23 สิงหาคม 2555

มือชา ปัญหาพบบ่อย
ของสาวออฟฟิศ

ศ.นพ.ภานุพันธ์ ทรงเจริญ ภาควิชาศัลยศาสตร์ออร์โธปิดิคส์และกายภาพบำบัด ให้ข้อมูลว่าเป็นปัญหาที่พบบ่อยในวัยกลางคนโดยมากเกิดกับเพศหญิงมากกว่าชาย กลุ่มที่พบได้แก่ แม่ครัว ช่างทำผม แม่บ้านทำความสะอาด คนทำงานออฟฟิศที่ต้องรับโทรศัพท์ หรือใช้คอมพิวเตอร์นาน ๆ และกลุ่มผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ หญิงตั้งครรภ์ ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง ผู้ป่วยที่มีข้อต่อกระดูกเสื่อม การขาดวิตามินบีก็เป็นปัจจัยที่ส่งเสริมให้เกิดมือชาได้ ซึ่งการรักษา และการป้องกันสามารถทำได้

อาการ จะเริ่มชาที่ฝ่ามือและนิ้วมือ ในขณะที่ใช้มือทำงานอย่างต่อเนื่อง และถ้าเป็นมากอาจมีอาการชาจนเป็นเหน็บในขณะที่ไม่ได้ใช้งาน และมีอาการปวดตอนกลางคืนจนต้องตื่นมากลางดึกเพื่อขยับมือ หรือบีบนวดฝ่ามือ ถ้าปล่อยไว้นานจะมีการอ่อนกำลัง หยิบจับสิ่งของแล้วร่วงหล่น จนถึงขั้นมีการฝ่อลีบของกล้ามเนื้อมือในที่สุด

สาเหตุของมือชา ส่วนมากเกิดจากการหนาตัวของเอ็นยึดกระดูกบริเวณข้อมือ หรือที่บริเวณอุโมงค์ข้อมือ เอ็นนี้จะไปกดรัดเส้นประสาทที่ไปเลี้ยงกล้ามเนื้อฝ่ามือ และเส้นประสาทที่ทำหน้าที่รับความรู้สึกที่ฝ่ามือ การเคลื่อนไหวของข้อมือมาก ๆ ทำให้เกิดการระคายมากขึ้น

การดูและป้องกัน เริ่มจากลดการใช้งานข้อมือที่ทำงานหนัก ๆ ปรับท่าทางการทำงานของมือให้เหมาะสม ระหว่างการทำงานข้อมือจะต้องไม่งอมากจนเกินไป ใช้อุปกรณ์ช่วงประคองข้อมือสำหรับคนที่ใช้คอมพิวเตอร์ เพื่อให้ข้อมือมีที่พัก เม้าส์ฺที่ใช้ต้องมีขนาดไม่เล็กจนเกินไป เพราะจะทำให้ข้อมือเกร็งมากขึ้น

การรักษา ถ้าผู้ป่วยอาการไม่รุนแรงจะให้ยาต้านการอักเสบของเส้นเอ็น และเส้นประสาท การให้วิตามินบี จนถึงขั้นสุดท้ายคือ การผ่าตัดเอ็นที่ไปกดรัดเส้นประสาท ฉะนั้นการดูแล ป้องกัน และถนอมข้อมือ เพื่อให้ใช้งานนาน ๆ เป็นสิ่งที่ควรปฎิบัติ การใช้งานข้อมือที่ผิดท่า ผิดวิธี อาจนำมาซึ่งการรักษาที่ซับซ้อนมากยิ่งขึ้น

จากนิตยสารขวัญเรือน ฉบับ 978 ปักษ์หลังสิงหาคม 2555

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

99/18 หมู่ 11 ซอยเสนานิคม 1 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569