HOME

ตามหลักทฤษฎีการแพทย์แผนไทย ร่างกายของมนุษย์ประกอบด้วยธาตุทั้งสี่ ได้แก่ ดิน น้ำ ลม และไฟ ร่างกายจะแข็งแรงไม่เจ็บป่วยเมื่อธาตุทั้งสี่มีความสมดุล หากธาตุใดทำหน้าที่ผิดปกติไปหรือมีสิ่งมากระทบจนทำให้ธาตุขาดความสมดุล เช่น การเปลี่ยนช่วงเวลาของวัน การเปลี่ยนของฤดูกาล การเปลี่ยนวัย การเปลี่ยนลักษณะสภาพแวดล้อมที่อยู่้อาศัยที่คุ้นเคย จะทำให้เกิดการเจ็บป่วยได้

การบริโภคอาหารไทยตามทฤษฎีการแพทย์แผนไทยมี 5 ลักษณะ ดังนี้
1.บริโภคอาหารไทยตามรสยา 9 รส
2.บริโภคอาหารไทยตามฤดูกาล
3.บริโภคอาหารไทยตามลักษณะธาตุเจ้าเรือน
4.บริโภคอาหารไทยตามพระคัมภีร์แพทย์ศาสตร์สงเคราะห์
5.บริโภคอาหารไทยตามแนวพระพุทธศาสนา

การบริโภคอาหารไทยตามลักษณะธาตุเจ้าเรือน

ลักษณะของคนสามารถจัดตามลักษณะธาตุเจ้าเรือนได้เป็น 4 กลุ่ม แต่ในความเป็นจริงไม่มีใครที่มีลักษณะตรงตามธาตุเจ้าเรือนครบถ้วน ส่วนมากจึงมักจะมีลักษณะผสมผสานกัน ดังนั้นการจัดอาหารจึงเป็นแนวทางหนึ่งในการดูแลสุขภาพตามลักษณะของธาตุเจ้าเรือน และที่ถูกควรรับประทานอาหารให้ครบห้าหมู่ และหลากหลายชนิดไว้เพื่อให้ได้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วนตามต้องการ

1.คนมีธาตุดินเป็นเจ้าเรือน มีรูปร่างใหญ่ ล่ำสัน น้ำหนักตัวมาก ผิวคล้ำ ผมดก เสียงดัง กระดูกใหญ่ ข้อกระดูกแข็ง และมีอวัยวะสมบูรณ์

คนที่มีธาตุดินเป็นเจ้าเรือนควรกินอาหารรสฝาด มัน หวาน เค็ม เช่น ฝรั่งดิบ หัวปลี ผักกระเฉด ฟักทอง มังคุด เผือก มัน ถั่วต่าง ๆ น้ำนม น้ำอ้อย เงาะ มะละกอ และเกลือ เป็นต้น หรือรับประทานอาหารสำเร็จจำพวก ยำถั่วพู ยำผักกระเฉด แกงเลียงหัวปลีกับไก่ แกงส้มผักกระเฉด ของหวาน เช่น เผือกแกงบวด เผือกกวน เป็นต้น

2.คนมีธาตุน้ำเป็นเจ้าเรือน รูปร่างอวบ สมส่วน ผิวเต่งตึงสดใส ผมดกดำ ตาหวานมีน้ำตามาก เฉื่อยชา ขี้เกียจ อวัยวะสมบูรณ์ มีลูกดก

คนที่มีธาตุน้ำเป็นเจ้าเรือนควรกินอาหารรสเปรี้ยว เช่น มะนาว มะกรูด มะเขือเทศ ส้ม สับปะรด และยอดมะขาม เป็นต้น ผมไม้ เช่น มะขาม ส้มโอ สับปะรด มะม่วงดิบ เป็นต้น หรือรับประทานอาหารสำเร็จจำพวก ยำส้มโอ แกงส้มปลา ต้มโคลงปลากรอบใส่ใบมะขามอ่อน ต้มกะทิปลาสลิดใส่ใบมะขามอ่อน น้ำสับปะรด น้ำมะเขือเทศ เป็นเต้น

3.คนที่มีธาตุลมเป็นเจ้าเรือน รูปร่างผอมโปร่ง ผิวแห้งหยาบ ผมบาง ขี้ขลาด ขี้อิจฉา

คนที่มีธาตุลมเป็นเจ้าเรือนควรกินอาหารรสเผ็ดร้อน เช่น ขิง ข่า กระชาย พริกไทย ใบโหระพา และ ใบกะเพรา เป็นต้น หรือรับประทานอาหารสำเร็จจำพวก ผักกระเพราปลาดุกฟู ปลาผัดกระเทียม ไก่ผัดขิง น้ำตะไคร้ น้ำขิง เป็นต้น

4.คนมีธาตุไฟเป็นเจ้าเรือน หนังย่น ผมหงอกเร็ว หัวล้าน ข้อกระดูกหลวม หิวบ่อย ทนร้อนไม่ได้ มีกลิ่นปากและกลิ่นตัว ใจร้อน

คนที่มีธาตุไฟเป็นเจ้าเรือนควรกินอาหารรสขม เย็น และจืด เช่น ขี้เหล็ก ฟักเขียว ตำลึง บัวบก ใบยอ และผักบุ้ง เป็นต้น หรือควรรับประทานอาหารสำเร็จจำพวก แกงอ่อมมะระ ใบยอ สะเดาน้ำปลาหวาน แกงคั่วฟักเขียว แกงจืดฟักเขียว ยำแตงกวา บวบผัดไข่ น้ำแตงโม เป็นต้น

คนส่วนมากมักไม่มีลักษณะตรงตามธาตุทั้งหมด แต่จะมีรูปร่างลักษณะแบบผสมผสานกัน ทั้งนี้ มักจะมีการเปลี่ยนแปลงเมื่อเปลี่ยนวัย เปลี่ยนพฤติกรรม เปลี่ยนสิ่งแวดล้อม เป็นเหตุให้เกิดการเจ็บป่วย ดังนั้นควรเลือกอาหารให้เหมาะกับธาตุแล้วจะทำให้ไม่เกิดโรคและมีสุขภาพดี

 

Copy right @ 2011 by nsbest.com All rights reserved .

99/18 หมู่ 11 ซอยเสนานิคม 1 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569