1 กรกฎาคม 2554

กระเทียมกับสุขภาพ

ประโยชน์ของกระเทียม มีประวัติศาสตร์มานานหลายพันปี กระเทียมไม่เพียงแต่เป็นอาหารและยา กระเทียมยังมีบทบาทในการสร้างพีระมิดที่กีซา ใช้ในกองทหารกรีกและโรมัน ที่ต้องการพละกำลังมหาศาล จีนใช้กระเทียมเป็นกาวเชื่อมในการปั้นชิ้นงานกังใส ไทยใช้กระเทียมเปิดทององค์พระฯลฯ

ปัจจุบัน นักวิทยาศาสตร์พบว่าในกระเทียมมีทั้งสานต้านอนุมูลอิสระ และไฟโตนิวเตรียนท์ สามารถใช้เสริมสุขภาพและป้องกันโรคได้สารพัด

วันนี้เราจะมาพูดกันถึงบทบาทของกระเทียมต่อสุขภาพ ในมุมมองของสารต้านอนุมูลอิสระและสารต้านมะเร็ง ดังมีรายละเอียดของสารที่มีผลต่อสุขภาพ และมีบันทึกการใช้กระเทียมรักษาอาการ และโรค ดังต่อไปนี้

1. อัลลิซิน ซึ่งเป็นรสเผ็ดร้อนของกระเทียม เป็นสารต้านเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อรา จากงานวิจัยสารสกัดจากกระเทียมสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรีย E.coli , H.pylori , Salmonella และ Shigella ได้เลย

ดังนั้น สามารถใช้กระเทียมรักษาอาการติดเชื้อได้ตั้งแต่ใส่บาดแผลเล็กน้อย ไปจนกระทั่งรักษาอาการเจ็บคอจากเชื้อแบคทีเรียเสตร็ปโตไมซิน แต่ความร้อนจะทำให้สารตัวนี้สลายไป ดังนั้นหากอยากใช้กระเทียมเป็นยารักษาอาการเจ็บคอ จะต้องเคี้ยวแล้วกลืนกิน เป็นการกินกระเทียมสดเท่านั้นจึงจะได้ผล

2. อัลลิน, อโจเน, ไดอัลลิลซัลไฟด์, ไดทิอิน ซึ่งเป็นสารประกอบกำมะถัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งไดอัลลิลซัลไฟด์ เป็นสารที่ทำให้กระเทียมมีกลิ่นฉุน ทั้งหมดนี้ทำให้กระเทียมสามารถใช้แก้อาการอักเสบได้ เมื่อเรากินกระเทียมสารประกอบกำมะถันจะถูกย่อย และดูดซึมเข้าสู่ร่างกายและถูกขับออกทางลมหายใจและผิวหนัง นี่คือเหตุผลที่ทำไมคนกินกระเทียมแล้วจึงมีกลิ่นปากอยู่นาน แต่ข้อดีคือสารประกอบกำมะถันมีฤทธิ์ป้องกันอาการอักเสบ และสามารถป้องกันโรคทางเดินหายใจได้ดี ดังนั้นบางครั้งเวลาอากาศเย็น อากาศเปลี่ยนแล้วกินกระเทียม ก็จะช่วยป้องกันหวัดได้

อีกประการหนึ่ง เพราะสารประกอบกำมะถันดังกล่าวถูกขับออกทางผิวหนัง ทำให้คนกินกระเทียมมีกลิ่นตัวที่ยุงเกลียด ดังนั้นใครที่ไม่อยากถูกยุงกัด หรือแพ้ยุงควรกินกระเทียมเป็นประจำ

3. ไฟโตอเล็กซิน, อัลลิกซิน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระฤทธิ์แรง มีผลต่อทั้งต้านอาการอักเสบ ต้านแบดทีเรียสามารถยับยั้งสารก่อมะเร็ง เช่นอะฟลาทอกซิน ไม่ให้ทำอันตรายต่อร่างกายของเราในระดับดีเอ็นเอ จึงสามารถกล่าวได้ว่ากระเทียมช่วยป้องกันมะเร็งได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งมะเร็งผิวหนัง และมะเร็งกระเพราอาหาร

4. กระเทียมสดลดไขมัน มีรายงานวิจัยพบว่า หากกินกระเทียมสด 8-10 กลีบ (2-5 กรัม) ต่อวันจะลดไลโปโปรตีนความหนาแน่นต่ำ LDL ที่เป็นไขมันไม่ดลง รวมทั้งลดความดันเลือดสูงได้ แต่ต้องกินนานประมาณ 12 สัปดาห์ขึ้นไป นอกจากนี้กระเทียมสดประมาณ 10 กลีบต่อวัน ยังสามารถลดไตรกลีเซอไรด์ลงได้ภายใน 1 สัปดาห์

5. กระเทียมลดอาการอักเสบ กระเทียมสามารถลดอาการอักเสบในร่างกาย ที่ไม่ใช่อาการติดเชื้อ เช่นโรครูมาตอยด์ลง เนื่องจากกระเทียมสามารถยับยั้งเอนไซม์ไซโตไคน์ ที่เกี่ยวข้องกับอาการอักเสบ

6. กระเทียมบำรุงตับ กระเทียมสามารถเร่งการขับน้ำดี ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่มีน้ำดีจางลง จะได้ไม่เกิดอาการท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อยหลังจากกินอะไรมัน ๆ นอกจากนี้กระเทียมยังปกป้องตับจากการสัมผัสสารพิษ ป้องกันตับอักเสบได้ดี จึงเหมาะกับคนที่เป็นโรคตับทั้งมวล

7. กระเทียมแก้อาการจุกเสียดแน่นท้อง อาหารไม่ย่อย มีวิธีเตรียมดังนี้คือ เอากระเทียมสด 5-7 กลีบบดให้ละเอียด เติมน้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ ใส่เกลือและน้ำตาลนิดหน่อยผสมกัน แล้วกรองเอากากออกกินวันละครั้ง ที่ควรสนใจคือต้องกินทันที เพราะขืนทิ้งไว้สารออกฤทธิ์ละสลายตัวไปหมด

8. กระเทียมรักษากลากเกลื้อน เนื่องจากมีงานวิจัยพบว่ากระเทียมสามารถต้านเชื้อราที่ผิวหนังได้ดี ดังนั้นหากเป็นกลากเกลื้อนสามาถใช้กระเทียมรักษาได้ โดยเอากระเทียมมา 5-7 กลีบบดให้ละเอียด พอกที่แผลเอาผ้าพันทิ้งไว้ 20 นาที แล้วล้างออก ทำเช่นนี้วันละ 2 ครั้ง จะเห็นผลภายใน 10 วัน

จากหนังสือ ขวัญเรือน ฉบับ 947 ปักษ์แรกพฤษภาคม 2554

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

99/18 หมู่ 11 ซอยเสนานิคม 1 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569