แฟรนไชส์บัญชีคืออะไร

กว่าจะเขียนเรื่องนี้ได้ การดำเนินงานสำนักงานบัญชีแฟรนไชส์ แอ็คเน็ต ก็เข้าสู่ปีที่ 3 ส่วนงานสำนักงานบัญชีเราดำเนินงานมากว่า 13 ปี เมื่อเวลาเปลี่ยนผมยังตอบไม่ได้ว่า ระบบแฟรนไชส์ของเราเปลี่ยนไปหรือไม่

เริ่มต้นผมตั้งหลักว่า คนจบบัญชีไม่น่าจะเป็นกลุ่มเป้าหมาย เนื่องบุคคลเหล่านั้นมีความรู้ด้านบัญชีอยู่แล้ว แต่ผมเองคิดผิดถนัดเพราะนิ้วมือไม่เท่ากัน นับประสาอะไรกับคนจบบัญชีมาเหมือน ๆ กัน

ความคิดเช่นนี้แท้ที่จริงแล้วไม่น่าจะเกินความคาดหมาย แต่ก็เกินความคาดหมายไปจริง ๆ เพราะมีกลุ่มนักบัญชีหลายคนกลับให้ความสนใจมากกว่าคนที่ไม่จบบัญชี ปัญหาของคนที่จบบัญชี คือ ไม่รู้จะหาลูกค้ากันอย่างไร ไม่มั่นใจว่าจะทำได้ดีหรือไม่ ไม่รู้จะถามใครถ้าหากเรื่องบัญชีภาษีมีปัญหา เพราะโทรไปที่ไหนก็ไม่เคยมีใครบอก บังเอิญที่นี่เราตอบหมด แม้แต่เรื่องยาก ๆ เพียงแต่ว่าเราไม่มีเวลาให้มากนัก โดยเฉพาะปัญหาลึกทางด้านภาษี จนคนถามเขารู้สึกเกรงใจไปเอง ผมมีความรู้สึกว่าเป็นเรื่องของการให้มากกว่า ถ้าหากมีเวลาผมให้หมดครับ และรู้ด้วยว่าบางครั้งมีนักบัญชีอิสระบางคนโทรมาถาม อีกปัญหาหนึ่งที่แทบจะเป็นปัญหาหลักของนักบัญชี ไม่รู้ว่าจะทำธุรกิจสำนักงานบัญชีอย่างไร

ส่วนคนที่ไม่จบบัญชี มีความกังวลมากกว่า

ข้อแรก ไม่มีความมั่นใจว่าจะทำธุรกิจเช่นนี้ได้หรือไม่

ข้อสอง ความรู้และองค์กรของตนเอง ทำให้กังวลในการเดินเข้าสู่ธุรกิจรับทำบัญชี ซึ่งโดยความจริงแล้ว ระบบของเราไม่ได้ถูกออกแบบสำหรับนักบัญชีอยู่แล้ว

ทั้งหลายทั้งปวง ทำให้ไม่ใช่คนบัญชี สนใจน้อยกว่า คนบัญชี

สุดท้ายผมเลยต้องมานั่งคิดใหม่ และก็ทำใหม่ ว่าจะเริ่มกันอย่างไรดีสำหรับสำนักงานบัญชีแฟรนไชส์ สำหรับนักบัญชีด้วยกัน

หลังจากเปลี่ยน และปรับระบบเล็กน้อย ทำให้คนบัญชีโทรเข้ามาเยอะขึ้นอีก ส่วนสาขาเดิมก็มีการเปลี่ยนสัญญาเป็นระบบใหม่ และก็เริ่มเปิดสาขาเพิ่มขึ้นอีกหลายสาขาในเวลาต่อมา

ทางบริษัทจะเป็นที่ปรึกษาให้กับสาขาเกือบทุกเรื่อง รวมถึงมีหน้าเว็บไซต์ให้กับสาขาทุกสาขา เสมือนมีหน้าโฆษณาผ่านการเว็บไซค์ของบริษัท นอกจากนั้นถ้าหากมีงานที่ใหญ่มาก ๆ เกินกว่าสาขาจะรับได้ ทางบริษัทก็ยังเป็นผู้รับงานให้โดยสาขาก็ยังคงมีรายได้เช่นเดิม เช่น เรื่องของการวางระบบบัญชี (ของจริง) และอื่น ๆ

เว็บเพจของสาขาจะมีอันดับต้น ๆ ในเซิร์ตเอ็นจิ้ง โดยเฉพาะ google ในเขตของสาขาที่ตั้งอยู่ หรือในเขตใกล้เคียง

การดำเนินนโยบายของบริษัท โดยส่วนใหญ่ทางบริษัทจะไม่รับลูกค้าไกล แล้วเราก็เชื่อว่าลูกค้าก็จะไม่หาสำนักงานบัญชีไกลเช่นเดียวกัน เพราะการติดต่อประสานงานไม่สะดวก และถูกบวกเพิ่มด้วยค่าเดินทาง ของพนักงานเก็บเอกสาร ของสำนักงานบัญชีในแต่ละเดือนโดยไม่จำเป็น

ระยะทางระหว่างลูกค้า และสำนักงานบัญชี กลายเป็นตัวแปรอย่างหนึ่งในการให้งานของลูกค้า และการรับงานของสำนักงานบัญชี นอกเหนือจากความเป็นมืออาชีพ ภาพพจน์องค์กร ความน่าเชื่อถือของสำนักงานบัญชี ก็เป็นอีกตัวแปรหนึ่งที่ลูกค้าให้ความสำคัญในอันดับต่อมา

รูปแบบการทำงานของ สำนักงานบัญชีแฟรนไชส์แอ็คเน็ต ยังคงยึดรูปแบบที่ได้พัฒนาจากการเรียนรู้ว่าด้วยระยะเวลานานจากบริษัท อีกทั้งเรายังมีทีมงานที่ปรึกษาอีกหลายคนที่พร้อมจะให้ความรู้

1.ระบบการทำงานเป็นมาตรฐานเดียวกัน รวมถึงเรื่องเล็กน้อยการเก็บเอกสารลูกค้า

2.รับงานได้ครอบคลุมเหมือนกัน ไม่ว่างานด้านบัญชีทุกประเภทกิจการ , วางระบบบัญชี , งานด้านกฎหมายและอรรถคดีทุกประเภท , งานทางทะเบียนไม่ว่าจะเป็น กรมพัฒนาธุรกิจการค้า หรือ กรมสรรพากร

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

99/18 หมู่ 11 ซอยเสนานิคม 1 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569