อยู่เสมอว่า เขาผู้นี้มักจะนำความผิดพลาดของคุณ มาพูดอยู่เสมอ พร้อมทั้งไม่ลืมใช้เทคนิคการบริหารแบบเจ้านายกับลูกน้องอย่างเต็มที่ ซึ่งนั่นแปลว่า ความก้าวหน้า หรือโอกาสการพิจารณาเลื่อนตำแหน่งเป็นสิ่งที่คุณมองข้ามไปได้เลย

วิธีรับมือ : สิ่งแรกที่จะทำให้คุณเป็นสุขเมื่อต้องเจอกับเจ้านายแสนอันธพาลคือ มุ่งความสนใจไปที่งานที่คุณรัก มองข้ามอารมณ์ต่าง ๆ ที่หมุนเวียนอยู่ในออฟฟิศ ในกรณีที่คุณรับไม่ได้กับคำสั่งนั้น ๆ จนต้องการแสดงความคิดเห็นหรือจุดยืน ก็ให้ชี้แจงเฉพาะเหตุและผล พร้อมงดใช้อารมณ์อย่างเด็ดขาด สิ่งที่จะขาดไม่ได้คือ การเก็บบันทึก อีเมล หรือคำสั่งต่าง ๆ ของเจ้านายคุณไว้ให้ครบถ้วน เพื่อป้องกันความผิดพลาดของงาน และถ้าเจ้านายอันธพาลยังคงใช้อำนาจมาบั่นทอนความก้าวหน้าของคุณ แนะนำว่าให้ปรึกษากับฝ่ายบุคคล หรือมองหาเจ้านายคนใหม่ ที่เขาเห็นคุณค่าและความสามารถเราดีกว่า

เจ้านายจอมโบ้ยงาน

วิธีสังเกต : ฉันเหนื่อย ฉันยุ่ง (ฉันเลยไม่ทำอะไรสักอย่าง)

สไตล์การทำงาน : รับประกันได้ว่า หากคุณได้ทำงานกับเจ้านายประเภทนี้ คุณแทบจะไม่มีเวลาว่างออกไปเดินช็อปปิ้งหลังเลิกงานแม้แต่น้อย ทั้ง ๆ ที่คุณได้ยินคำว่างามย่งจากเจ้านายอยู่ตลอดเวลา แต่จนแล้วจนรอด ไฉนงานทั้งหมดจึงมากองอยู่ตรงหน้าคุณอย่างแนบเนียน แต่ถ้าคิดในแง่ดี คุณมีโอกาสทำงานทุกอย่างด้วยความสามารถของคุณอย่างเต็มที่ เพราะเจ้านายจะปล่อยเกียร์ว่างให้คุณทำทุกอย่าง โดยไม่มีคำแนะนำหรือการก้าวก่ายใด ๆ ทว่าเมื่อผลสำเร็จออกมาเมื่อไหร่ เจ้านายจอมโบ้ยงาน ก็มักจะออกไปรับเสียงปรบมือแทนทุกคนในทีมเสมอ

วิธีรับมือ : ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน เมื่อเจอเจ้านายประเภทนี้ เห็นทีคุณต้องใช้ความสามารถทั้งหมดที่มีในตัวคุณจัดการงานต่าง ๆ เพียงลำพัง อย่าเพิ่งท้อ ให้นึกเสียว่า นี่เป็นโอกาสดีที่คุณจะได้สะสมผลงานเพื่อโอกาสที่ดีกว่าในวันข้างหน้า และถ้าจะทำให้เจ้านายเห็นอกเห็นใจ หรือปลื้มคุณขึ้นมาอีกสักนีด อย่าลืมเดินเข้าไปขอคำแนะนำเพื่อให้เจ้านายรู้สึกว่างานต่าง ๆ จะขาดฉันไม่ได้ หรือถ้ามีงานสัมมนาดี ๆ งานสังคมที่จะทำให้เจ้านายคุณโดดเด่น ก็จงอย่าลืมกระซิบบอกเจ้านายคุณให้รู้ทันที เพราะนี่แหละคืองานอันล้นมือของเจ้านายคุณ

