30 พฤษภาคม 2555

ชี้แจงแฟรนไชส์บัญชี

หลายเดือนมานี้แทบจะไม่ได้เข้ามาอัพเดทอะไรเลย ด้วยมีเรื่องอื่นที่สนใจเอามากๆ โดยแทบจะทิ้งหน้าที่ของตัวเองที่ต้องทำ อีกหนึ่งอย่างหรือจะเรียกว่าผละจากงานเสริม อย่างเรื่องเกี่ยวกับแฟรนไชส์บัญชี ที่คนมากมายโทรมาสอบถามและทิ้งเบอร์เอาไว้ ผมก็ไม่ได้โทรกลับเพราะเริ่มเป็นโรคขี้เบื่อ โดยเบื่อการอธิบายซ้ำแล้วซ้ำอีก ด้วยคำเดิม ๆ ด้วยตัวผมเอง และเพื่อนพ้องในบริษัท จึงใช้การสกรีนก่อนจะคุยโดยพิจารณาจากสาขาที่จะเปิด จะเปิดได้หรือไม่ เปิดที่ไหนก่อนจะถึงรายละเอียดต่างๆ

สำนักงานบัญชีแห่งนี้ไม่ได้เติบโตมาด้วยการขยายแฟรนไชส์ แต่เราเติบโตมาด้วยการทำบัญชี ให้บริการทำบัญชี และให้คำปรึกษาทางด้านบัญชี และภาษี รวมทั้งตรวจสอบบัญชี ผมจึงมองว่าแฟรนไชส์บัญชีมันเป็นแค่ทางเลือกที่ผมเพิ่มเข้ามาโดยมิต้องอธิบายถึงรายได้ที่รับเข้า ผมถือว่ามันเทียบกันไม่ได้เลยกับเวลาที่ผมเสียไป ในการอธิบายกับแฟรนไชส์สาขาหน้าใหม่ หรือผู้สนใจ เพราะแทบจะดึงเวลาทั้งหมดไปจากตัวผม รวมทั้งค่าใช้จ่ายแฝงอื่นๆ อีกมากมาย อีกผมไม่ได้มีรสนิยมโรแมนติค ขนาดพูดเรื่องเดิมซ้ำ ๆ บ่อย ๆ เป็นปีแล้วแสนจะมีความสุขลั้นลา

ล่าสุดมีสาขาใหม่เกิดขึ้น จบบัญชีปริญญาตรีตามเกณฑ์ มีความรู้ทางด้านบัญชีและภาษีตามคำบอกเล่าของเจ้าตัว เพราะการเปิดสาขาแต่ละแห่งนั้นผมจะพิจารณาเท่านี้ เกิดจากการสอบถามความเป็นมา โดยไม่ได้ลงลึกถึงรายละเอียดว่าจะสามารถเป็นนักบัญชีที่ดีหรือไม่ ทำได้หรือไม่ี จะเข้าใจระบบภาษีหรือไม่ ผมขอแค่แนะนำแต่น้อยโดยเป็นเรื่องเทคนิคจะดีมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องภาษี และเรื่องบัญชี เพราะผมเชื่อมั่นว่าอย่างน้อยคนที่จบปริญญาตรีทางบัญชี ก็คงจะมีความรู้ในเรื่องนั้นพอตัว หรือถ้าหากลืมเลือนเพราะไม่ได้ใช้ ก็ใช้การแนะนำบ้างน่าจะเดินได้ทำได้คิดได้วิเคราะห์ได้

