โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

 

12 กรกฎาคม 2553

ปฏิรูปสื่อที่น่าหัวร่อ ชิมิ

หลายวันก่อนนั่งดูรายการทางวอยซ์ทีวี ซึ่้งเป็นช่องโทรทัศน์ดาวเทียมที่ดีอีกช่องหนึ่ง มีการจัดสัมมนา เรื่องการปฎิรูปสื่อโดยเชิญนักข่าวหัวใหญ่จาก 4 สำนักทั้งช่อง 3 , ไทยพีบีเอส , เนชั่น , เดลินิวส์ โดยมี จอม เพชรประดับ ซึ่งถือว่าเป็นสื่อยอดฝีมืออีกคน ของเมืองไทยเป็นพิธีกรในรายการร่วมสนทนาด้วย

น่าเสียดายน่าจะมีสื่ออย่างมติชน หรือข่าวสด มาร่วมคุยด้วยเพราะดูแล้ว น่าจะเสนอข่าวดีที่สุดในช่วงเวลาสับสนของสังคมไทย ดีกว่าบรรดาสำนักข่าวทั้ง 4 หัวข้างต้น (ตามความคิดของผู้เขียน)

ผมติดใจคนหนึ่งแต่ไม่ได้จำชื่อ เพราะขี้เกียจจำรู้ว่ามาจากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ที่พยายามพูดอย่างภาคภูมิใจกับค่าตัว 30 ล้านบาท ในการมาอยู่ที่สำนักข่าวสีบานเย็น คำพูดที่ว่า สื่อ ที่ออกมาเขียนข้างเดียว หรือสื่อสารข่าวเดียว ผมไม่เรียกว่าสื่อ (คงจะเปรียบเทียบให้เห็นโดยเฉพาะ ช่องของพวกเสื้อแดงว่าไม่ใช่สื่อ) ถูกต้องและถูกต้องอย่างยิ่ง แต่ความถูกต้องที่พูดคุยก็คือ สื่อที่คุณอยู่ก็ไม่น่าจะใช่้สื่อเหมือนกัน เพราะคุณก็เสนอข่าวข้างเดียวเช่นกัน โดยความจริงอีกข้่างคุณไม่ได้เสนอออกมา หรือพยายามเสนอออกมา ไม่ทำหน้าที่สื่อมวลชนอย่างจริงจัง ในการเป็นเสียงของประชาชน แต่เป็นเสียงให้รัฐบาล หรือผู้กุมอำนาจฝ่ายเดียว

สื่อเป็นกลาง สื่อเป็นเอียง ผมก็ยังเห็นว่าสื่อที่ไหนก็เอียง แม้แต่ในสหรัฐอเมริกา สื่อก็เีอียงไม่เห็นจะมีปัญหา เพราะคนเลือกเสพสื่อกันเอง สื่อที่เขาไม่ชอบเขาก็ไม่ดูตรรกะง่าย ๆ แต่ไม่ว่าจะสื่อกลาง หรือสื่อเอียงก็ไม่ควรที่จะมีใคร หรือหน้าไหน มีอำนาจในการปิดสื่อ หรือเลือกปิดสื่อที่ไม่ใช่พวกตัวเอง ไม่ว่าคุณทักษิณ หรือ คุณอภิสิทธิ์ จะเป็นนายกฯ สื่ออินเตอร์เน็ต บล็อก หรือ โซเชียล เน็ตเวิร์ค ที่หลายคนอาจมองว่าไม่ใช่สื่อ แต่ผมว่าใช่เพราะแปลความว่าสื่อก็คือการถ่ายทอดออกไป การพูดก็คือสื่อ ส่วนสื่อดีหรือไม่ดี ควรเสพหรือไม่ควรเสพนั่นคืออีกเรื่องหนึ่ง

