เคล็ดลับแม่บ้าน 3

 

ชี้แจงก่อนเขียน เคล็ดลับชิ้นนี้ ผมได้มาจากเอกสารที่ได้มานานแล้ว แต่ไม่รู้เป็นของใคร เพราะเป็นเอกสารแบบถ่ายเอกสาร เห็นว่ามีประโยชน์กับท่านผู้อ่าน ก็เลยนำมาเสนอ ผมขอบคุณท่านที่เขียนเอกสารท่านนี้ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม และขออภัยที่ไม่ได้แจ้งให้ทราบ เพราะไม่ทราบจริง ๆ ว่าเป็นผลงานของใคร เพียงแต่ผมเอามาเผยแพร่ให้เป็นประโยชน์ต่อท่านผู้อื่น

 

ตรวจพลอยที่เจียระไนแล้วว่าเป็นพลอยแท้หรือไม่

                โดยนำเอาส่วนที่เป็นหน้าเรียบของเม็ดพลอยถูกระจกเงาไปมา 2-3 ครั้ง ถ้าเป็นพลอยแท้จะเกาะติดแน่นกับกระจกเงาไม่หลุด แม้จะคว่ำกระจกหรือวางทิ้งไว้นาน ถ้าเป็นแผ่นแก้วธรรมดา จะไม่ติด

 

ฝาแตกร้าวในขณะที่ตอกตะปู – วิธีป้องกัน

                ขณะที่ท่านตอกตะปูบนซีเมนต์แขวนรูปภาพนั้น ถ้าปิดเทปบางเล็กๆ ลงบนที่ๆจะตอกตะปู แล้วตอกตะปูผ่านทะลุเทปลงไปจะป้องกันฝาแตกร้าวได้

 

สุนัขถ่ายเลอะเทอะ-วิธีแก้

                1.ให้ทำความสะอาดบริเวณที่สุนัขถ่ายนั้นเสียก่อน แล้วจึงโรยผงพริกไทยตรงบริเวณนั้นเมื่อสุนัขมา

ดมกลิ่นเข้ามันก็จะเข็ดไปนาน วิธีนี้ใช้กับแมวได้เช่นกัน

                2.ให้เอาน้ำมันก๊าดราดบริเวณที่มันชอบถ่ายไว้ต่อจากนั้นก็จะไม่มีสุนัขตัวไหนมาถ่ายอีก

               

ประโยชน์ของน้ำต้มไข่

                ต้มไข่ไม่ว่าจะเป็นไข่เป็ดหรือไข่ไก่ หรือไข่เต่าไข่ห่าน น้ำต้มคุณอย่าทิ้ง ปล่อยให้เย็นแล้วเอาไปรดต้นไม้ ต้นไม้จะได้แคลเซี่ยมจากเปลือกไข่

 

น้ำส้มเช็ดกระจก

            วิธีเช็ดกระจกให้สะอาดใส เราไม่จำเป็นต้องใช้น้ำยาเช็ดก็ได้ เอาน้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ กับน้ำสุก 1 อ่างขนาดกลาง ใช้ผ้าชุบเช็ดให้ทั่ว แล้วเอาผ้าแห้งเช็ดอีกที กระจกจะใสแจ๋ว

 

ฆ่าแมงป่องอย่างเหี้ยม

                หลังฝนตกหนักแมงป่องมักชุกชุมโดยเฉพาะในกองเสื้อ ผ้าห่ม ซึ่งมันจะหนีน้ำมาหาที่แห้งอุ่นๆเมื่อเจอแมลงป่องแล้วไม่กล้าทุบตี ก็ลองนำเหล้าแรงๆ หยดลงไปบนหัวของมันสัก 2-3 หยด มันก็จะเอาหางจี้หัวมันเองจนตาย

 

วิธีแก้เด็กที่ถนัดมือซ้าย

                วิธีนี้เป็นวิธีง่ายๆ ที่ใช้กับเด็กที่อายุต่ำกว่า 4 ขวบ

                ถ้าคุณทราบว่า บุตร หลาน หรือน้องเล็กๆ ของคุณ เริ่มถนัดมือซ้าย คือหยิบหรือจับสิ่งของต่างๆ ด้วยมือซ้ายนั้น วิธีแก้ให้หาผ้าสีสดๆ ผืนเล็กๆ แต่ยาวประมาณ 1 ฟุต หรือผ้าเช็ดหน้าสีส้ม แดง และเหลืองมาผูกข้อมือซ้ายโดยไม่ต้องแน่นนัก พอที่เด็กจะดึงหลุดได้ เด็กนั้นจะพยายามแก้ด้วยมือขวา และเมื่อเด็กแก้หลุดแล้วให้ผูกใหม่ทำซ้ำอย่างนี้ วันละ 4-7 ครั้ง จนกว่าจะเห็นว่า เด็กนั้นเริ่มถนัดมือขวา จึงเลิกใช้ผ้าผูกได้