หลังจากสาขาเปิดมาได้ 1 สัปดาห์เริ่มมีลูกค้าโทรเข้าสอบถามจนกระทั่งมีลูกค้าขอให้เปิดบริษัทใหม่ รวมทั้งการทำบัญชีรายเดือน ผมจึงถึงบางอ้อว่าสิ่งที่ผมคิด ไม่ได้เป็นอย่างนั้นเสมอไปเพราะน้องเขาไม่รู้อะไรเลย รวมถึงการลงบัญชีไม่ว่าจะเดบิต หรือเครดิต ทำไม่เป็นแนะนำไปแล้วก็เหมือนธาตุอากาศคือนอกจากไม่รู้แล้ว ก็ไม่มีความเข้าใจขนาดผมมีตัวอย่างการลงบัญชีให้ มีตัวอย่างการออกงบการเงินทั้งฉบับ รวมทั้่งบัญชีรายวัน บัญชีแยกประเภท กระดาษทำการ และงบทดลอง รวมถึงงบการเงินที่ออกโดยบัญชีฉบับนั้นดูแล้วก็ไม่เข้าใจ ผมแทบจะถอดใจ โดยไม่ต้องพูดถึงระบบภาษีและข้อกฎหมายภาษีเลยมันยุ่งยากกว่านั้น นอกจากนั้นยังไม่รู้ระบบคอมพิวเตอร์ ซอร์ฟแวร์ที่ผมให้ไป ผมแทบจะต้องอธิบายใหม่ทั้งหมดผ่านทางโทรศัพท์ บ่อยๆ ในค่ำคืนหลัง 2 ทุ่ม ซึ่งโดยปกติผมจะไม่คุยเรื่องงานในเวลานั้น แต่ผมถูกทำให้จำเป็นอย่างอดทนมาหลายเดือน จนสุดท้ายผมบอกตัวเองผมอธิบายแบบนี้ไม่ไหว เพราะการมาซื้อแฟรนไชส์สำนักงานบัญชี มันควรจะเป็นเรื่องการอธิบายถึงเทคนิค แต่ไม่ใช่มาสอนบัญชีกันใหม่ รวมทั้งบริษัทจะเป็นผู้สนับสนุนให้สาขามีลูกค้าเพิ่ม สุดท้ายผมจำเป็นต้องพูดบางคำออกไปไม่ใช่คำหยาบ คำด่า แต่เป็นคำเตือนสติอย่างแรงไปที่ปลายสาย

ผ่านไป 1 สัปดาห์น้องคนนั้นขอเลิกสัญญาแฟรนไชส์ โดยให้เหตุผลต้องย้ายจังหวัดตามแฟนจึงทำไม่ได้ ผมไม่รู้สึกเสียใจเลยนะครับทั้งที่ผมได้เงินไม่ครบ ผมได้แค่เงินช่วงแรกเท่านั้นเป็นค่าแรกเข้่า แต่ผมถือว่าไม่เป็นไร

ขออธิบายก่อนว่าแฟรนไชส์สำนักงานบัญชีของบริษัทคืออะไร บริษัทมีหน้าที่อะไร และสาขามีหน้าที่อะไร คงต้องเริ่มกันตั้งแต่ต้นผมแบ่งเป็น 3 ระยะ โดยค่าแฟรนไชส์รวมทั้งหมด 50,000 บาท ผมนั่งคิดแล้วคิดอีกจะเขียนดีมั้ย เป็นความลับของบริษัทหรือไม่ แต่ก็คงไม่มีประโยชน์ เพราะต้องตัดสินใจเขียน ส่วนเรื่องเทคนิคเฉพาะตัวที่ทำให้เพจของสาขาขึ้นไปติดอันดับใน google อันนี้ยากที่จะ อรรถาธิบาย

1. ระยะการเซ็นสัญญา ซึ่งบริษัทจะให้วางก่อน 2,000 บาท ในการเตรียมเอกสารให้ มีคู่มือ 1 เล่ม นามบัตร 100 ใบ โบชัวร์ 1 รีม คู่มือเป็นวีดีทัศน์ซีดี 1 แผ่นอธิบายการทำงาน และเอกสารสำนักงานบัญชีเป็นไฟล์คอมพิวเตอร์ รวมทั้งโปรแกรมต่้าง ๆ ที่มีประโยชน์ และโปรแกรมบัญชี สำหรับสำนักงานบัญชีเป็นซีดีอีก 1 แผ่น จัดเตรียมเพจหนึ่งหน้าสำหรับสาขา ใน www.nsbest.com และ www.nsbest.co.th เพื่อให้เข้าไปไตร่อันดับใน google ซึ่งในอนาคตที่ไม่นานนัก หน้าเพจนั้นจะไล่อันดับไปอยู่ในหน้า 1 ไม่เกินหน้า 2 ในพื้นที่นั้นๆ รวมทั้งพื้นที่ข้างเคียง หรือในจังหวัดนั้น รวมทั้งบริษัทจะให้พื้นที่อีเมล์ พื้นที่ไม่มากนักแค่ 10-20 เมกฯ ในแอทไซน์ (At Sign) nsbest.com เพื่อยืนยันการเป็นสาขาและระบบการทำงาน โดยการเซ็นสัญญาที่ผ่านมาเกือบ 10 สาขา ไม่ได้เดินทางมาที่บริษัทเลย จะใช้การอีเมล์สัญญาเซ็นเสร็จส่งกลับก็ถือว่าใช้ได้ เอกสารทั้งหมดผมจะส่งแบบลงทะเบียนไปให้ โดยจะแจ้งให้โอนเงินอีก 18,000 บาทเพราะบริษัทจะส่งเอกสารให้ทั้งหมด หลังจากนั้นก็เป็นเรื่องของการผ่อนชำระเป็นรายเดือนๆ ละ 5,000 บาทจนครบตามสัญญา