สื่อก็คือสื่อจะเป็นกลางโด่เด่ หรือเอียงข้างก็คือสื่อเขียนหนังสือออกมา 3 ตัว แล้วมีคนอ่านนั่นก็คือสื่อ เพราะตัวหนังสือได้ทำหน้าที่ตัวกลางในการสื่อออกมาให้คนอ่านได้รับรู้ บางคำสื่อเพียงเล็กน้อยยังดีกว่าตัวหนังสือ หรือคำพูด เป็นล้านตัวในหนังสือพิมพ์ หรือทีวี ที่บอกว่าตัวเองเป็นสื่อใหญ่

วันนี้กระแสที่รัฐบาลสื่อออกมาเกือบ 2 เดือนว่าสื่อควรมีการปฎิรูป หรือปฎิรูปสื่อ ซึ่งความจริงแล้วก็ช่อง 11 ที่หลายคนจ้องให้มีการปฎิรูป เพราะช่อง 11 เป็นของรัฐ ไม่ใช่รัฐบาล รับใช้แบบปาดขี้ที่ก้นให้กับรัฐบาลทุกชุดโดยไม่กลัวเหม็น

ปฎิรูปสื่อ ความจริงที่น่าหัวร่อเป็นภาษาสเปน (แชมป์บอลโลก)

ถูกต้องตรงประเด็นกับ คุณประสงค์ สุ่นศิริ ว่าที่ต้องถูกปฎิรูปมากที่สุดคือ รัฐบาล ไม่ใช่สื่อ

คนตาย 90 บาดเจ็บ 2,000 สูญหายไปอีกกว่า 30 คนหรือมากกว่านั้นสื่อรายงานจะผิด หรือถูกไม่รู้ แต่รัฐบาลต้องไม่ปิดสื่อ ศาลพระภูมิ ต้องไม่ปิดสื่อ ศอฉ.ต้องไม่ปิดสื่อ

ความจริงกำลังไล่ล่ารัฐบาล โดยเฉพาะนายกฯอภิสิทธิ์ และรองนายกฯสุเทพ รวมทั้งทหารแม่ทัพนายกองที่มีส่วนในการออกคำสั่งจนมีคนเจ็บ และตายมากมายในขณะนี้ สูงสุดในประวัติศาสตร์ ไทยในการประท้วงของประชาชน

ความเกลียดชังกับเหตุการณ์ ขอคืนพื้นที่ และกระชับวงล้อม เป็นความเกลียดชังที่น่ากลัวอย่างยิ่ง เพราะไม่ได้เป็นการเกลียดชังต่อรัฐ หรือความเกลียดชังต่อตำแหน่ง แต่เป็นความเกลียดชังเฉพาะตน คุณว่าคุณมีอายุเป็นรัฐบาลอีกกี่ปี คุณว่านายกฯอภิสิทธิ์ และคนที่เกี่ยวข้องในเหตุการณ์ครั้งนี้ จะมีอายุไปอีกกี่ปี

ความเกลียดที่ยังคงอยู่ ต่อตัวตนยังคงอยู่ โดยคิดว่าจะใข้เวลาให้คนไทยได้ลืมเลือน โดยคิดว่าคนไทยลืมง่ายอาจไม่เป็นเช่นนั้่น คน 1 คน หรือคนทั้งประเทศมีอายุมากสุดไม่เกิน 100 ปี แต่ประเทศไทยยังต้องอยู่ แล้วผมก็ไม่ห่วงว่ากลุ่มผู้ประท้วงจะทำลายประเทศ เพราะทุกคนรักประเทศนี้ทั้งนั้น แต่้ไม่ได้รักรัฐบาล

ผมถามว่าเวลาอายุที่คุณยังเหลืออยู่ คุณกล้าเดินเข้า่ไปในกลุ่มประชาชนหรือไม่

คณะกรรมการ 3 ผู้เฒ่า ปฎิรูปสื่อ ปรองดอง แต่ความจริงว่ามีคนตาย และคนเจ็บกลับไม่มีการค้นหาความจริง อย่างจริงจัง

ความจริงที่น่าหัวร่อ เป็นภาษาสเปนอีกครั้ง ชิมิ

สาม สอเสือ

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569