กินอย่างฉลาดไม่ขาดแคลเซียม


สมัยนี้กระแสรักษ์สุขภาพมาแรง ใครที่เน้นกินเพื่อความอร่อยอย่างเดียว ไม่ใส่ใจสุขภาพคงต้อง ….คิดใหม่ ทำใหม่….แล้วล่ะค่ะ
การเลือกกินอย่างชาญฉลาด โอกาสที่จะถูกโรคภัยไข้เจ็บเบียดเบียนก็ลดเปอร์เซ็นลงไปเยอะ อย่าง “ภาวกระดูกพรุน” ซึ่งเป็นภัยเงียบที่หลายๆ คนขยาดนั้นก็เช่นกัน การรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่สามารถป้องกันภาวะนี้ได้อย่างดีค่ะ
ทราบแล้วก็อย่ามัวใจเย็น มาเริ่มต้นสร้างความแข็งแรงให้กระดูกด้วยการกินแคลเซียมตั้งแต่ยังอยู่ในวัยหนุ่มสาวหน้าใสีกว่าค่ะรีรอจนอายุมากขึ้นถึงค่อยเริ่มนับหนึ่งไม่ทันการณ์เอานะคะ เพราะแคลเซียมที่ได้รับเข้าไปไม่ได้ช้วยเพิ่มความหนาแน่นให้กับกระดูกแต่อย่างใด เพียงแต่จะชะลอความสูญเสียปริมาตรของกระดูกเท่านั้นเอง
พูดถึงอาหารที่อุดมด้วยแคลเซียม เอาพื้นๆ ที่รู้กันดีอยู่ก็คงจะเป็น นม และผลิตภัณฑ์จากนม เช่น โยเกิร์ต เนยแข็ง แต่ก็มักได้ไขมันเป็นของแถม ฉะนั้นควรเลือกเป็นนมพร่องมันเนย จะปลอดภัยกว่า แต่จะให้ดื่มนมอย่างเดียวก็คงจะไม่ไหว ยิ่งคนไทยไม่นิยมดื่มนมกันสักเท่าไหร่ ถ้ายังไงลองเลี่ยงไปหาแคลเซียมจากแหล่งอื่นดูด้วยก็จะดีค่ะ
อันที่จริงอาหารพื้นบ้านของไทยหลายๆ ชนิดมีแคลเซียมสูงกว่านมเสียอีก เช่น ปลากรอบ กุ้งแห้งตัวเล็ก กะปิ ผักใบเขียว (เช่น ผักคะน้า, ยอสะเดา, ยอดแค ฯลฯ ) เต้าหูแผ่น และถั่วเหลือง ถ้ารู้จักเลือกกินเป็นประจำ ก็จะได้แคลเซียมในปริมาตรที่เพียงพอ ไม่จำเป็นต้องไปเที่ยวซื้อหาแคลเซียมชนิดเม็ดหรืออาหารเสริมที่ใส่แคลเซียมมารับประทานให้สิ้นเปลือง
ถึงจะได้แคลเซียมแล้ว แต่ถ้าอยากให้ร่างกายดูดซึมและใช้แคลเซียมอย่างมีประสิทธิภาพ จะต้องได้รับ “วิตามินดี” อย่างเพียงพอด้วยค่ะ โดยทั่วไป ร่างกายคนเราสามารถสังเคราะห์วิตามินดีขึ้นเองได้เมื่อรับแสงแดด แต่ถ้าเกรงว่าได้รับไม่มากพอก็กินอาหารจำพวกตับ น้ำมันตับปลา ปลา ไข่แดง นมและผลิภัณฑ์นมเสริมก็ได้
อย่างไรก็ ตามอาหาร อย่างเดียวคงไม่เพียงพอต้านภาวะกระดูกพรุนคุณควรปฏิบัตรควบคู่ไปกับการออกกำลัง เลิกสูบบุหรี่เนื่องจากบุหรี่จะขัดขวางการทำงานของฮอโมนเอสโตรเจนซึ่งช้วยการดูดซึมแคลเซียมในลำใส้ค่ะ

จากหนังสือ สวยด้วยแพทย์

 

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

99/18 หมู่ 11 ซอยเสนานิคม 1 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569