15 มีนาคม 2556

ต่างจังหวัดประสบความสำเร็จ

หลายปีที่ผ่านมาหลังจากได้เปิดสำนักงานบัญชีแฟรนไชส์ หรือเรียกบัญชีเครือข่ายสาขาต่างๆ ในเขตกรุงเทพ และในจังหวัดอื่นๆ ก่อนอื่นขอเล่าภาพรวมก่อน โดยส่วนใหญ่ผู้ที่สนใจเปิดสาขามักจะอยู่ในกรุงเทพ แต่ผมเปิดให้ไม่ได้มากนักเพราะจะไม่ประสบความสำเร็จในเรื่องของลูกค้า โดยเฉพาะในเขตเมืองเพราะลูกค้าจะหาสำนักงานบัญชีที่อยู่ใกล้ในเขตเมืองเช่นกัน และเขาจะโทรเข้าหาสำนักงานใหญ่ หรือสำนักงานบัญชีแห่งอื่น ส่้วนถ้าลูกค้าอยู่ไกลจากเขตเมืองมากๆ เขาก็จะไม่ใช้สำนักงานบัญชีในเมือง เนื่องจากค่าใช้จ่ายจะสูงกว่าเช่น แถวลาดกระบัง ทุ่งครุ ลูกค้าก็จะหาสำนักงานบัญชีใกล้ๆ ทำให้สาขาในเขตเหล่านี้จะหางานได้มากกว่า

ปัจจุบันการใช้่เสริจเอ็นจิ้น (search engine) รุกเข้าไปในชีวิตประจำวันทุกอาชีพงาน ไม่เว้นแต่การหาสำนักงานบัญชี ซักแห่งเขาก็จะใช้เสิร์ชเอนจิน ส่วนเจ้ายักษ์ใหญ่ของโลกไม่มีใครปฎิเสธได้ว่า google ครองตลาดอยู่กว่า 90% เพราะฉะนั้นใครๆ ใช้เสริจเอ็นจิ้นจากเจ้ากูเกิ้ล

เพราะฉะนั้นการทำ Search Engine Optimization เสริจเอ็นจิ้น ออฟติไมซ์ หรือเรียกสั้นๆว่า SEO จึงสำคัญมาก มีหลายบริษัทรับโปรโมทเว็บไซต์ให้ติดอันดับใน Google จึงต้องคิดค่าบริการที่แพงมากที่ทำให้หน้าเพจใดเพจหนึ่งของคุณติดอันดับเช่น 1 ใน 5 หน้า ส่วนหวังขึ้นอันดับ 1 ถึง 5 คงต้องพึ่งปัจจัยอีกหลายอย่าง แต่ก็นำมาซึ่งการทำการตลาดแบบ Search Engine Marketing (SEM) เสริจเอ็นจิ้น มาร์เก็ตติ้ง การติดอันดับใน Google เราก็ต้องเลือกคีย์เวิร์ด เช่นอย่างที่นี่เราก็ใช้คำว่า สำนักงานบัญชี ยังมีอีกหลายคีย์เวิร์ดที่เราติด คีย์เวิร์ด มีความสำคัญมากเพราะบางคำต่อสู้กันมาก โอกาสที่จะเข้าไปติดอันดับไม่ง่ายเลย

ผมเองก็ไม่รู้หรอกครับว่าวิธีทำ SEO ทำอย่างไรเพราะไม่เคยจ้างอาศัยเขียนเอง ปรับปรุงเว็บไซต์เอง แล้วก็ทำเป็นประจำ แต่พอจะจับลักษณะได้บางอย่าง จึงเป็นที่มาของการทำ สำนักงานบัญชีแฟรนไชส์ เขียนมาถึงตรงนี้คนอ่านอาจจะร้องเฮ้ย ทำไมมันสั้นนักคือเรื่องราวของการทำ SEO มันเป็นความลับดำมืดมีแต่การคาดเดา ไม่มีใครเปิดเผยข้อเท็จจริงวิธีการทำ ด้วยปัจจัยหลายอย่าง อย่างสำคัญก็คือเป็นเรื่องการทำมาหากิน เป็นความลับทางธุรกิจ

