โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

 

23 มกราคม 2553

คนดีกับคนเรา


หลายวันมานี้ หัวสมองไม่รู้หายไปไหน ไม่มีไอเดีย ไม่มีริเริ่ม ไม่มีอะไรเลย รวมถึงงานบัญชี และความคิดเกี่ยวกับแฟรนไชส์สำนักงานบัญชี จะว่าปล่อยให้ร่างการหายใจไปวัน ๆ ก็ไม่ใช่ ยังคงอ่านหนังสือเยอะเหมือนเดิม ยังคงตอบคำถามเรื่องภาษี และบัญชีเหมือนเดิม ยังคงมีลูกค้าใหม่ ๆ มาใช้บริการเหมือนเดิมเอาเป็นว่าไม่อยากคุย เปิดปีใหม่มานี้มีลูกค้าใหม่ที่ติดต่อมาแล้วรวมทั้งเริ่มงานแล้ว กว่า 5-6 บริษัทโดยใช้เวลาไม่ถึง 1 เดือนแรกของปฎิทินปี 2553

แต่สมองก็ยังคงไม่มีไอเดียใหม่เหมือนเดิม ผมชอบด่าตัวเองว่าสมองกวง จะด้วยสถานการณ์และสังคมไทย ขณะนี้ทำให้ผมจ้องมองด้วยความเครียด เฉื่อยชา รังเกียจ อารมณ์แปรปรวนสะสม

ด้วยความที่ชอบการอ่านข่าวมากทั้งเศรษฐกิจ และการเมือง โดยเฉพาะติดตามข่าวการเมืองมานานกว่า 30 ปีที่อ่านหนังสือพิมพ์ ประวัติบุคคล ผลงานบุคคลที่มีชื่อเสียง ในขณะนั้นไม่ว่าจะเป็นนักการเมือง หรือบุคคลชั้นนำทำให้ซึมซับ และเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นลำดับ มีตกหล่นบ้างตามสมองที่พอจะเก็บได้โดยไม่ได้จด แต่เนื้อหาสาระยังคงมีอยู่พอให้ได้จำ และถ้าคิดจะค้นเพิ่มก็ไม่ยาก หรืองัดในสิ่งที่เคยจำได้ก็ไม่ยากเย็น เพราะอาศัยจำประมาณปี พ.ศ.ที่เกิดเหตุการณ์สำคัญ หรือบุคคลคนนั้นเคยมีความสำคัญ หรือเป็นคนสำคัญในข่าวปีนั้น

ผมนั่งอ่านและฟังข่าว และวิเคราะห์ไปถึงเหตุการณ์ในอดีต ผมยังตอบตัวเองไม่ชัดเลยถึงความเป็นคนดีในสังคม ที่ผู้คนพากันยกย่อง บุคคลบางบุคคลในบางกลุ่มบางพวก ว่าเป็นในดีตรงไหน มีอดีตและผลงานอยู่ตรงไหน หรือผมลืมบางสิ่งบางอย่างไปทำให้ผมลืมความดีของบุคคลเหล่านี้ไป

บอกตามตรงบุคคลหลายคนในข่าวที่เป็นคนดี และถูกยกย่องว่าเป็นคนดีผมเคยถามพรรคพวกเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ว่าคนนี้มันดีตรงไหนผมนึกไม่ออก

ผมนึกย้อนไปถึงวันหนึ่งคนดีคนนั้นบางคนเคยเป็นนายกรัฐมนตรี เอาเป็นว่ามีถึง 3 คนแต่ผมไม่บอกว่าเป็นใครบ้าง อีกทั้งบางคนมีตำแหน่งเป็นราษฎรอาวุโสผมก็ยังไม่เข้าใจว่าตำแหน่งนี้มีไว้ทำไม และเขาเป็นคนดีหรือไม่ และดีตรงไหน หลายคนได้รับการยกย่องจากสังคมโดยเฉพาะสื่อมวลชนที่มักจะอ้างว่าเป็นตัวแทนของสังคม หรือกลุ่มประชาชนในสังคม แต่ผมก็นึกไม่ออกว่าบุคคลเหล่านั้นเป็นคนดีอย่างไร ทำไมผมนึกถึงผลงานของบุคคลเหล่านี้ไม่ออกเลยแม้แต่เรื่องเดียว

แล้วคนดีมันคืออะไร ผมนึกไปเยอะมาก แล้วค่อยๆ ตัดบุคคลออกไปทีละชุดทีละคน ตามคำนิยามของคำว่า คนดี ตัดไปตัดมามันไม่เหลือเลยมันเหลือแค่คนเรา มันเป็นคนเหมือนเรา เป็นเหมือนผม เป็นเหมือนคุณ เหมือนทุก ๆ คน แล้วเราจะไปนิยามคนดีกันมาทำไม หรือจะนิยามกันแบบไหน

ก็ในเมื่อคนดีมันก็คือคนเรา มีกิเลสครบอยู่ในตัว เรามัวก้มคำนับคนเรา เพราะคิดว่าเป็นคนดี หรือผู้มีบารมี ก็ในเมื่อแยกไม่ออกว่าคนดีเป็นอย่างไร

เรายกย่องคนเราที่มีผลงานเป็นที่ประจักษ์ไม่ดีกว่าหรือ เรายกย่องปกป้องคนเราที่มองเห็นตรงหน้าไม่ดีกว่าหรือ เอาแค่คนเราไม่ต้องเป็นคนดี ถ้าเป็นคนดีแล้วมาพบภายหลังว่าเป็นคนเลว มันจะยิ่งเจ็บช้ำและเสียความรู้สึกทั้ง ๆ ที่ผมก็นึกย้อนไปก็ไม่เคยเห็นว่าเป็นคนดี

คนเราที่ไม่เบียดเบียนไม่ว่าสิ่งมีชีวิตด้วยกัน หรือธรรมชาติ คนเราที่ไม่วางตัวเหนือคนอื่น คนเราที่เลือกจะผ่อนปรนให้หลายคนมีที่ยืน มีที่คิดในที่ของตัวเอง แล้่วพร้อมจะยอมรับ คนเราที่พร้อมจะให้พอสมควรไม่ใช่คิดจะเป็นแต่ผู้รับ คนเราที่พร้อมจะปล่อยวางลงบ้าง เพื่อให้หลายคนได้ช่วยกันถือ หรือแบ่งปันกันถือ คนเราที่พร้อมจะตัดสินถูกผิดตามหน้าที่ โดยไม่สนใจพวกพ้อง คนเราที่พร้อมจะปฎิบัติตัวให้เป็นที่เคารพกับคนรอบข้าง

เอาแค่เป็นคนเราก็พอ ไม่ต้องเป็นคนดี สังคมมันน่าจะสวยงาม และสงบกว่านี้

สาม สอเสือ

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved ..

120 ถนนเสนานิคม 1แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569