2. ระยะนี้เป็นการทำงานร่วมกับบริษัทให้คำปรึกษา รวมถึงการตีราคาค่าทำบัญชี กรณีลูกค้าเริ่มโทรมาสอบถาม แนะนำการทำภาษี และบัญชีตามแต่สาขาแต่ละแห่งจะมีปัญหาเรื่องใดกำหนดไม่ตายตัว เพราะเครสไม่เหมือนกัน รวมทั้งให้คำแนะนำการจดบริษัทใหม่ หรือห้างหุ้นส่วนจำกัดใหม่ การพิมพ์เอกสารการเปลี่ยนแปลงข้อมูลของบริษัทในกรณีสาขาได้รับการว่าจ้าง ทั้งการเปลี่ยนแปลงหรือจดใหม่ ที่พาณิชย์จังหวัด รวมทั้งเอกสารเปลี่ยนแปลงที่กรมสรรพากร โดยบริษัทนอกจากมีหน้าที่ในการให้คำปรึกษา อีกหน้าที่ที่สำคัญกว่า บริษัทต้องคอยอัพเดทเว็บไซต์ต่อเนื่อง เพื่อให้หน้าเพจของสาขาขึ้นอันดับเป็นช่องทางของลูกค้าที่จะโทรหาสาขา ซึ่งเหนือกว่าการส่งโบชัวร์ ลูกค้าใหม่ในโลกยุคปัจจุบันที่ เซิร์ตเอนจิ้น อย่าง google จะมีส่วนสำคัญอย่างมาก ไม่ว่าผู้ที่ต้องการขาย หรือผู้ที่ต้องการซื้อ เพียงเราเตรียมหน้าร้านให้ลูกค้ารู้จักแล้วเข้าถึงได้ง่าย

3.ระยะสุดท้ายคือเมื่อสัญญาแฟรนไชส์ กำลังจะสิ้นสุดลงในอีก 2 ปีข้างหน้า จะมีอีเมล์จากบริษัทแจ้งไปก่อน 1 เดือนเพื่อให้ท่านทราบว่าจะมีการต่อสัญญาหรือไม่ ถ้ามีก็โอนเงินค่าต่อสัญญาปีละ 10,000 บาท การผ่อนชำระขึ้นอยู่กับการตกลงกันในอนาคต ส่วนถ้าไม่มีการโอนเงินการต่อสัญญาและไม่มีการพูดคุย ทางบริษัทก็จะถือว่าแฟรนไชส์สาขามีประสงค์จะไม่ต่อสัญญา ทางบริษัทยังคงหน้าเพจไว้แต่เอารายละเอียด ที่อยู่เบอร์โทรศัพท์ของสาขาเอาออก และตัดพื้นที่อีเมล์คืน ส่วนลูกค้าที่ท่านบริการอยู่สาขาก็ยังคงดำเนินไปเช่นเดิม สำหรับหน้าเพจที่คงไว้เนื่องจากยังคงมีบุคคลท่านอื่นที่ต้องการเปิดสาขาในพื้นที่ของท่าน และได้โทรมาสอบถามก่อนหน้าที่จะหมดสัญญากับสาขา ทางบริษัทก็จะทำการขึ้นรายละเอียดของสาขาแห่งใหม่แทนเพื่อยังคงอันดับใน google เช่นเดิม

ใครเป็นที่ต้องการหรือสนใจเกี่ยวกับแฟรนไชส์บัญชี แอ็คเน็ต เข้ามาอ่านทำความเข้าใจก่อนจะดีกว่าที่จะโทรสอบถามทั้งหมด

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

99/18 หมู่ 11 ซอยเสนานิคม 1 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569