17 กันยายน 2557

ชัยชนะที่ไม่ใช่เรื่อง “ธรรมดา”ใคร ๆ ก็ชนะได้
ข้าพเจ้าเชื่ออย่างนั้นจริง ๆ เชื่อว่า ใคร ๆ ก็สามารถชนะได้ ถึงแม้ว่าเราจะเป็นนักกีฬาประเภท “เกิดมาเก่ง” คือ พวกที่เรียกว่ามีพรสวรรค์ ในทางกีฬา เช่นเดียวกับพวกที่เกิดมาเพื่อเล่นดนตรี 3 ขวบ 4 ขวบ ก็สามารถเล่นดนตรีได้ แต่งเพลงได้ อะไรทำนองนั้น บางพวกก็เรียนรู้ได้เร็ว ใครสั่งอะไรสอนให้ทำอย่างไรก็สามารถรับได้ ทำตามได้โดยง่าย

บางพวกก็เป็นพวกที่มีความรู้สึกตอบรับได้เฉียบไวฉับพลัน เช่น พอหูได้ยินเสียงสัญญาณปล่อยตัว ปัง!! เป็นโดดลงสระได้ทันทีพร้อม ๆ กันกับเสียงปืน พวกนี้โสตประสาท รับได้ดีและสั่งงานดี บางพวกเกิดมาสุขภาพร่างกายดี แข็งแรงเติบโตเร็ว ไม่เจ็บไข้ได้ป่วย หรืออีกพวกหนึ่งคือพวกที่สืบทอดความเป็นนักกีฬามาจากบรรพบุรุษ – บุพการี เรียกว่า เป็นนักกีฬาตามพันธุกรรม แต่ข้าพเจ้าก็ยังคงเห็นว่า ใคร ๆ ก็ยังสามารถชนะได้อยู่ดี เพราะอย่างไรธรรมชาติก็ยังคงไว้ซึ่งความยุติธรรม ยังมีช่องทางสำหรับพวกที่ไม่ได้รวมอยู่ในบรรดาที่ได้กล่าวมานั้น มีแน่นอน ถ้าจะขยายความให้เห็นกันง่าย ๆ ก็อาจพอยกตัวอย่างได้เช่น ในบรรดาพวกที่กล่าวมานั้น บางคนอาจมีข้อเสีย เมื่อรู้ว่า “เกิดมาเก่ง” ก็เลยประมาทก็มี เรียนเร็วรู้เร็ว แต่ไม่ประสงค์จะเรียนจะรู้ เอาหูทวนลมเสียก็มี

พวกประสาทฉับพลันเฉียบไวเท่านั้น ยังไม่พอแถมเลยเถิด “ลักไก่” เข้าให้อีกก็แยะ บางพวกแข็งแรงตัวโต แต่บางทีขี้เกียจซ้อม พวกพ่อแม่เป็นนักกีฬา ตัวเองก็ชอบแล่น แต่กลับไปซ้อมกีฬาประเภทอื่นมากกว่าที่พ่อแม่อยากให้เล่นก็มาก


ลองคิดดูมองดู ความเป็นแชมเปี้ยน ความเป็นผู้ชนะ ไม่มีการผูกขาดได้ ไม่มีใครผูกขาดได้ สถิติก็ดี ตำแหน่งก็ดี เป็นสมบัติผลัดกันชม มีคนทำได้ก็มีคนลบได้ ให้ทำไว้ดีขนาดไหน ยืนอยู่ได้กี่ปี ก็ยังต้องมีคนลบได้ มีคนขึ้นยืนแทนได้ แท่นยืนรับเหรียญรางวัลมีอยู่ 3 ที่ ก็ผลัดกันขึ้นผลัดกันลง ให้เห็นอยู่จะ ๆ แจ้งๆ


จะหาแชมป์เหรียญทองที่สุดหล่อก็มี ที่พอดูได้ก็มี ที่สุดรวยก็มี ที่แสนจนก็มี ที่สง่าก็มี ที่ปานกลางหรือเตี้ยมากก็เคยเห็น จะว่านักว่ายน้ำต้องเพรียวถึงจะว่ายเร็ว แต่ที่ไอ้อ้วนล้ำก็ถมไปที่ตุ้บตั้บขึ้นไปรับเหรียญทอง เอ่ยมาเถอะมีทั้งนั้น แชมป์หัวแดงคลอรีนกัดหรือหัวดำ ผมดก หัวล้าน เคยมีมาทั้งนั้น ไม่เคยมีใครกำหนดไว้เป็นแบบฉบับมาตรฐานว่า แชมป์ว่ายน้ำจะต้องเป็นอย่างไร