ย้อนกลับมาเรื่องสำนักงานบัญชีแฟรนไชส์ ที่ผมเกริ่นนำว่าสามารถที่อยู่นอกเขตเมือง ยิ่งเป็นต่างจังหวัดยิ่งจะมีงานเยอะ แต่ก็ต้องเป็นสาขาที่ตั้งในเมืองของจังหวัดนั้นๆ เช่นกันไม่ใช่ออกไปนอกตัวเมืองเลยก็ไม่ได้งานเหมือนกัน

สำหรับในกรุงเทพเนื่องจากเป็นเมืองใหญ่และอาณาเขตกว้าง และความเป็นแหล่งเมืองก็กระจายไปทั่ว ความเจริญมันไม่ได้อยู่แค่ในตัวเมืองหรือใจกลางกรุงเทพ

แต่เขตรอบนอกก็จะมีบริษัทห้างร้านเปิดอยู่ไม่น้อยเพราะฉะนั้นก็เป็นโอกาสของสำนักงานบัญชีเช่นเดียวกัน

ถ้าหากเป็นต่างจังหวัดเลยกลับประสบความสำเร็จมากกว่ายกตัวอย่างล่าสุด สาขากระบี่ เปิดไม่ถึง 4 เดือนผมเข้าใจว่าน่าจะมีลูกค้าเกือบ 10 รายหรือมากกว่านั้น เป็นทั้งลูกค้าที่รู้จักกัน และมีลูำกค้าที่ค้าหาทางอินเตอร์เน็ต อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นการค้นหาใน เสริจเอ็นจิ้น อย่าง Google อย่างสาขาสระบุรีนี่ก็ลูกค้าเยอะ ตั้งแต่เริ่มเปิดแต่ไปติดปัญหาส่วนตัวจึงได้เลิกทำแบบผมงงๆ สาเหตุที่ผมรู้ว่าเติบโตอย่างรวดเร็ว เพราะทางสาขาต้องโทรสอบถามบริษัทนู่นนี่นั่น ต้องทำอย่างไรตีราคารายเดือนกันอย่างไร ลักษณะภาษีต้องทำอย่างไร

คราวนี้ก็มาถึงไฮไลท์ว่าเขาจะค้นหาคำว่าอะไร เท่าที่พิสูจน์มาหลายปี ผมว่าคำที่คนส่วนใหญ่ค้นหาสำนักงานบัญชี จะใช้คำตรงๆเลย ส่วนคำว่าบัญชี ไม่น่าจะตรงจุดเนื่องจากคำนี้มันไม่เกี่ยวพันกับหลายเว็บไซต์ เช่น เว็บไซต์จัดหางานก็ไม่น้อย เว็บไซต์ราชการก็มี

คำว่าสำนักงานบัญชี ทำไมจึงได้ผลดีสำหรับสาขาที่ไม่ใช่กรุงเทพ ฯ เนื่องจากคนที่ใช้คีย์เวิร์ดนี้ค้นหาโดยส่วนใหญ่จะเจอ แต่สำนักงานบัญชีในกรุงเทพ แล้วคราวนี้สำนักงานบัญชีในต่างจังหวัดหล่ะ ผมว่านะเขาจะเติมจังหวัดตัวเองลงไป เท่านั้นจะทำให้สำนักงานบัญชีในต่างจังหวัดขึ้นไปติดในอันดับหน้า 1 แล้วมันได้ทุกเพจหรือเปล่า อันนี้ผมไม่แน่ใจ แต่ผมเชื่อว่าที่ผ่านมา สำนักงานบัญชีแอ็คเน็ต ทำได้เราทำให้แต่ละสาขาติดอันดับในจังหวัดตัวเอง และทำให้งานไหลเข้ามาไม่ขาดสาย

ส่วนเทคนิคนั้นก็เหมือนที่เขียนไว้ตอนแรก มันเป็นความลับทำอย่างไง ให้ขึ้นไปติดอันดับมันเป็นความลับของนักบัญชีคนหนึ่งที่บังเอิญไปรู้เกี่ยวกับ SEO

สำนักงานบัญชีต่างจังหวัดจึงประสบความสำเร็จมากกว่า

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

99/18 หมู่ 11 ซอยเสนานิคม 1 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569