โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

 

3 มีนาคม 2553

อันดับสำคัญไฉน

กำลังจะกล่าวถึงขณะนี้ เป็นเรื่องการต่อสู้ทางธุรกิจ หรือจะเรียกว่าการโฆษณาประชาสัมพันธ์อีกรูปแบบหนึ่งก็ไม่ผิด ในการทำให้ได้อันดับที่ดีขึ้นในเสิร์ชเอ็นจิ้น (search engine) ระดับโลก อย่าง google (ซึ่งมีส่วนแบ่งการตลาดในประเทศไทยถึง 97.3 เปอร์เซ็นต์ เป็นข้อมูลเมื่อเดือนเมษายน 2552) หรือจะเรียกการทำ SEO (search engine optimization) หรือจะเรียก โปรโมทเว็บไซต์ (promote website) ก็ได้ คำว่า สำนักงานบัญชี คำหนึ่ง คำว่า สำนักบัญชี คำหนึ่ง คำว่า รับทำบัญชี คำหนึ่ง และอีกหลาย ๆ คำที่เกี่ยวกับวงการบัญชี สำหรับคนในวงการบัญชี ส่วนวงการอื่นผมจะไม่เขียนถึงเดี๋ยวมันยาว

วันก่อนผมได้เห็นเอกสารประชาสัมพันธ์ทางอีเมล์ พร้อมส่งจดหมายผลงานมาที่เอ็นเอส เบสท์ เป็นบริษัทที่เกี่ยวกับการทำอันดับในเสิร์ชเอ็นจิ้น (search engine) สามารถทำให้เว็บไซต์ของคุณอันดับดีขึ้นทันที โดยที่คุญไม่ต้องปรับปรุงเว็บไซต์ให้ดีขึ้น หรือไม่ต้องใช้ความพยายามในการอัพเดทเว็บไซต์ ให้น่าสนใจเพิ่มขึ้น แค่คุณจ่ายเงินให้กับทีมเหล่านี้

ผมเองก็ไม่รู้ว่าบริษัทเหล่านี้ หรือกลุ่มคนเหล่านี้เขาทำกันอย่างไร ผมได้มีโอกาสได้ถามหลานชายผม ซึ่งก็ถือเป็นวัยรุ่นเต็มตัว เกี่ยวกับบริษัทที่จัดทำโปรโมทเว็บไซต์ของเราอันดับดีขึ้นว่า จะมีคนไปว่าจ้างนักเรียนนักศึกษาให้ช่วยกันคลิ๊กเว็บไซต์ที่ถูกว่าจ้าง โดยเสนอเงินเป็นรายวัน ผมไม่รู้ว่าบริษัทรับทำเหล่านี้เรียกว่าอะไร แต่รู้ว่าค่าจ้าง สำหรับเว็บไซต์ ที่ต้องการให้อันดับดีขึ้นในเสิร์ชเอ็นจิ้น ต้องจ่ายกันในหลักหมื่นจนถึงหลายหมื่นต่อเดือน ต่อหนึ่งคำค้นหา หรือ คีย์เวิร์ด (keyword) เพื่อทำให้ชีวิตไร้อันดับ จะได้มีอันดับที่ดีขึ้น

เอกสารที่ผมได้รับจะเป็นภาพถ่ายใน google และมีเส้นสีแดงวงรอบเนื้อหาเว็บไซต์ ว่าอันดับเป็นลูกค้าของเขาว่าอยู่อันดับสูง ๆ ในเสิร์ชเอ็นจิ้น เป็นการตลาดของกลุ่มทำ SEO ทำให้เจ้าของเว็บไซต์ ที่นั่งคิดว่าจะทำอย่างไรดีให้อันดับดีขึ้นมีทางออกในการแก้ปัญหา เพียงแค่มีเงินเท่านั้นคือซื้อทุกอย่าง ผมเคยคิดจะควักเงินเหมือนกันครับมันง่ายดี แต่ก็กังวลว่าวันหนึ่ง google จับได้ เว็บไซต์ที่ผมพยายามเขียนให้ความรู้ หรือพยายามพัฒนา จะเข้าไปติดใน sandbox หรือหลุมทราย ในข้อหาละเมิดกฎของ google

คิดแล้วไม่เอาดีกว่า ผมนั่งเขียนเองออกแบบเองมีคนเข้ามาดูแค่ไหน ก็เท่านั้น ค่าใช้จ่ายน้อยค่าบริการบัญชีไม่เพิ่ม เท่านี้ผมว่าผมมีลูกค้าใหม่เกือบทุกเดือนผมว่าผมอยู่ได้แล้วครับ ไม่เหนื่อยมากเอาเวลาไปนั่งอ่านหนังสือเพื่อพัฒนาความรู้ดีกว่า

ในยุคนี้ยุคกาขาว ซึ่งไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในอนาคตอันใกล้จากนี้ไป ผมเลือกที่จะเพิ่มรายได้ ประหยัดรายจ่าย

พอเพียง พอเพียง

อันดับอาจจะสำคัญ แต่คงไม่ใช่คำตอบขอทั้งหมดในธุรกิจของสำนักงานบัญชี

สาม สอเสือ

 

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569