เคล็ดลับแม่บ้าน

 

ชี้แจงก่อนเขียน เคล็ดลับชิ้นนี้ ผมได้มาจากเอกสารที่ได้มานานแล้ว แต่ไม่รู้เป็นของใคร เพราะเป็นเอกสารแบบถ่ายเอกสาร เห็นว่ามีประโยชน์กับท่านผู้อ่าน ก็เลยนำมาเสนอ ผมขอบคุณท่านที่เขียนเอกสารท่านนี้ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม และขออภัยที่ไม่ได้แจ้งให้ทราบ เพราะไม่ทราบจริง ๆ ว่าเป็นผลงานของใคร เพียงแต่ผมเอามาเผยแพร่ให้เป็นประโยชน์ต่อท่านผู้อื่น

 

จุดเทียนไม่ให้ไหล

                ถ้าต้องจุดเทียนโดยไม่ให้มีน้ำตาเทียนไหล ให้นำน้ำเกลือมาทาเทียนให้ทั่วโดยเฉพาะส่วนบนแต่อย่าให้ถูกไส้ น้ำตาเทียนจะไม่ไหลย้อย

ตู้เย็นอบให้หอม

                เวลาที่ละลายน้ำแข็งในตู้เย็นหมดแล้ว ใช้วานิลาผสมกับน้ำพอสมควรเช็ดล้างภายในตู้ให้ทั่วตู้เย็นของคุณจะสะอาดมีกลิ่นหอม

ลบรอยพับกระโปรง, กางเกง

                เวลาแก้ขากางเกง หรือชายกระโปรงลงจะมีรอยให้เอาน้ำส้มสายชูทาตรงรอยพับ แล้วรีดด้วยไฟอ่อน ๆ รอยนั้นจะหายไป

แก้อาหารไม่ให้อมน้ำมัน

                ก่อนคุณจะทอดอาหาร คุณเติมน้ำส้มสายชูลงในน้ำมันเล็กน้อย (เติมตอนที่น้ำมันยังร้อน) ของที่ทอดจะไม่ดูดไม่อมน้ำมัน

หมากฝรั่งทำพิษ

                เสื้อผ้าที่ติดหมากฝรั่งนั้นซักยากเพราะความเหนียวมีมาก ก่อนซักควรใช้น้ำแข็งถูบริเวณที่เปื้อนจนหมากฝรั่งแข็งตัวเสร็จแล้วขูดออกให้หมดเอาน้ำมันก๊าดมาเช็ดอีกหน จึงค่อยน้ำไปซักอย่างธรรมดา

พิสูจน์น้ำผึ้งแท้

                เทน้ำผึ้งลงใส่ภาชนะเล็ก ๆ นิดหน่อย น้ำไม้ขีดไปมา 1 ก้าน จุ่มหัวไม้ขีดไฟแช่ในน้ำผึ้งสักครู่นำไม้ขีดออกมาขีดกับกล่อง ถ้าไม้ขีดสามารถติดไฟได้ น้ำผึ้งนั้นเป็นของแท้ ถ้าหัวไม้ขีดไปเปื่อยขีดไม่ติดน้ำผึ้งนั้นเป็นของปลอม

วิธีเลิกสูบบุหรี่

                เมื่อคุณเคยอยากสูบบุหรี่ขึ้นมา ต้องทำใจไว้ว่า “จะไม่สูบ” เมื่อทนไม่ไหวจริง ๆ ให้อมมะขามจิ้มเกลือ ความเปรี้ยวอมเค็มจะทำให้ความอยากลดลง ถ้าอยากอีกก็ใช้วิธีเก่า คือมะขามจิ้มเกลือ ทำอย่างนี้สัก 7 วัน ก็จะเลิกสูบบุหรี่ได้โดยอัตโนมัติ

วิธีกำจัดสิวเสี้ยน

                ถ้ามีสิวเสี้ยนขึ้นตามใบหน้า ให้ต้มไข่ไก่ให้สุก ปอกเปลือกขณะที่ยังร้อนอยู่ แล้วนำไปคลึงบริเวณที่มีสิวเสี้ยน (หรือทั่วใบหน้า) ไข่จะดูดสิวเข้าไปอยู่ในไข่แดง แยกไข่ขาวดูจะเห็นทางผ่านของหัวสิวเป็นรูเข้าไปแยกไข่แดงจะสังเกตเห็นหัวสิวเสี้ยนติดอยู่

วิธีหลอกยุงไปฆ่า

                ในเวลากลางวันให้คุณหาปี๊บหลาย ๆ ใบ ฉีกใบตองแห้งหรือสด หรือกระดาษสีดำก็ได้ ใส่ลงไปแล้วนำปี๊บไปตั้งในที่อับมืดเปิดฝาไว้ ยุงจะเข้าไปอยู่ในนั้น คุณทิ้งไว้สักสองวันก็ได้ จากนั้นให้ปิดฝา ปี๊บถ้าไม่มีฝาก็ใช้พลาสติค หรือผ้าปิดปากรัดให้แน่นนำไปตากแดดทิ้งไว้สักวัน ยุงจะโดนแดดเผาตายแล้วเราก็เอาไปดักใหม่อีก ไม่ต้องเสียเงินซื้อยาฆ่ายุงให้อันตรายด้วย

