โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

 

16 กุมภาพันธ์ 2553

ตลกร้ายในสังคมไทย

วันนี้ผมมานั่งเขียนบทความในอู่เพื่อน เพื่อล้างระบบเกียร์ออโต้ วันก่อนเข้าไปเช็คในอินเตอร์เน็ต ถึงอาการเกียร์ไม่เปลี่ยนจาก 3 ไป 4 มีผู้แนะนำว่า น่าจะเป็นกรองน้ำมันเกียร์อาจจะสกปรก ไม่ได้เกิดจากกล่องควบคุมเกียร์แต่อย่างไร

อินเตอร์เน็ต ทุกวันนี้มีประโยชน์มากครับ ผมไม่รู้อะไรก็จะเข้าไปค้นหา คนที่เขียนมาบอกมาเล่า ก็ไม่ใช่นักวิชาการ หรืออาจารย์มหาวิทยาลัย ที่สอนเรื่องเครื่องยนต์ โดยส่วนใหญ่จะเป็นคนเคยผ่านเหตุการณ์นี้ แล้วก็มาเล่ามาบอกประสบการณ์ให้มีประโยชน์แก่ผู้อื่น

วันก่อนผมนั่งอ่านหนังสือ OSHO คุรุวิพากษ์คุรุ แต่ยังอ่านไม่จบหนังสือค่อนข้างหนา มีคำนำโดย ว.วชิรเมธี ผมเพียงสรุปสั้น ๆ ให้คนที่ยังไม่เคยอ่านหรือยังไม่เคยรู้ว่ามีบุคคลท่านนี้ปรากฎอยู่ในโลก

OSHO เป็นบุคคลที่ออกมาวิพากษ์ศาสดา หลายศาสนาแต่ผมยังอ่านไม่จบก็เลยยังไม่อยากเล่า เพียงแต่มีบทนำวรรคหนึ่งที่ผมสนใจจาก OSHO

"นักวิชาการนั้นฉลาดในการทำลายทุกสิ่งที่สวยงามด้วยการ วิพากษ์ตีความด้วยสิ่งที่พวกเขาเรียกว่าการเรียนรู้ พวกเขาทำให้ทุกสิ่งหนักอึ้งจนกระทั่งบทกวีก็ยังไร้ความเป็นกวี"

ผมอ่านแล้วนั่งนึกย้อนตัวละครจากประวัติศาสตร์ไม่ไกลมากนัก ที่ปรากฎในสื่อสารมวลชนในอดีต นักวิชาการโดยส่วนใหญ่ก็จะออกมาจากรั้วมหาวิทยาลัย บางคนเท่มีคนเรียกว่า "นักวิชาการอิสระ" วิพากษ์วิจารณ์ คนนั้นคนนี้ กลุ่มนั้นกลุ่มนี้ บางคนออกมาให้สัมภาษณ์ หรือมีบทวิเคราะห์ผ่านสื่อสารมวลชน ผมฟัง และอ่านแล้วตลกดี แต่ก็สงสารลูกศิษย์ลูกหาของท่านเหล่านั้น

นิทานเรื่องแม่ปูกับลูกปู ที่ถูกสอนให้ลูกปูเดินให้ตรง ทั้ง ๆ ที่ แม่ปูก็เดินเป๋ไปเป๋มา

แล้วอย่างนี้ลูกศิษย์ลูกหาจะเดินแบบไหน

คนโกงที่สังคมไทยยกย่องว่าเป็นคนดี ออกมาบอกคนทั่วไปที่เป็นคนดีของสังคมโดยส่วนใหญ่ให้ซื่อสัตย์สุจริต มีศีลธรรม ธรรมาภิบาล ฟังแล้วขำกลิ้ง เพราะไม่ได้บอกตัวเอง

บุคคลในแวดวงกฎหมายออกมาบอกให้ทุกคนเชื่อมั่นในกฎหมาย แต่ตัวเองที่อยู่กับกฎหมายทำตัวเป็นกลุ่มแก้งค์อันธพาลไม่สนใจกฎหมาย แล้วก็ใช้เล่ห์เหลี่ยม จากกฎหมายมองประชาชนเป็นศัตรู

แต่ละคนสำรอกความคิดอย่างน่าขัน นักสื่อสารมวลชน นักวิชาการ ทนายความ ผู้พิพากษา นักการเมือง องค์กรอิสระ

ผมจับความได้ว่าคนที่ทำให้บ้านเมืองวุ่นวายขณะนี้มากที่สุดจบด้านกฎหมาย จบนิติศาสตร์ ร้อยละ 90

ผมคิดว่าหากมหาวิทยาลัยถ้าสอนศิษย์ทางด้านกฎหมายจนศิษย์มานั่งเป็นทนาย ผู้พิพากษา องค์กรอิสระแล้ว ทุกคนก็สำรอกความคิดในแนวโน้มเอียงกันไปในทางที่ตนเองเหยียบยืน ไม่ยืนอยู่บนความถูกต้องเที่ยงธรรม และมีศักดิ์ศรี มองฝ่ายตรงข้ามความคิดผิดหมด ใช้เล่ห์เหลี่ยมเล่ห์กลทางกฎหมาย

ผมว่ายุบคณะนิติศาสตร์ออกจากมหาวิทยาลัยให้หมดจากไทยดีกว่า เพราะจบมาแล้วบิดเบี้ยวโน้มเอียง เล่ห์เหลี่ยม ไม่เป็นที่พึ่งพิงของคนในสังคม คอยแต่เอาเปรียบผู้คนในสังคม

มีแต่ตัวตลกพูดจาไม่น่าเชื่อถือในแวดวงกฎหมาย รวมทั้งองค์กรอิสระ กลายเป็นตัวตลกมากกว่าคณะตลกหลายคณะ

แต่เป็นคณะตลกร้ายในสังคมไทย

สาม สอเสือ

 

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569