บางเรื่องที่ควรถาม

ผมตั้งใจจะเขียนเรื่องนี้มานานแล้ว กว่า 6 เดือนที่ทบทวนแล้วทวนความอีกว่าจะเขียนดีหรือไม่ เพราะโดนติและท้วงติงจากหลายคน เรื่องนั้นก็คือค่าแรกเข้า กับค่าแฟรนไชส์ฟี ของสำนักงานบัญชีแฟรนไชส์แอ็คเน็ต จำนวน 50,000 บาท

ผมเข้าใจว่ามันเป็นเงินจำนวนมากสำหรับคนบางคน โดยเฉพาะคนที่ต้องการทำงาน ทำสำนักงานบัญชี มีนักบัญชีโทรมาสอบถามกับผมเยอะ สนใจอยากทำ อยากทราบรายละเอียดที่ผมไม่สามารถเขียนเป็นถ้อยคำได้ เพียงแต่ใช้การพูดมากกว่าเพราะมันยังอยู่ในชั้นความลับ ไม่ต้องการขยายให้กระจายไปทั่ว โดยเฉพาะติดปัญหาเรื่องเงิน และความคุ้มค่า ที่จะต้องเสียเงินก้อนใหญ่ เพื่อแลกกับในสิ่งที่ยังกลัวอยู่

ปัญหาของนักบัญชี ก็คือคิดละเอียดถี่ถ้วนบางครั้งดี บางครั้งทำลายตัวเอง ผิดกับนักการตลาด นักขาย ที่กล้าคิดกล้าทำลงมือรวดเร็ว บางครั้งก็ดีบางครั้งก็ทำลายตัวเองเหมือนกัน

ทำไม 2 อาชีพนี้จึงไม่อยู่ในตัวคนเดียว คือกล้าคิด ละเอียด และลงมือทำทันที

ความจริงนักบัญชีได้เปรียบกว่าเพราะพื้นฐานเป็นละเอียด รอบครอบ ระมัดระวัง โดยอาชีพอยู่แล้ว แต่ขาดความกล้าพูด กล้าคิด และกล้าทำ

จะสังเกตได้ว่า นักบัญชี เป็นเจ้าของธุรกิจตัวเองน้อยมาก เมื่อเทียบกับจำนวนที่จบจากรั้วมหาวิทยาลัย เป็นลูกน้องไปวัน ๆ อยู่ในกรอบ พอได้เป็นเจ้าของกิจการก็ไม่กล้าเดินออกนอกกรอบ เพราะคิดว่าสิ่งที่เดินอยู่ปลอดภัยอยู่แล้ว จะไปเสี่ยงทำไป

สาเหตุที่ผมคิดอยู่นานว่า จะเขียนเรื่องนี้หรือไม่ เพราะผมอยากให้นักบัญชีที่สนใจเป็นสาขาของแอ็คเน็ต กล้าเอ่ยกล่าถาม ยื่นข้อเสนอ

ที่เขียนมาถึงตรงนี้ก็เพียงจะบอกว่า เงิน 50,000 บาท สำหรับค่าแฟรนไชส์ คุณลองเอ่ยชิครับ ว่าขอผ่อนชำระได้หรือไม่

ผมต้องการให้ถามให้เอ่ย ถ้ามีความเชื่อมั่นแล้ว ถ้าหากไม่กล้าเอ่ย กล้าถาม แล้วคุณจะไปรับมือกับลูกค้าบัญชีได้อย่างไร

เพราะพ่อค้านักธุรกิจที่กล้าฝ่าฟันด้วยตัวเองทั้งนั้น แล้วคุณจะกล้าตัดสินใจ ในสิ่งที่มีประโยชน์สูงสุดสำหรับลูกค้าคุณได้อย่างไร คุณจะกล้าคิดนอกกรอบเพื่อให้ลูกค้าเชื่อมั่นได้อย่างไร

ผมแค่จะบอกว่า

ถามเถอะครับ เพราะมันเป็นบางเรื่องที่ควรถาม และมีสิทธิที่จะถาม ถ้าหากนักบัญชี สนใจเป็นเจ้าของสำนักงานบัญชีตัวจริง

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

99/18 หมู่ 11 ซอยเสนานิคม 1 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569