ดอกยางแบบสวนทาง

ดอกยางแบบหมุนไปทางเดียว

ดอกยางแบบไม่สมมาตร

6 สิงหาคม 2556

เลือกใช้ยาง ให้ถูกประเภท

ยางรถยนต์ถือเป็นอุปกรณ์สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งในการใช้รถ เพราะยางรถยนต์เป็นส่วนเดียวของรถที่สัมผัสถูกพื้นผิวถนน และทำงานหนักในทุกๆ สภาพถนน ไม่ว่าสภาพถนนเปียก แห้ง ทางเรียบ หรือขรุขระ การเลือกยางรถยนต์จึงต้องเลือกให้ถูกต้องและเหมาะสม เพราะยางรถนั้นส่งผลถึงความปลอดภัยของผู้ขับขี่ รวมถึงการประหยัดพลังงาน และลดภาระการทำงานของเครื่อง ช่วยลดความเสียหายของระบบช่วงล่างรถยนต์ด้วย

วิธีการเลือกยาง
1.เลือกขนาดยาง และกระทะล้อให้ถูกตรงตามที่กำหนดโดยโรงงานผู้ผลิตรถยนต์

2.เลือกยางที่รหัสความเร็ว และน้ำหนักบรรทุกให้เหมาะสมกับรถและการใช้งาน

3.เลือกดู วัน เดือน ปี ที่ผลิตยาง ต้องอย่าให้เก่าจนเกินไป ดูจากวันเดือนปีผลิตไม่ควรเกิน 6 เดือน

4.ถ่วงล้อทั้ง 4 และควรตั้งศูนย์ล้อทั้ง 4 ล้อทุกครั้งที่เปลี่ยนยาง

5.ใส่เปลี่ยนยางโดยช่วงผู้มีความชำนาญ และมีอุปกรณ์พร้อม

การเลือกลักษณะของดอกยาง

ดอกยางแบบสวนทาง (Dual) ดอกยางแบบสวนทาง ค่อนข้างเป็นดอกละเอียด เน้นความนุ่มสบาย มีเสียงค่อนข้างเงียบสุดเมื่อสัมผัสกับพื้นถนน แต่ดอกยางประเภทนี้อาจไม่เหมาะกับนักขับที่ใช้ความเร็วสูงเท่าไหร่ เพราะมักมีอาการโยนตัวของรถเป็นของแถมมาด้วย เวลาสลับยางที่แนะนำกันทุก 10,000 กิโลเมตร สามารถทำได้ง่าย เพราะยางสามารถสลับสับเปลี่ยนกันได้เลยทุกตำแหน่ง

ดอกยางแบบหมุนไปทางเดียว (Rotation) ดอกยางแบบหมุนไปทางเดียวมีประสิทธิภาพในการรีดน้ำ และรักษาสมดุลของรถในช่วงความเร็วสูงได้อย่างยอดเยี่ยม มีประสิทธิภาพในการยึดเกาะ บนถนนมากกว่ารูปแบบแรก ดอกยางแบบหมุนไปทางเดียวนี้ มักมีลูกศรเพื่อบอกทิศทางการหมุนของยางมาด้วย เพื่อประโยชน์เมื่อต้องสลับยางจำเป็นต้องดูทิศทางของลูกศรให้ถูกต้อง เพราะจะมีผลอย่างมากต่อประสิทธิภาพ และอายุของยางประเภทนี้ ลวดลายของดอกยางค่อนข้างมีแนวโน้มไปทางแนวสปอร์ต ยางหลายๆ รุ่นออกแบบดอกยางประเภทนี้ได้สวยงาม แต่ข้อเสียของดอกยาง ประเภทนี้จะมีเสียงค่อนข้างดังเมื่อสัมผัสกับท้องถนน

ดอกยางแบบไม่สมมาตร (Asysimatic) ดอกยางแบบไม่สมมาตร ให้ความมั่นใจในการยึดเกาะ และรักษาสมดุลของรถในขณะโยนตัวเมื่อเข้าโค้งได้ดี สามารถลดและป้องกันอาการดื้อโค้ง หรือหลุดโค้ง ลักษณะของดอกยางนี้คือ ดอกยางด้านนอกและด้านในที่ไม่เท่ากัน ซึ่งเหมาะกับทางโค้งมากกว่า ทางตรง ดอกยางประเภทนี้เหมาะกับรถที่ใช้ในการแข่งขันมากกว่าวิ่งบนถนนปกติ เพราะดอกยางนี้จะหมดไวมาก

จากเคล็ดไม่ลับ ดูและรถ หนังสือพิมพ์สยามธุรกิจ ฉบับเสาร์ 1425 วันที่ 3-6 สิงหาคม 2556

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

99/18 หมู่ 11 ซอยเสนานิคม 1 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569