โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

 

19 มีนาคม 2553

ไทยร้อนและแล้งพอกัน

อากาศช่วงนี้เมืองไทยร้อนเหลือเกิน โชคดีหน่อยคนทำบัญชีไม่ใช่มนุษย์งานที่ต้องออกไปตากแดด ทำให้ไม่รู้สึกชีวิตผิดปกติมากนัก แต่บางครั้งการมีชีวิตก็ไม่ใช่นั่งกับนอน

ยังมีอาการเดิน และวิ่งที่พาตังเองออกจากนอกห้องทำงานที่เย็นฉ่ำไปด้วยแอร์คอนดิชั่น มีทั้งจำเป็นและไม่จำเป็นต้องออกไปตากอากาศร้อน และแล้งด้วยเปลวแดด

วันที่มีการชุมนุมของกลุ่ม นปช. ที่หน้ากรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ แถวบางเขนซึ่งอยู่ใกล้กับบ้าน และที่ทำงานของผม ผมตัดสินใจโดยไม่บอกใครขับมอเตอร์ไซค์มุ่งหน้าไปร่วม โดยหลีกเลี่ยงการใช้รถยนต์เพราะรู้อยู่แล้วว่าผ่านไม่ได้ ไปดูว่ากิจกรรมที่คนมาร่วมชุมนุมมาก เวลากลางวันเป็นอย่างไร โดยไม่ลืมพกกล้องติดไป 2 ตัว เพื่อบันทึกภาพที่เห็นทั้งวีดีโอ และภาพนิ่ง

ผมเดินกลางเปลวแดด กับเสื้อคลุมถึงจะร้อนแต่ก็ดีกว่าเอาผิวหนังส่วนแขนไปสัมผัสกับไอแดดโดยตรง เสี่ยงเป็นมะเร็งผิวหนัง

กลุ่มคนเสื้อแดง ที่นั่งและยืนตามท้องถนนผมว่าน่าเห็นใจอย่างยิ่ง ทุกคนมาตามความเชื่อในสิ่งที่ตัวเองคิด ความจริงผมแอบเชียร์คนกลุ่มเหล่านี้อยู่แล้ว แต่ต้องไม่สร้างความรุนแรงด้วยกำลังกาย เพราะคุณจะไม่ชนะกลุ่มคนที่เขามีอาวุธครบมือ ความรุนแรงด้วยกำลังก่อผลกระทบในวงแคบ ในจุดที่เกิดเหตุการณ์ผมเชื่ออย่างนั้น

มีความรุนแรงอีกอย่างหนึ่งที่ไม่ก่อให้เกิดความรุนแรงทางกายภาพ แต่เกิดความรุนแรงต่อสังคม นั่นคือ อารยะขัดขืน "การละเมิดกฏหมายบางอย่างบางประการได้โดยจงใจ" เช่น การปฎิเสธการเสียภาษีให้รัฐ เหมือนที่ เฮนรี ดี. เธอโร เคยเขียนอธิบายความเอาไว้ตั้งแต่ปี 1849 อารยะขัดขืน มีอีกหลายวิธีที่ผู้นำกลุ่มต้องนำไปคิดให้เหมาะกับสังคมไทย และการมีส่วนร่วมได้ง่าย และพร้อมยอมรับการลงโทษจากกฎหมาย

การปิดล้อมทำเนียบ ปิดล้อมสนามบิน ที่คนเสื้อเหลืองกระทำ ก็คือ หนึ่งในอารยะขัดขืน เพียงแต่กระทำรุนแรงเกินไปด้วยบุกเข้าไปในสถานที่ และทำลายข้าวของ ทำให้เกิดผลกระทบเป็นวงกว้างไม่ใช่รัฐบาลเพียงอย่างเดียว แต่กระทบไปถึงประชาชนทุกคนในประเทศที่ไม่มีส่วนร่วม

ผมเป็นคนกรุงเทพตั้งแต่เกิดเห็นกรุงเทพฯ ในที่ผมอยู่ตั้งแต่บางแห่งยังเป็นป่าหญ้า และทุ่งนา 2 ข้างทางถนนบางสายยังเป็นลูกรังถ้ามองว่าคนกรุงเทพ กับคนต่างจังหวัดเป็นคนไทยเหมือนกันประเด็นเดียวก็จบเขียนต่อไม่ได้ ถ้ามองว่าคนกรุงเทพ ขณะนี้กำลังได้รับผลกระทบกับการจราจร ที่ผู้ประท้วงปิดกั้น ในฐานะเจ้าบ้านเราจะทำอย่างไร จะให้จบแบบไหนต้องคิดกันเอง

วันนี้กลุ่มผู้มาเยือน เริ่มขอกำลังจากเจ้าบ้านให้ช่วยกัน ผมไม่รู้ว่าเจ้าบ้านอย่างคนกรุงเทพจะออกกันไปหรือไม่

โดยส่วนตัวผมคาดว่าการที่จะให้นายกฯยุบสภายากมาก ถ้าหากไม่มีเรื่องพอที่จะบอก ผู้กุมอำนาจตัวจริงว่าผมไม่ไหวแล้ว เพราะนายกฯ ไม่ได้ตัดสินใจเอง และถ้าตัดสินใจยุบสภาโดยที่ผู้กุมอำนาจตัวจริงไม่ยินยอม ก็ต้องเผชิญชะตากรรม ที่ผู้กุมอำนาจตัวจริงจะมอบให้

คลิปเสียงสร้างสถานการณ์เพื่อสลายการชุมนุมอย่างหนึ่ง เอกสารปลอมใช้ในหลีกเลี่ยงการเป็นทหารอีกอย่างหนึ่ง คดีสร้างพยานเท็จใส่ร้ายให้ยุบพรรคไทยรักไทยอย่างหนึ่ง เป็นคดีอาญาทั้งนั้น ซึ่งยังไม่ได้รับการพิสูจน์โดยศาลยุติธรรม

คดีพรรคประชาธิปัตย์ รับเงินผ่านบัญชี บริษัท เมซไซอะ 258 ล้านบาทที่ยังค้างอยู่ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ถ้าหากผู้กุมอำนาจตัวจริงกดปุ่ม ผมว่าประเทศไทยคงได้นักการเมืองที่ถูกเว้นวรรคอีกเป็นร้อย

ผมดูแล้วประเทศไทยวันนี้ไม่ใช่ร้อนและแล้งแค่อากาศ

คนไทยก็ร้อนและแล้งน้ำใจพอ ๆ กัน

สาม สอเสือ

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569