ให้ชีวิตใหม่


เวลาที่ผ่านไปเดี๋ยววันเดี๋ยวเดือนเดี๋ยวปี เคยย้อนดูว่าก่อนที่จะจากหายกันไปเคยทำอะไรให้คนอื่นบ้าง วันหยุดหยิบนิตยสารพลอยแกมเพชรมาอ่าน แล้วขอถือโอกาส นำเรื่องของครอบครัวที่พร้อมจะให้ชีวิตใหม่ โดยไม่ต้องการสิ่งใดตอบแทน
ครอบครัวของ”ต๋อง”จากคอลัมน์ ทุ่งแสงตะวัน ในหนังสือพลอยแกมเพชร อยู่ที่จังหวัดลพบุรี เมื่อ 3ปี
ที่ผ่านมา ต้องประสบกับภาวะโรคร้ายที่ชื่อ “โรคเลือดจางธาลัสซีเมีย”เป็นโรคเลือดจางเรื้อรังทางพันธุกรรมที่พบมากในประเทศไทย ลักษณะของโรคทำให้เหนื่อยง่าย ม้ามโต และต้องมีการให้เลือดทุกเดือนเป็นทางรักษาทางหนึ่ง และถ้าจะให้หาย ต้องใช้วิธีการปลูกถ่ายไขกระดูกแต่ต้องเข้ากันได้ทั้งร่างกายของผู้รับและผู้ให้
“ใหม่”น้องคนสุดท้องของครอบครัว ต๋องพี่ชายคนโต แม็คลูกชายคนกลางที่โชคดีที่สุด ซึ่งไม่ได้เป็นโรคธาลัสซีเมียจากพ่อและแม่ที่เป็นพาหะของโรค แม้จะรู้ว่าเป็นโรคร้าย แต่ครอบครัวต๋องไม่เคยทอดทิ้งกัน ทั้ง 5 ชีวิตพยายามที่จะทำงานหาเงิน เพื่อนำมาเป็นค่ารักษา และในการถ่ายเลือด แต่น้องใหม่โชคไม่ดีม้ามโตจนต้องตัดทิ้งเมื่ออายุเพียง12 ปี
แล้ววันหนึ่งด้วยความมุ่งมั่นของครอบครัวต๋อง ก็พบกับทางสว่างที่มีชื่อว่า โครงการ “เปลี่ยนถ่ายไขกระดูก เฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา บรมราชินีนาถ” ที่ได้รับการจุดประกาย โดย คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี ซึ่งหาทางช่วยทั้งด้านทุนและการขอรับบริจาคการเปลี่ยนถ่ายไขกระดูก
“แม็ค”พี่ชายวัย14 ปี ต้องนอนถ่ายเลือดให้น้องใหม่ ที่ถูกตัดม้ามแล้ว ตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึงบ่าย 4 โมง แต่เลือดในวันแรกไม่พอ “แม็ค” ต้องให้เลือดต่อในวันที่ 2 ซึ่งต้องใช้ความอดทนอย่างมากเพราะจะมีอาการชาและอาเจียนเป็นระยะ แต่เขาก็เข้มแข็งและพร้อมสู้เพราะรู้ว่าสิ่งที่กำลังทำอยู่เป็นการทำเพื่อแลกกับชีวิตใหม่ของน้องสาว
แม้ว่าจะผ่านอุปสรรคตรงนี้ไปได้แต่น้องใหม่ผู้มีชีวิตใหม่ก็ต้องอดทนและต่อสู้เพื่อให้ร่างกายของตัวเองมีภูมิที่จะป้องกันตัวเองได้
ต๋องซึ่งเป็นพี่ชายคนโตยอมเสียสละเพื่อให้น้องใหม่ พ้นจากความทุกข์ทรมานก่อน เพราะแม้ว่าต๋องจะเป็นพี่คนโต แต่ครอบครัวก็ไม่เงินมากพอที่จะรักษาได้ทั้ง 2 คน ถึงจะเข้าโครงการ เปลี่ยนถ่ายไข กระดูก เฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา บรมราชินีนาถ แต่การจะเปลี่ยนถ่ายไขกระดูกแต่ละครั้งต้องใช้เงินมากและขณะนี้ ทางโครงการพึ่งจะเปลี่ยนถ่ายไขกระดูกให้กับผู้ป่วยได้เพียง 23 ราย เงินกองทุนที่ได้รับบริจาคมาก็หมดเงิน จึงอยากฝากถึงผู้ที่อยาก “ให้ชีวิตใหม่” สามารถบริจาคได้ที่ “โครงการเปลี่ยนถ่ายไขกระดูก ธนาคาร ไทยพาณิชย์ สาขารามาธิบดี เลขที่บัญชี 026-4-22066-2 หรือ บริจาคโดยตรงที่ สำนักงานมูลนิธิรามาธิบดี โรงพยาบาลรามาธิบดี 270 ถนนพระราม 2 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทรศัพท์ 02-2012755-6
ต้องขอบคุณหนังสือพลอยแกมเพชร และคอลัมน์ทุ่งแสงตะวัน ผู้เขียนที่นำประสบการณ์ดีๆ และเรื่องที่ดีในสังคมมาให้รับรู้และสามารถที่จะแบ่งปันชีวิตใหม่ๆให้กันได้เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง


จากหนังสือพลอยแกมเพชร

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

99/18 หมู่ 11 ซอยเสนานิคม 1 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569