แต่นักว่ายน้ำนั้น “สร้าง”ได้ ถ้าคุณไม่แข็งแรง คุณอาจขวนขวายหาความแข็งแรงได้จากการบริหารร่างกาย อาจจะยกน้ำหนักช่วย เพื่อสร้างกล้ามเนื้อสร้างความแข็งแรง ถ้าคุณขาดความอดทน ว่ายแล้วเหนื่อยเร็ว สู้คนอื่นเขาไม่ได้ คุณก็ขวนขวายสร้างความอดทนจากการฝึกซ้อมได้ ถ้าเป็นคนที่กล้ามเนื้อยึด ตึง เกร็งง่ายกว่าคนอื่นเขา ก็หมั่นยืด หมั่นเหวี่ยง หมั่นก้ม หมั่นเงยเข้าก็แก้ได้ บางคนมือเท้าใหญ่กว่าคนอื่นเขา จึงดึงได้แรง เตะได้ดีกว่า แต่คุณก็ฝึกดึงฝึกเตะชนิดที่ถูกวิธีและเหมาะกับคุณได้ ถ้าคุณมือเท้าเล็ก คุณก็สามารถฝึกได้เท่าที่คุณต้องการ และถ้าคุณต้องการฝึก “มากกว่า” ใคร ๆ คุณก็สามารถทำได้ตามที่คุณอยากทำ แล้วนอกเหนือจากการฝึก “ทางกาย” แล้วนั้น คุณอยากจะฝึกทาง “จิตใจ” ด้วยคุณก็สามารถที่จะศึกษา คุณก็สามารถฝึกได้อย่างเสรี ไม่มีใครห้ามคุณได้ หนทางไปสู่ชัยชนะ ไปสู่ความสำเร็จ ไม่ใช่ทางขาด หรือทางตัน ไม่ใช่ทางปิด แต่เป็นทางที่ยาว ยาวมาก มันขึ้นอยู่ที่ว่าคุณจะไปไกล หรือต้องการไปให้ไกลแค่ไหนเท่านั้นเอง

ถ้าจะพูดถึงเรื่องความสมบูรณ์แบบ ไม่มีใครสมบูรณ์แบบไม่ว่าในโลกของการว่ายน้ำ หรือในโลกของมนุษย์ ไม่มีใครดีกว่าคุณใน ทุก ๆ ด้านเขาอาจดีกว่าคุณใน “บางสิ่งบางอย่าง” หรือแม้กระทั่งใน “หลาย ๆ อย่าง” แต่คุณเองก็ต้องมีดีกว่าเขาใน “สักอย่าง” เป็นอย่างน้อยได้เหมือนกัน แล้วก็สิ่งที่คุณด้อยกว่าเขาในเรื่องว่ายน้ำนี้ ท่านว่าย่อมมีทางสร้างกันได้ เล่นกันได้ไม่ยาก
ไม่มีผู้ใดพิเศษสุด


ถ้าหากคุณมองไปที่แชมป์ มองไปที่ผู้ชนะ การแข่งขันว่ายน้ำ แล้วถามตัวคุณเองว่า มองเห็นหรือคิดว่าคนผู้นี้เขามีอะไรดี มีอะไรเด่น หรือมีอะไรพิเศษกว่าคนอื่นไหม คิดว่าคุณหาคำตอบได้ไม่ยาก

แล้วคุณก็อดที่จะนึกเปรียบเทียบกับตัวคุณเองไม่ได้ มีแต่คนคอยตำหนิ คอยบอกข้อเสียในตัวของคุณ มีใครต่อใครวิจารณ์คุณอยู่ตลอดเวลา

วรรคนี้อยากบอกผู้อ่าน เปรียบเทียบได้แต่ตัวคุณต้องไม่ท้อถอย คุณต้องหาพลังอะไรซักอย่างกระุตุ้นคุณขึ้นมา คุณมาสู้ในสิ่งที่คุณต้องการไปให้ถึง

26 กันยายน 2552
**

คุณงามความดีและประโยชน์อันพึงมีจากบทความนี้ ข้าพเจ้าขออุทิศให้แด่
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ทวีศักดิ์ นาราษฎร์ อดีตผู้ฝึกสอนว่ายน้ำทีมชาติไทย
ผู้เป็นบิดาของข้าพเจ้า...

ลูกตาเป๋อ…

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

99/18 หมู่ 11 ซอยเสนานิคม 1 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569