เจ้านายจอมบงการ

วิธีสังเกต : Miss / Mister Perfec ฉันที่แหละคือศูนย์กลางของจักรวาล

สไตล์การทำงาน : เจ้านายจอมบงการเป็นผู้ที่ชอบความสมบูรณ์แบบ ดังนั้นทุกขั้นตอนการผลิตจึงต้องอยู่ในสายตาของเจ้านายเสมอ ชนิดที่เรียกว่าเข้ามานั่งควบคุมการทำงานจนหายใจรดต้นคอลูกน้องเลยทีเดียว เจ้านายประเภทนี้มักสร้างความอึดอัด และความเครียดให้ลูกน้องจนความคิดสร้างสรรค์ต่าง ๆ หดหาย เพราะลูกน้องมัวคำนึงแต่ว่างานชิ้นนี้จะถูกใจนายหรือเปล่า ใช่อย่างที่นายต้องการหรือเปล่า ทั้งยังทำให้การทำงานล่าช้า เพราะทุกขั้นตอนต้องขึ้นอยู่กับคนเพียงคนเดียว ที่สำคัญเจ้านายจอมบงการ มักทำให้ลูกร้องกลายเป็นคนไม่กล้าตัดสินใจ และแก้ปัญหาด้วยตัวเอง หนำซ้ำคุณยังต้องก้มหน้าก้มตาทำงานตามแบบแผนเดิม ๆ เพียงเพราะว่าสิ่งนั้น เป็นสิ่งที่เจ้านายจอมบงการไว้ใจและคิดว่าถูกที่สุดแล้ว

วิธีรับมือ : ยิ่งคุณพยายามคิดให้ต่าง และอยู่นอกเหนือคำสั่งเจ้านายมากเท่าไร คุณก็ยิ่งถูกมองว่าท้าทาย และเพิ่มความหวาดระแวงให้เจ้านายมากเท่านั้น สิ่งแรกที่คุณจะทำได้คือ การเป็นผู้ตามที่ดี พยายามข่มใจไม่โต้แย้ง หรือไม่ก็ให้พยักหน้ารับคำไว้ก่อน จากนั้นปฎิบัติตามวิธีของคุณ โดยให้คงผลลัพธ์อย่างที่เจ้านายต้องการ เพื่อให้เจ้านายค่อย ๆ เห็นว่า เชียงใหม่ไม่ได้ไปถึงได้โดยเครื่องบินเท่านั้น แต่ยังมีรถยนต์ รถจักรยานยนต์ เรือ รถไฟ หรือการเดินเท้าให้เลือก และท้ายสุดปลายทางก็คือเชียงใหม่ เช่นกัน

ในการทำงานแน่นอนว่าคุณต้องเจอะเจอกับเพื่อร่วมงาน และเจ้านายหลากหลายประเภท การลาออกเพื่อไปเริ่มต้นงานใหม่ที่คุณคิดว่าจะดีกว่าที่เก่า จึงไม่ใช่ทางออกของปัญหาเสมอไป ตรงกันข้าม การวิเคราะห์สาเหตุของปัญหาแล้วเผชิญหน้าเพื่อแก้ไขคือทางออกที่ดีที่สุด เพราะงานทุกอย่างย่อมปีปัญหาที่แตกต่างกันไป หากคุณมัวแต่วิ่งหนีปัญหาแล้วเริ่มต้นใหม่อยู่ร่ำไป ชีวิตนี้จะมีความสุขได้อย่างไร เพราะอย่างน้อยคุณก็ต้องทำงานไปจนกว่าจะเกษียณนั่นแหละ

จากหนังสือ Secret ปีที่ 2 ฉบับที่ 65

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

99/18 หมู่ 11 ซอยเสนานิคม 1 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569