นักบัญชีนักการตลาด

ตั้งแต่สำนักงานบัญชีแอ็คเน็ต โดยบริษัทเอ็นเอส เบสท์ จำกัด ได้เปิดการตลาดสำนักงานบัญชียุคใหม่ เป็นสำนักงานบัญชีแฟรนไชส์ มีนักบัญชี และผู้สอบบัญชี โทรเข้ามาสอบถามกันไม่น้อย แต่ทุกคนมีจุดประสงค์เดียวกันต้องการให้บริษัทส่งงานให้ โดยไม่ต้องซื้อแฟรนไชส์ เรื่องนี้ผมคิดอยู่ไม่น้อยจะเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน ตอบคำถามตัวเองไม่ถูกเหมือนกันว่าผมทำไปแล้วจะเป็นอย่างไร แล้วสาขาที่ผมเปิดไปแล้วจะมาซื้อแฟรนไชส์ทำไม

นักบัญชีหลายคนบอกผมว่าเป็นการช่วยนักบัญชีด้วยกัน เพราะที่นี่ไม่รับลูกค้าที่มีอาณาเขตไกลเกินไปอยู่แล้ว ก็เพียงแต่แนะนำให้พูดง่ายครับทำยากเหลือเกิน เอาแค่ผู้ที่โทรเข้ามาที่บริษัทยังจำไม่ได้เลยว่ามีใครบ้างทั้งชื่อ และจำนวนซึ่งก็อยู่บริเวณใกล้ ๆ กันเช่น บริเวณบางแค , บางนา หรือ ลาดกระบัง ซึ่งที่กล่าวมาแล้วเป็นบริเวณซึ่งไกลจากบริษัทผมมาก มีลูกค้าโทรมาหาพอประมาณเหมือนกัน ก็ได้แต่บอกว่าคุณลองหาสำนักงานบัญชีที่ใกล้คุณดีกว่า เพราะต้นทุนของผมมันเพิ่มตามระยะทาง ผมสู้ราคากับสำนักงานบัญชีที่อยู่ใกล้คุณไม่ได้

ปัจจบันเรามีสาขาอยู่ที่จังหวัดนนทบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่ใกล้กรุงเทพถ้าหากมีโทรเข้ามาเราแนะนำให้สาขาของเราไม่ดีกว่าเหรอ ถ้าหากไม่ไกลเกินไปนักที่สาขานนทบุรี จะรับงานได้

แต่ก็ไม่ใช่บริเวณที่กล่าวไว้ข้างต้นบริษัทไม่มีลูกค้าบริเวณนั้น เพียงแต่ไม่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญโดยส่วนใหญ่จะปฎิเสธเสียมากกว่า เพราะผมตั้งข้อแม้ว่าไม่ยื่นภาษี รวมทั้งประกันสังคมให้รายเดือน ขอให้สำนักงานลูกค้าจัดทำเอง บริษัทให้คำปรึกษาได้ทุกเรื่อง แต่ขอเก็บเอกสารราย 3 เดือน 6 เดือน เพื่อลงบัญชีปิดงบการเงิน ส่งผู้ตรวจสอบบัญชี และจัดยื่นกรมพัฒนาธุรกิจการค้า และกรมสรรพากรให้ ตามปกติเหมือนลูกค้ารายเดือน ถ้าลูกค้าตกลงก็ทำถ้าไม่ตกลงก็ไม่ทำไม่ใช่หยิ่งแต่ต้นทุนที่สูงขึ้นมันสร้างปัญหาบางครั้งรับงานมาแล้วขาดทุนก็ไม่รู้ว่าจะรับไปทำไม

หลายคนโทรมาคุยกันผม ผมไม่เคยปฎิเสธไม่ว่าจะเป็นนักบัญชี หรือผู้ตรวจสอบบัญชี ในการพูดคุยแต่ผมยังคงให้คำตอบเหมือนเดิม ผมส่งลูกค้าที่ติดต่อเข้ามาที่บริษัทให้กับใครไม่ได้ถ้าคุณไม่ใช่สำนักงานบัญชีสาขา และถ้าหากผมตอบไปว่าผมจะส่งให้ผมก็ยังตอบไม่ได้ว่าผมจะส่งให้ใคร