                หมายเหตุ... ถ้าเป็นปี๊บใส่ขนมปังยิ่งดี เพราะมีกระจกและฝาปิด ทำให้มองเห็นจำนวนยุงว่าได้มากน้อยแค่ไหน

ข้าว-หุงให้สวย

                บางครั้งหุงข้าว เม็ดข้าวไม่ค่อยจะสวยแตกบ้าง หักบ้าง ถ้าต้องการให้เม็ดข้าวสวย เวลาข้าวเดือดให้หยดน้ำมะนาวลงสัก 2-3 หยด เม็ดข้าวจะสวยงามน่ารักประทาน

ข้าว-หุงให้นุ่ม

                ใส่น้ำส้ม หรือน้ำมะนาวลงไปในน้ำที่ใช้หุงเพียงนิดหน่อยเท่านั้น

เนื้อ-ยุ่ยนุ่มนวล

                ถ้าต้องการให้อาหารที่ปรุงจากเนื้อสัตว์ยุ่ยนุ่มนวล ก่อนปรุงอาหารให้ใช้ยางมะละกอ กรีดออกมาจากลูกมะละกอ เคล้าเนื้อที่เหนียวนั้นทิ้งไว้สักพักแล้วจึงนำไปปรุงอาหารโดยไม่ต้องล้างน้ำ

ปลา-ล้างเมือก

                ปลามักจะมีเมือกตามตัวมาก และต้องเสียเวลาล้างลำบากกว่าจะหมด วิธีที่จะช่วยให้เมือกหมดก็คือ เอาแป้งมันที่ไว้ทำกับข้าวใส่ลงไปในชามพอสมควร แล้วเอาปลาไปคลุกให้น้ำสักเล็กน้อย พอคลุกทั่วแล้วก็เอาปลาขึ้นมาล้าง เมือกจะหายไปหมด

ปลา-ทำความสะอาด

                เวลาทำปลา ให้เอามือจุ่มเกลือเสียก่อน จะช่วยล้างคาวจากมือได้

ปลา-การขอดเกล็ด

                เอาปลานอนในอ่างราดน้ำเดือดลงไป แล้วเอาปลาขึ้นทันที ลงแช่น้ำเย็นเกล็ดจะหลุดออกโดยง่ายเพียงแต่ถูกเบา ๆ
ปลาสด-ทดไม่ให้ติดกะทะ

                1.เพื่อไม่ให้ปลาสดติดก้นกะทะเมื่อเวลาทอดให้โรยเกลือป่นในกะทะที่ตั้งไฟเสียก่อน แล้วจึงใสน้ำมัน พอน้ำมันร้อนจึงใส่ปลาลงทอด

                2.ฝานขิงสด ๆ บาง ๆ สัก 4 แว่น ทาก้นกระทะให้ทั่วก่อนตั้งไฟ แล้วจึงใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อนใส่ปลาลงทอด ปลาจะไม่ติดก้นกะทะ

ปลา-ต้มให้ก้างยุ่ย

                วิธีต้มปลาให้เนื้อแข็งแล้วก้างนั้นอ่อนยุ่ยเหมือนก้างปลากระป๋อง ทำได้โดยใช้อ้อยปอกเปลือกออกตัดเป็นเสี้ยวเล็ก ๆ วางเรียงบนก้นหม้อจากนั้นนำปลามาวางทับบนอ้อย แล้วเติมน้ำลงพอประมาณ นำไปตั้งไฟสัก 40 นาที ก็จะได้ปลาที่เนื้อแข็ง และยังเก็บไว้ได้นานอีกด้วย

ป้องกันมดด้วยเปลือกไข่

                เปลือกไข่เปล่าอย่าทิ้ง มันยังมีประโยชน์คือ เรานำเอาเปลือกไข่ไปย่างไฟให้เกรียม แล้วนำไปวางที่ที่เราต้องการขับไล่มด พอนำไปวางมดจะได้กลิ่นทำให้มดเหม็น และไม่กล้าตอแยกับเราอีกต่อไป

ผ้าขึ้นรา

                คุณแม่บ้านส่วนใหญ่มักจะกลุ้มใจเกี่ยวกับผ้าที่เป็นรา โดยเฉพาะในหน้าฝน อากาศมีความชื้นมาก เสื้อผ้าที่ใส่แล้ว หากปล่อยหมักหมม โอกาสที่จะขึ้นรามีมาก ลองมาทำอย่างนี้ดู เอาเสื้อผ้าที่ขึ้นราแช่ในน้ำด่างทับทิมทิ้งไว้สักห้าหกนาที จากนั้นนำไปซักด้วยน้ำเปล่าอีกที ราที่ขึ้นตามผ้าจะโบกมือลาไปสุดหล้า

วิธีล้างขวดนมลูก

                ขวดนมที่มีคราบติดแน่น แปรงเท่าไรก็ไม่ออกให้นำกากใบชาใส่ลงในขวดพอประมาณ เติมน้ำส้มสายชูลงไปนิดหน่อย น้ำอีกนิด แช่ทิ้งไว้สักพัก เขย่าแรง ๆ เท่านั้นแหละ คราบที่ติดยู่หลุดออกหมด สะอาดดีกว่าใช้น้ำยาล้างจาน

 

...........ยังมีเคล็ดลับอีกหลายเรื่อง ผมจะทยอยมาเขียนให้นะครับ.........กลับหน้าแรก