แผนการตลาดสำนักบัญช

ตั้งแต่เปิดสำนักงานบัญชีแฟรนไชส์ เมื่อ 3 ปีที่ผ่านมาโดยบทแรกสำหรับผู้ที่ไม่จบบัญชี สามารถทำได้ และก็ทำได้จริงแต่มันไม่เวิร์คในเรื่องของรายได้สาขา ทำให้สาขาอ่อนแอ และมันทำให้นโยบายที่วางเอาไว้ ผมต้องรื้อทิ้งลงภายใน 1 ปี กับ 3 สาขาที่เปิด ทั้ง ๆ ที่ 3 สาขาล้วนเป็นคนบัญชีปริญญาตรีบัญชีทั้งสิ้น

บทสอง ก็ตามมาสำหรับผู้ทำบัญชี หรือเรียกว่านักบัญชี บทนี้ผ่านไป 1 ปีถือเอาความสำเร็จของสาขานับว่าไปได้พอสมควร ถึงแม้ว่าจะไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง 100 เปอร์เซนต์ แต่ก็ได้ระดับหนึ่งโดยเฉพาะรายได้ ที่สาขาได้รับ ทำให้ผมชื่นใจพอสมควร มีเพื่อนผู้พี่ที่เป็นทนายความบอกผมว่า สิ่งที่ผมคิดไม่ผิดเดินได้ออกดอกออกผลเกิดพรรคพวกเล็ก ในวงของนักบัญชีตัวเล็ก ๆ

สมองผมรวมทั้งผู้เกี่ยวข้องได้ฝึกฝนเกือบทุกเดือน ทั้งประเด็นเก่า และประเด็นใหม่ เกี่ยวกับกฎหมายภาษี และบัญชี ถึงแม้ว่าบางเรื่องจะเป็นประเด็นปัญหาที่ผมเคยผ่านมาแล้ว ก็ทำให้รื้อฟื้นกลับมาบอก มาเล่าอีกครั้งความรู้สึกหวนคืน หรือเป็นปัญหาใหม่ที่ผมยังไม่เคยเจอก็จะไปสืบค้น จากหนังสือที่มีเต็มชั้น หรือพูดจากับพรรคพวกทั้งเพื่อนที่ทำงานราชการ หรือผู้ตรวจสอบบัญชี เอามาบอกต่อนั่นเป็นผลจากการโทรสอบถามของสาขา

วันนี้ผมยังเสียดายอย่างเดียว ถึงแม้ว่าจะมีนักบัญชีโทรกันมามาก ทิ้งเบอร์โทรศัพท์กันไม่ซ้ำ แต่เป็นคนที่อยู่ในพื้นที่ซ้ำกับพื้นที่เดิมที่เปิดสาขาอยู่แล้ว ความจริงแล้วการเป็นสำนักงานสาขาในต่างจังหวัดไกล เท่าที่ผมวิเคราะห์ออกมามีความสำเร็จสูงกว่าการมากระจุกตัวอยู่ใกล้กรุงเทพ

ข้อดีข้อแรกคู่แข่งน้อย

ข้อดีข้อสองคุณได้ทำงานอยู่กับบ้านในต่างจังหวัด อบอุ่นกว่าท่ามกลางพ่อแม่ และพี่น้อง

ข้อดีข้อสามค่าใช้จ่ายน้อยลง

ถ้าหากผมเป็นนักธุรกิจโลภ ผมคงเปิดโดยไม่คิดถึงคนอื่น สาขาอื่น จะอยู่ได้หรือไม่ หรือสาขาที่เปิดอยู่แล้วจะอยู่ต่อไปได้หรือไม่ เพราะแนวคิดเริ่มต้นก็คือ เปิดน้อยแต่สาขาต้องอยู่ได้นั่นคือหลักการที่ผมวางเอาไว้ ทุกวันนี้หลักการยังคงเหมือนเดิม วางอยู่ในตำแหน่งเดิมไม่เคยเปลี่ยนแปลงจนถึงวันนี้

สิ่งที่ผมคิดไว้ครั้งแรกก็คือ 1 จังหวัด 1 สาขา ยกเว้นจังหวัดใหญ่ที่มีธุรกรรมเยอะ อาจจะเพิ่มอีกเป็น 2-3 สาขา แต่ก็ยังคงแนวคิดเดิม คือ ต้องไม่อยู่ในอำเภอเดียวกัน เพราะมันจะทับซ้อนกัน แล้วทำให้สาขาอยู่ไม่ได้ กลายเป็นคู่แข่งกันเอง

ในตลาดมันมีคู่แข่งกันอยู่แล้วโดยระบบเสรี สำหรับการค้าทุกประเภท แล้วทำไมผมต้องทำให้สาขา ออกไปแข่งกันเอง

นักบัญชีหลายจังหวัด โทรหาผมช่วงแรกแต่เงียบหาย ด้วยความไม่เข้าใจว่าทำไมต้องมีระบบแฟรนไชส์สำนักงานบัญชี ทำไมต้องซื้อแฟรนไชส์ก็ในเมื่อเป็นนักบัญชีอยู่แล้ว

ผมเองไม่อยากเขียนความลับทางการตลาดสำนักงานบัญชี ว่าทำไมแต่อยากจะบอกว่า เพชร 1 เม็ดวางรวมกับก้อนกรวด 1 กอง ถ้าเราไม่รู้ว่าเพชรเป็นอย่างไร ในสายตาเราคงบอกว่ามันคงเป็นส่วนหนึ่งของก้อนกรวด

อยู่มาวันหนึ่งมีคนที่รู้จักเพชร ก็เลยวางแยกออกมาจากก้อนกรวด แล้วบอกเราว่าไอ้นั่นมันคือ เพชร เป็นของมีค่า เราก็คงสงสัยว่ามันมีค่าอย่างไร ก็ในเมื่อเราไม่รู้จักเพชร

แต่อย่างน้อยเราเห็นเพชร ทุกคนเห็นเพชร มีความแตกต่างจากก้อนกรวดแล้ว เพชร ถูกแยกออกมาแล้ว ถูกบอกเล่าแล้วมีคนเห็นเพชรแล้ว นั่นคือแผนการตลาดสำนักงานบัญชี

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

99/18 หมู่ 11 ซอยเสนานิคม 1 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569