การพูดคุยผมตอบคำถามเกือบทุกคนถ้าหากผมตอบได้และไม่อึดอัดเกินไป รวมทั้งบุคคลทั่วไปซึ่งไม่ใช่ลูกค้าก็มีโทรเข้ามาสอบถามเฉย ๆ เป็นประจำทั้งเรื่องบัญชี และกฎหมายภาษี ซึ่งบางครั้งก็เหนื่อยแต่ก็ตอบ ผมไม่รู้เหมือนกันว่าผมตอบไปเพื่ออะไร และทำไมต้องโทรมาสอบถามที่นี่ หรือว่าที่อื่นไม่ให้คำตอบ หรือว่าที่อื่นโดนโทรถามเหมือนกันเพราะสำนักงานบัญชีในกรุงเทพเราไม่ต้องพูดกันหลักร้อย น่าจะพูดกันหลักหมื่น ถ้าหากรวมนักบัญชีอิสระผมว่าน่าจะมีหลายหมื่นแห่งที่รับทำบัญชีเป็นลักษณะเอาท์ซอร์ท

หลายคนที่โทรเข้ามาผมได้แต่บอกว่า เรื่องบัญชี เรื่องภาษี เรื่องเล็กถ้าหากคุณไม่จมกับความเก่งจนทำให้ความเก่งของคุณถอยหลัง ขยันอ่านหนังสือสิ่งที่คุณรู้อยู่แล้วให้คุณแม่นยิ่งขึ้น อะไรไม่รู้ก็ถามก็อ่านเท่านั้น แต่ที่ยากยิ่งกว่าก็คือการตลาด นักบัญชีเก่งเยอะครับแต่นักบัญชีที่รู้เรื่องการตลาดด้วยมีน้อยกว่า ผมมีคำพูดอยู่คำหนึ่งที่มักจะบอกเสมอ "นักบัญชีให้คุณเก่งให้ตายแต่ถ้าหากคนไม่รู้ว่าคุณเป็นใครแล้วจะมีประโยชน์อะไร" นั่นจึงเป็นที่มาของการลงทุนทางการตลาด การประชาสัมพันธ์ ซึ่งเป็นต้นทุนของสำนักงานบัญชีเกือบทุกแห่งที่ใช้จ่ายไปไม่น้อย ในแต่ละปีทั้งลงโฆษณาทางหน้าหนังสือพิมพ์ ทางอินเตอร์เน็ต การเปิดเว๊บไซต์ของตัวเอง รวมทั้งพัฒนาให้เว๊บไซต์เป็นที่น่าสนใจ แข่งขันกันบนโลกไซเบอร์ เซิร์ตเอ็นจิ้ง ใช้พละกำลังความคิด ต้นทุนทั้งด้านเงิน และเวลาไปไม่น้อย

การทำการตลาดยากกว่าเยอะเคยมีคนกล่าวว่า "โอกาสอยู่ในอากาศใครสามารถคว้าโอกาสไปมากกว่ากันเท่านั้น" การตลาดเปลี่ยนแปลงเร็วถึงเร็วมาก ใครจะรู้ว่ากล้องฟิลม์จะเป็นสิ่งล้าสมัย ใครจะคิดว่าดิจิตอลจะเข้ามาเปลี่ยนแปลงทุกอย่างในชีวิตได้อย่างรวดเร็วขนาดนี้ ไม่ได้พูดถึงเป็นปีนะครับ แต่พูดถึงการเปลี่ยนแปลงเดือนต่อเดือนนั่นเป็นสิ่งที่ท้าทายคนในวงการตลาด ไม่เว้นแม้แต่การตลาดของคนในวงการบัญชี

นักบัญชีต้องตอบโจทย์ให้ได้ก่อนว่า จะทำอย่างไรให้บริษัท ห้างร้านรู้จักคุณว่า

คุณคือคนหนึ่งใน "ผู้ทำบัญชี" ที่เก่งและรับผิดชอบงาน

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

99/18 หมู่ 11 ซอยเสนานิคม 1 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569