ซื้อแฟนไซส์เมื่อใกล้เกษียณ


พอดีได้ไปเจอบทความหนึ่งที่มีแนวคิดที่น่าสนใจ เขียนโดย เจฟฟ์ เอลกิน[jeff elgin]คอลัมนิสต์ที่ entrepreneur.com รวมทั้งเป็นประธานบริษัท ให้คำปรึกษาการเลือกแฟนไซส์อีกด้วย จึงอยากมานำเสนอให้ท่านผู้อ่าน เขามีแนวคิดที่ว่าจริงๆ แล้วคนใกล้เกษียณ อายุย่างเข้าวัย 55ปีนั้นก็เหมือนกับว่ากลับเข้าสู่วัย 35 อีกครั้งแต่แบบมีประสบการณ์มากกว่า และส่วนใหญ่ไม่ได้คิดจะเกษียณอายุ แต่กำลังคิดถึงจะทำอะไรต่อในช่วง ชีวิตที่เหลืออีกครั้งหนึ่งคนวัยนี้จะมีเวลา และพลังงานเหลือเฟือ สำหรับการเริ่มต้นอะไรใหม่ ๆ ที่หลายคนเริ่มต้องการแสวงหาโอกาส และความยืดหยุ่นมากขึ้น เพื่อเป็นรางวัลให้กับชีวิตทำงานของพวกเขาเอง

ไม่ว่าเป้าหมายจะเป็นการสร้างความ ร่ำรวย ทำตัวให้ไม่ว่างอย่างสร้างสรรค์หรือสานฝันให้เป็นจริง โดยหลายๆ คนนั้นได้กลายมาเป็นสมาชิกแฟรนไซส์ เพื่อเริ่มธุรกิจของตัวเองในที่สุดอาทิเช่น เรย์ ครอค ในวัยห้าสิบกว่า ๆ ได้เริ่มก่อตั้ง แมคโดนัลด์ และผู้พัน แซนเดอร์สกับวัยกว่า 65 ได้เริ่มก่อตั้ง ไก่ทอดเคเอฟซี ทั้งนี้แฟรนไซส์ซีส่วนใหญ่ ก็หาสมาชิกแฟรนไซส์กลุ่มอายุกว่า55ปีเพราะว่ากลุ่มนี้มีประสบการณ์และเงินทุนสูง ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ดีในการเป็นแฟรนไซส์ซึ่ง เจฟฟ์ ได้คำแนะนำว่า ถ้าใครสนใจเป็นแฟรนไซส์ ก็ควรจะพิจารณาข้อต่อไปนี้

1.เข้าใจกฎเกณฑ์ของการเป็นสมาชิกแฟรนไซส์
นี่เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องเข้าใจว่า ในแต่ละวันจะต้องทำงานอะไรบ้างซึ่งการเป็นแฟรนไซส์ซีนั้น จะนำเสนอสินค้าและบริการ ให้กับลูกค้าน้อยกว่าการทำธุรกิจของตัวเอง เพราะว่ามีระบบมาช่วยสร้างแบรนด์ แต่การเป็นแฟรนไซส์ซ ีนั้นจะเน้นการทำ งานในหน้าที่อื่นๆ ด้วยอย่าลืมถ้าแต่ก่อนลูกจ้าง มีเจ้านาย แต่ถ้าเป็นแฟรนไซส์ซีก็ต้องกลายมาเป็น"นาย" ตัวเอง จะต้องรู้สึกสบายใจกับหน้าที่และตำแหน่งนี้ด้วย

2.ใหัสบายใจกับการทำงานที่หลายหลาก
หลังจากการเป็นพนักงานบริษัทมาหลายปี อาจจะทำให้คุ้นเคยกับการแบ่งงานกันทำซึ่งถ้าเป็นแฟรนไซส์ซีแล้ว หล่ะก็ ต้องสบายใจ กับการทำงานเป็นเจ้าของบริษัท จนกระทั่งเป็นภารโรง ขึ้นอยู่กับว่า ธุรกิจของคุณต้องการอะไรในตอนนั้น

3.สร้างความเสี่ยงให้กับทรัพย์สินของตนเอง
หลายคนที่เก็บหอมรอมริบจากการทำงานจนกระทั้งอายุ 50กว่าๆ ซึ่งอาจจะไม่อยากสร้างความเสี่ยงให้กับทรัพย์สินของตน ดังนั้นต้องพิจารณาให้รอบคอบว่าจะใช้แหล่งเงินทุนจากที่ไหนบ้าง ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกเป็นสมาชิกแฟรนไซส์

4.เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต
แม้คนวัย55ปี อาจอยากจะใช้เวลาว่างในการท่องเที่ยวพักผ่อนหรืออื่นๆ แต่เมื่อถ้าลงทุนในแฟรนไซส์แล้ว ก็ต้องเข้าใจ การทำงานด้วยว่าจะต้องมีการปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ไปบ้างไม่มากก็น้อย


5.เตรียมแผนเลิกทำ
สิ่งนี้จำเป็นพิจารณาอย่างยิ่ง เพราะเป็นสิ่งสำคัญกับคนที่มีอายุกว่า55ป ีที่ต้องตัดสินใจว่าจะทำงานต่อไปอีกกี่ปี และจะทำอะไร
เมื่อธุรกิจประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย แต่ไม่อยากทำงานต่อแล้ว ไม่ว่าจะขายหรือยกให้กับผู้สืบทอดตำแหน่งให้สืบสานต่อ
ดังนั้นควรจะคิดวางแผนนี้ไว้ล่วงหน้าด้วย สรุปว่าก่อนจะเลือกเป็นสมาชิกแฟรนไซส์ ก็ต้องคิดให้ถ้วนถี่เสียก่อนว่าคุณต้องการอะไร จากการเป็นเจ้าของธุรกิจและวิเคราะห์ถึงโอกาสต่าง ๆ โดยละเอียดเพื่อให้แน่ใจว่า ได้เลือกสิ่งที่มีความหมายสำหรับคุณเอง

จากหนังสือ make money smes ปีที่ 8 ฉบับที่ 96 เดือนกันยายน 2007

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

99/18 หมู่ 11 ซอยเสนานิคม 1 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569