11 สิงหาคม 2554

กระตุ้นเมตาบอลิซึ่ม

เมตาบอลิซึ่ม หรือระบบการเผาผลาญภายในร่างกาย มีผลโดยตรงต่อน้ำหนักตัว เพราะถ้าเมตาบอลิซึ่มของคุณทำงานได้ดี น้ำหนักคุณก็จะลดลง ดังนั้นการกระตุ้นให้กระบวนการนี้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ จึงเป็นหนทางที่จะช่วยควบคุมน้ำหนักตัวได้ดีที่สุด

1.กินมื้อเช้าที่ดี หนึ่งในการศึกษาที่รายงานผ่าน the American Journal of Epidemiology บอกไว้ว่าอาสาสมัครที่ไม่กินมื้อเช้า 4.5 ครั้งต่อสัปดาห์ มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคอ้วนมากกว่าคนที่กินมื้อเช้า และมื้อเช้าที่แนะนำก็คืิอ ให้ผสมผสานโปรตีนไร้ไขมันกับคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน และไขมันชนิดดี โดยเมนูที่เข้าข่ายก็เช่น ออมเล็ต ที่ทำจากไข่ขาว 1-2 ฟองใส่พริกหวาน และหัวหอมใหญ่ โดยรับประทานร่วมกับเมนูที่ทำจากข้าวโอ๊ตครึ่งถ้วย ที่ใส่ผลไม้กับน้ำมันปลา 1 ช้อนชา

2.ดื่มชาเขียว ผู้เชี่ยวชาญอธิบาย สาร ECGC ในชาช่วยเสริมการเผาผลาญไขมันให้ดียิ่งขึ้น มีผลการวิจัยชี้ว่าผู้ที่ดื่มชาเขียว 2-4 ถ้วยต่อวัน จะลดน้ำหนักได้มากถึง 50 แคลอรี ซึ่งเท่ากับ 5 ปอนด์ ต่อปีทีเดียว

3.มองหาธาตุเหล็ก โดยเฉพาะผู้หญิงที่จะสูญเสียธาตุเหล็กในร่างกายกันทุกเดือน ธาตุเหล็กช่วยกักเก็บออกซิเจน ไว้ในกล้ามเนื้อ ซึ่งถ้ามีน้อยก็จะมีผลต่อกระบวนการเผาผลาญ การเติมธาตุเหล็ก คุณสามารถทำได้โดยรับประทานซีเรียล ถั่ว และผักใบเขียวเข้ม อาทิ ผักโขม คะน้า บร็อกโคลี

4.ในช่วยพักให้ออกกำลังกาย หลายคนอาจไม่ทราบว่าการอออกกำลังกายในช่วงพัก หรือใช้เวลาแต่น้อยมีผลให้น้ำหนักตัวลด และเป็นการกระตุ้น กระบวนการเผาผลาญได้ดีกว่า เพราะมีการศึกษาที่ให้อาสาสมัครวิ่งเร็วเต็มที่ใน 8 นาที และเดินต่ออีก 12 นาที เทียบกับการออกกำลังกายเรื่อย ๆ 40 นาที ผลปรากฎว่าการวิ่งเร็ว ๆ ได้ผลดีกว่า ฉะนั้นเวลาพักเพียงน้อยนิด ก็ลุกขึ้นมาออกกำลังกายได้

5.นอนหลับให้เพียงพอ ถ้าคุณนอนน้อยกว่าที่ควร จะไปกระทบกับฮอร์โมนที่ช่วยควบคุมการใช้ พลังงานและความอยากอาหาร นอกจากนั้นยังมีผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ที่พบว่าคนที่นอนน้อยกว่า 7.5 ชั่วโมงต่อคืนจะมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น

จากหนังสือขวัญเรือน ฉบับที่ 943 ปักษ์แรกมีนาคม 2554

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

99/18 หมู่ 11 ซอยเสนานิคม 1 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569