ทะเลสีคราม

ผมได้ยินเรื่อง บลูโอเชี่ยน สตราติจี่ Blue Ocean Strategy มากว่า 2 ปีผมจำได้ว่าฟังจากวิทยุคลื่น 96.5 โดยคุณธันยวัชร์ ไชยตระกูลชัย ซึ่งเป็นผู้ดำเนินรายการ ช่วงแรกจุดประกายเหมือนกัน แต่ก็ไม่รู้จะเริ่มอย่างไรสำหรับธุรกิจสำนักงานบัญชี ซึ่งผมมักจะตั้งคำถามและตอบไม่ได้มานานแล้ว โดยเฉพาะการแข่งขันด้านราคาโดยเฉพาะต้นทุนที่สูงขึ้นทุกวัน เหมือนคนทำธุรกิจด้านนี้ก็คงหนีไม่พ้น ทะเลเลือด Red Ocean ความจริงแล้วทะเลเลือดเกิดกับธุรกิจ แล้วก็คงเกิดมานานแล้ว เพิ่งจะมาจุดแนวกลยุทธนี้ขึ้นมาจากนักวิชาการ 2 คน W.Chan Kim และ Renee Mauborgne

ถึงแม้ว่าผมจะมีแนวคิดเรื่องสำนักงานบัญชีแฟรนไชส์มากกว่า 4 ปี และทดลองทำงานมาแล้ว โดยใช้อนุสิทธิบัตร "บัญชีเครือข่าย" เป็นตัวประกบแนวคิดแต่จนแล้วจนรอดก็คิดไม่ออกเสียทีว่าจะเริ่มต้นกันอย่างไร จนเมื่อประมาณเดือนธันวาคม ปี 2550 ผมได้ฟังอีกครั้งในรายการเดิม กับพิธีการคนเดิมระหว่างขับรถ ที่พูดถึงการตลาดบลูโอเชี่ยน สตราติจี่ ซึ่งก็ยกตัวอย่างธุรกิจไว้หลายตัว ที่พยายามเข้าไปอยู่ในทะเลสีคราม อย่าง โออิชิ ชาเขียวซึ่งฉีกความจำเจ และรักสุขภาพของคนไม่อยากดื่มน้ำอัดลม นอกจากนั้นยังมีเรื่องของตลาดเมสเซ็นเจอร์ ซึ่งกรมไปรษณีย์ขอโทษถ้าหากผมเขียนผิดก็กระโดดลงมาทำธุรกิจ โดยแทบจะไม่เพิ่มค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับพนักงาน อาศัยความเชี่ยวชาญด้านเส้นทางในการส่งจดหมายของบุรุษไปรษณีย์นำมาใช้ในการส่งของทางมอเตอร์ไซค์ คราวนี้การฟังของผมมีผลเพราะผมคิดตามว่ามันน่าจะเป็นการตลาดที่น่าสนใจถ้าหากผมสามารถขบปัญหาแตก

ก่อนจะมาถึงแนวคิดนี้ผมได้พูดคุยกับผู้คนหลายคนในเรื่องอื่น ร้อยพันเรื่อง มีอยู่ประโยชน์หนึ่งผมจำไม่ได้จากใครเขาบอกผมว่า "ช้างใหญ่กลับตัวช้า" ผมจำได้ลาง ๆ เรื่องการเป็นหนี้บัตรเครดิต และการใช้ลูกเล่นกับแบงค์ แต่จำไม่ได้ว่าคุยเรื่องอะไรกัน

ช้างใหญ่กลับตัวช้า เอ่อ ผมว่าประโยคนี้น่าสนใจเพราะเหมือนครั้งหนึ่งมักจะมีประโยคที่ว่า บริษัทใหญ่ ๆ กว่าจะคิดนโยบายอะไรออกไป นอกจากจะใช้เวลานานแล้ว การปฎิบัติก็ใช้เวลาไม่น้อยกว่ากัน จนสถาบันการส่งเสริมต่าง ๆ ออกมาพูดกันว่าถ้าหาก เอสเอ็มอี จะสู้กับบริษัทใหญ่โดยเฉพาะห้างค้าปลีก ยังมีกลยุทธอย่างหนึ่งที่ห้างใหญ่สู้ไม่ได้ คือเปลี่ยนแปลงอย่างเร็ว แต่เราก็ต้องกลับมานั่งคิดอีกว่าแล้วเราจะเปลี่ยนอะไร โจทย์กับคำตอบของใครก็ของมัน ตอบแทนกันไม่ได้เพราะปัญหามันไม่ได้ 1 2 3 แบบโจทย์สำเร็จรูปแต่ปัญหาบางครั้ง 1 บวก 1 กลับไม่ได้เท่ากับ 2 แต่ผมเชื่อว่าทุกโจทย์มีคำตอบ

คราวนี้ผมมาได้อีกหนึ่งคำ "คนไกลหรือจะสู้คนใกล้" แต่นั่นเป็นเรื่องของความใกล้ชิด เรามักจะได้ยินเรื่องนี้เกี่ยวความรักของหนุ่มสาว
ผมเอาคำนี้มาปรับใช้กับธุรกิจสำนักงานบัญชี ด้วยการเปิดสำนักงานบัญชีแฟรนไชส์ เพื่อให้สำนักงานบัญชีเดินทางไปใกล้ลูกค้า โดยที่ผมไม่ต้องลงทุนเพิ่มสาขาทุกคนได้ประโยชน์ สาขามีรายได้ สำนักงานใหญ่มีรายได้ บริษัทลูกค้าได้บริการดีขึ้นในราคาที่สมน้ำสมเนื้อไม่ต้องบวกค่าเดินทางจากสำนักงานบัญชี

ด้วยเคยเกริ่นเอาไว้นานแล้วว่าสำนักงานบัญชีมีรัศมีการรับงานที่ไม่ไกลมากนัก ผมเองก็ไม่ทราบว่าที่อื่นเป็นอย่างไร แต่ที่นี่เราไม่ค่อยรับงานไกล ไม่เฉพาะต้นทุนที่สูงขึ้นแต่ด้วยความเป็นห่วงเจ้าหน้าที่มอเตอร์ไซค์ที่ต้องขับรถไกล ๆ ก็เลยเลือกที่จะไม่รับเสียมากกว่า ขนาดในกรุงเทพเรายังไม่รับทุกเขต นับประสาอะไรกับต่างจังหวัด ซึ่งเคยให้ที่นี่ไปรับงานบัญชี เช่น ชลบุรี สระบุรี อยุธยา และยังมีอีกหลายจังหวัด ซึ่งเราคงต้องปฎิเสธ แต่พร้อมให้คำแนะนำโดยไม่ต้องเสียเงิน แต่เรารับเฉพาะงานวางระบบบัญชี และงานด้านกฎหมายเท่านั้น เพราะถึงแม้ว่าจะไกลแต่ก็เป็นลักษณะงานต่องาน

ผมยังสรุปไม่ได้ว่านี่คือ กลยุทธบลูโอเชี่ยน สตราติจี่ หรือไม่ แต่ผมบอกตัวเองได้ว่าผมพยายามกระโดดออกจากทะเลเลือด ซึ่งดูท่าจะเป็นจริงด้วยครับ

หมายเหตุเรื่องนี้ผมใช้เวลาเขียนนานมาก

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

99/18 หมู่ 11 ซอยเสนานิคม 1 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569