เงินเฟ้ออีกแล้ว..จริงเหรอ

ตอนนี้เศรษฐกิจมันดูแปลก ผมว่ามันเริ่มจะคล้ายกับปี 2540 แบงก์ชาติเอย คลังเอย ส่งสัญญาณมาอีกแล้ว เงินเฟ้อ...เจ้าข้าเอ๊ย ต้องขึ้นดอกเบี้ย พูดก็พูดเถอะผมเองจับงานบัญชีมาก็หลายปี ดูบัญชีของบริษัทอื่น (ลูกค้า) ผมว่ามันไม่เห็นจะเฟ้อตรงไหน ตรงกันข้ามออกจะเงินฝืดเสียด้วยซ้ำ

ย้อนกลับไปดูเรื่องค่าครองชีพที่มันสูงขึ้น ก็มาจากน้ำมัน ค่าไฟฟ้า แทบจะเป็นปัจจัยหลัก วันก่อนฟังรายงานข่าวแบบสภากาแฟ ไม่น่าเชื่อนะครับก๊าซธรรรมชาติ ที่อยู่ในอ่าวไทย ปตท.ผูกขาดขายให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิต ขายก๊าซแพงกว่าขายให้ ปตท.สฝ.ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ ไม่รู้เขียนถูกหรือไม่ (ค่าก๊าซค่าผ่านท่อค่ากำไรคิดเป็นเปอร์เซนต์)เกือบ 30 เปอร์เซนต์ แล้วไอ้กำไร ปตท. ที่เราเห็นว่าน่าเกลียดมันก็มาจากตัวนี้ บริษัทบ้าอะไรขายของกำไรปีเกือบ 1 แสนล้าน กฝผ. เมื่อซื้อวัตถุดิบมาแพงก็ต้องมาขายไฟฟ้าแพง ที่เราเห็นอยู่ในค่า FT นั่นแหละ

พอต้นทุนต้นน้ำ ทั้งน้ำมัน และไฟฟ้าขึ้น เป็นธรรมดาสินค้าก็ต้องขึ้น แบงก์ชาติกับคลัง ก็ออกมาประกาศกลัวเงินเฟ้อ ขึ้นดอกเบี้ยซะ (ง่ายซะไม่มี)

คราวนี้ทำยังไงคนที่กู้เงินมาจากธนาคาร ผมว่าทั่วประเทศ เป็นหนี้เท่าไรไม่รู้ แต่รู้ว่าประชาชนก้มหน้ารับกรรม กระทรวงการคลัง บอกว่าเงินเฟ้อ 3-4 เปอร์เซนต์ (ประมาณนี้) คนฝากเงินกับธนาคารแล้วติดลบ ฟังแล้วเซ็งว่ะ (ฝากร้อยแต่มีค่าเหลือเก้าสิบห้าบาท)

เศรษฐกิจประเทศนี้ที่มันเดินอยู่ได้ ถึงแม้ว่าจะไม่วิ่งฉิว แต่ต้องไม่ลืมนะครับ พวก SME เกือบทั้งนั้นที่หล่อเลี้ยงระบบเศรษฐกิจระดับล่าง ทำให้คนส่วนใหญ่มีงานทำ มากกว่า บริษัทใหญ่ ๆ อีกครับ อาซิ้ม อาซ้อ อาเจ็ก ป้าอุ๊ ลุงขวด พี่สาร น้องแก้ว ที่ขายของอยู่ตามตลาดจ้างลูกน้องทั้งนั้น ไม่รวมบริษัทเล็ก ๆ อีก ผมว่ากู้เงินแบงก์มาเกือบทั้งนั้น

คนทำงานโดยส่วนใหญ่ผมว่าเป็นหนี้กันเกือบทั้งนั้น ทั้งในระบบ นอกระบบ เงินออมในประเทศผู้ใหญ่ในบ้านเมือง บอกว่ามี 5 ล้านล้านบาทไม่รู้ว่ามีกี่คน หรือไม่ก็พวกที่นั่งในสภาห้าร้อย......คน

รัฐบาลห่วงคนไม่ยอมออมเงิน ผมว่ามาดูกันจริง ๆ ดีกว่า อย่านั่งบนหิ้งพูดถึงคนระดับล่าง คนโดยส่วนใหญ่มีเงินให้ออมหรือ แค่ใช้จ่ายไปวัน ๆ ยังไม่พอ จะเอาเงินที่ไหนออม

ในความคิดเห็นของผม คนออมเงินไม่น่าห่วงเท่าไร ถ้าขยันก็พอจะหาเงินเพิ่มได้ค่า กับ ค่าข้าวกินไปวัน ๆ ส่วนเงินที่มีไว้ออมก็ออมไป เพราะไม่ต้องจ่ายดอกเบี้ยเงินกู้ ผมว่าที่น่าห่วงมากที่สุดก็คือ คนไม่มีเงินจะให้ออม แถมเสียดอกเบี้ยเงินกู้อีก (มีมากมาย)

เงินเฟ้อ...เฮ่อๆๆๆ อยากจะใส่ (ๆ) หลายๆตัว ผมว่าเงินมันจะฝืดเสียมากกว่า หลายกิจการบ่นอยากขึ้นราคาสินค้า บางแห่งขึ้นแล้วต้องลงเพราะไม่มีคนซื้อ คนไม่มีเงินจะซื้อ (ไม่ใช่มีเงินในกระเป๋าเยอะแต่ของขึ้นราคาจนซื้อไม่ไหว อย่างนี้เรียกว่าเงินเฟ้อ)

ที่แปลกอีกอย่างก็คือ สินค้าอุปโภคบางอย่าง รัฐมนตรีพาณิชย์ทุกยุคทุกสมัย บอกว่าจะต้องควบคุมราคาเพราะมีผลต่อผู้บริโภค เช่น น้ำตาล , นม ของกินของใช้อีกหลายอย่างเห็นด้วย

แต่มีสินค้าอยู่อย่าง (โค ตะ ระ) จำเป็นเลยครับและมีผลต่อผู้บริโภคมากที่สุด ไม่ใช้ไม่ได้ แต่บอกว่าจะต้องเป็นไปตามกลไกลตลาดควบคุมไม่ได้ น้ำมัน ไงครับแปรรูปปตท. ประสิทธิภาพการทำงานก็งั้น ๆ ไม่ได้เปลี่ยนผู้บริหาร ทำกิจกรรมแบบผูกขาดขาย เอาสมบัติของชาติขึ้นมาขาย แต่ขึ้นราคากันแบบโหด มั้ก ๆๆๆๆ

เงินเฟ้อ เงินเฟ้อ เงินเฟ้อ ไม่ยินแล้วเบื่อ ว่าแล้วก็ควักกระเป๋ากางเกงตัวเองมาดู กระเป๋าว่างเปล่า ไม่มีเงินซักบาท รัฐมนตรีบอกว่าเงินเฟ้อ ได้แต่ถามในใจ

เงินเฟ้อจริงหรือเปล่าวะ

สาม สอเสือ

 

 

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569