 

ยาลอกไฝ

                สามารถทำให้ไฝฝ้าบนใบหน้า หรือที่ทุกท่านเห็นว่ามันไม่ดี ไม่อยากจะเอาไว้ ไม่ว่าเม็ดเล็ก ใหญา เพียงแต่ท่านเอายาที่ผมบอกแต้มที่ใฝฝ้าเพียง 5 นาที มันจะหลุดออกเอง ตัวอย่างมีดังนี้ ปูนกินหมาก 1 ช้อนชา

สบู่กรด ½ ช้อนชา น้ำฝนพอประมาณ

 

 

ลักษณะของควันและอันตราย

                1.ถ้าควันไฟมีสีน้ำตาล ยังพอจะหนีไปได้ แสดงว่ายังมีออกซิเจนอยู่บ้าง แต่ฝ่าไปโดยไม่รู้จักวิธีการ ไม่ได้ จะสำลักและขาดใจตายถ้าหลงอยูนานๆ แต่ยังดีกว่าควันประเภทอื่น

                2.ถ้าควันดำ แสดงว่าออกซิเจนมีน้อยมาก อย่าผ่านออกไปเด็ดขาด เว้นแต่มีเครี่องป้องกัน เรียบร้อย เช่าหน้ากาก หรือถุง

            3.ถ้าควันเป็นสีขาวขุ่น แสบคอ ยิ่งมีอันตรายมาก เพราะมักจะเป็นแก็สพิษของวัตถุระเบิด อย่าผ่านไปโดยเด็ดขาด เว้นแต่มี่เครื่องป้องกันเรียบร้อยเช่นข้อ 2

 

วิธีปฎิบัติเวลาฝ่าควันไฟเพื่อเอาตัวรอด

                1.ใช้ผ้าเช็ดหน้า หรือผ้าอะไรก็ได้คาดปิดจมูกเพื่อกันฝุ่นที่มีอยู่ทั่วบริเวณ

                2.คลานกับเข่า กำมือ เอาหลังมือจดพื้น อย่าใช้อุ้งมือคลาน ทั้งนี้เพื่อป้องกันไปทับเอาสายไฟ มือจะได้กระตุกกลับเข้าหาตัว พ้นจากการถูกไฟดูดได้

 

“รัก”กำจัดหูด

                เป็นหูดไม่ต้องตกใจ ไม่ต้องเฉือนหรือเอาไฟจี้ให้เจ็บตัว ใช้ยางดอกรักที่นำมาร้อยพวงมาลัยแตะที่หัวหูดประมาณสองสามครั้ง ทดลองสามครั้ง ทดลองแล้วค่ะ ได้ผลดีไม่น่าเชื่อ

 

หูด-การรักษา

1.ใช้ยารักษาง่ายๆ ไม่ต้องแกะเอาให้เจ็บแสบ ก็คือใช้ยางมะละกอดิบ สามารถเอาจากต้นหรือลูกมะละกอดิบเอามีดเฉือนยางก็จะซึมออกมาเอานิ้วปราดมารวมกันแล้วเอาป้าบนหัวหูดตอนป้าใหม่ๆ จะรู้สึกเจ็บๆคันๆ นิดๆ ป้ายแล้วอย่าให้อะไรถูหลุดออกไปหมด พอวันรุ่งขึ้นถ้าหูดยังอยู่ก็ใช้ยางมะละกอป้ายอีกทำเช่นนี้ซ้ำต่อไปอีก หูดจะหายไปเองโดยไม่รู้ตัว

2.นำต้นกระถินไทย โดยวิธีตัดกิ่งมาหนึ่งกิ่ง เอาปลายด้านหนึ่งลนไฟให้ยางกระถินออกมาจากปลายกิ่งอีกด้านหนึ่งแล้วนำยางไปทาที่หัวหูด ทาวันละประมาณ 3 ครั้ง จะหายภายใน 7 วัน

3.เอาเปลือกสับปะรดด้านในถูบริเวณที่มีหูด ถูไปถูมาจนรู้สึกแสบจึงหยุดทำอย่างนี้ทุกๆวันหูดก็จะหลุดออกมา

4.นำกระเทียมกลีบใหญ่ๆ มาปอกเปลือกออกแล้วฝานออก นำมาถูบริเวณที่เป็นหูดทุกๆวัน หูดจะหายได้ในไม่ช้า