โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

 

9 สิงหาคม 2553

บัญชีแดงไม่บ้าและไม่โง่

นั่งฟังสัมภาษณ์ผู้หญิงคนหนึ่งนามปากกา คำ ผกา เจ้าของผลงานมากมายในมติชนสุดสัปดาห์ ผ่านทางทีวีดาวเทียมวอยย์ทีวี ผมชอบจริง ๆ เพราะด้วยแนวคิดบางเรื่องคล้ายกัน แต่เธอกล้ากว่าผมด้วยความที่เธอมีหัวหน้าสือพิมพ์ดูแล แต่ผมต้องดูแลตัวเอง ก่อนที่ผมจะเป็นนักบัญชี เป็นเจ้าของสำนักงานบัญชี ผมผ่านการทำข่าวมากว่า 10 ปีในสื่อที่คุณคำผกา เขียนอยู่ 2-3 ปีและไปสื่ออื่นอีก 8-9 ปีผมจำตัวเลขไม่ได้ ชีวิตนักข่าวปลูกฝังให้รักการอ่านหนังสือ ทำให้วันนี้หนังสือเกี่ยวกับบัญชี และเกี่ยวกับกฎหมายภาษี จึงไม่ยากที่จะหามาอ่านอย่างมากมายจนทุกวันนี้

ผมเชื่ออย่างยิ่งก็คือ ทุกคนเหมือนกันไม่ควรจะมีใครเหนือกว่ากัน ถ้าหากคนนั้นยังกิน ขี้ ปี้ นอน (ตามคำนิยามของ หญาอินทรีแห่งสวนอักษร รงค์ วงษ์สวรรค์) โดยไม่ขาดตกบกพร่อง การหันหลังให้กับอาชีพนักข่าวระดับรองหัวหน้าข่าว มีเห็นผลสองประการ 1.เกิดความพลิกผันทางเศรษฐกิจปี 40 ทำให้หนังสือพิมพ์ฉบับนั้นล้มลงทั้งที่เป็นถึงบริษัทมหาชน 1.เกิดความเบื่อกับสิ่งที่เห็นแต่เขียนไม่ได้ เพราะมีความจำเป็นในหน้าหนังสือที่จะไม่ยอมให้เขียนอะไรก็ได้ถ้ากระทบกับรายได้ของหนังสือ เบื่อถึงขนาดมีพรรคพวกนักข่าวฉบับอื่นชวนกลับเข้าไปทำข่าวยังไม่ไปเลย ปัจจุบันเพื่อน ๆ เหล่านั้นกระจายอยู่ตามหนังสือพิมพ์ และสื่อทีวี บางวันจึงจำเป็นต้องมาเสวนากลางวงเหล้า ซึ่งเป็นบุคลิกนักข่าว

การวิจารณ์คนมันเกิดความผิดเพี้ยนในสังคมไทยมานานมาแล้ว มันนานเกินไปด้วยซ้ำถ้าหากคุณเคยทำงานในบริษัท หรือเคยผ่านการทำงานในบริษัทใหญ่มาแล้ว คุณอาจจะเคยผ่านการประชุมที่น่าเบื่อในฐานะลูกน้อง คุณไม่สามารถเสนอหรือวิจารณ์การทำงานของหัวหน้างานกลางห้องประชุมได้ ถูกหรือผิดไม่ต้องสนใจในบรรยากาศการประชุม เพราะมันเป็นเหตุผล 2 หรือหลายชุดความคิด ย่อมไม่เหมือนกัน เพราะมันผ่านการตกผลึกความคิดจากคนละแหล่ง หรืออีกคำกล่าวที่บอกว่าเป็นเด็กไม่ควรวิจารณ์ผู้ใหญ่ ในโลกที่พัฒนาแล้วมันไม่มีความคิดเช่นนี้แล้ว มันเหลือแต่ประเทศ โบราณและล้าหลัง

สังคมไทยถ้าหากคุณทำอย่างนั้นการเกลียดขี้หน้า จะถูกพกออกมาจากห้องประชุมทันที เราจึงไม่กล้าที่จะพูดในสิ่งที่เราคิดไม่ว่าในบริษัท ห้องเรียน หรือในสังคม โดยเฉพาะกับผู้ใหญ่ หรือผู้ดี บางคนไม่รู้ถึงขนาดว่าผู้ใหญ่คนนั้นใหญ่จากอะไร หรือดีจากอะไร เพียงแต่เขาบอกว่าใหญ่ และดี ก็เชื่อกันไปโดยไม่โต้แย้ง

ผมถึงดู คำผกา ด้วยความหลงรักเธอจริงจังเธอกล้าวิจารณ์ ไม่ว่า ศ.นพ.ประเวศ วะสี , นายอานันท์ ปันยารชุน หรือ ว.วชิรเมธี "เซเลเบรตี้"วงการพระสงฆ์ไทยยุคใหม่ เจ้าของวลีทอง "ฆ่าเวลาบาปไม่น้อยกว่าการฆ่าคน" หรือ "ฆ่าคอมมิวนิสต์ไม่บาป" ของท่านกิตติวุฒโฑยุค 6 ตุลา 19 และใครอีกหลายคนในสังคมที่มีชื่อเสียง และเธอพร้อมจะถูกวิจารณ์เช่นกัน ใครอยากจะรู้ว่า คำผกา เป็นใครไปค้นเองใน google เพราะผมเองก็อยากวิจารณ์คนเหล่านี้ หรือทุกคนที่ผมเห็นต่าง ไม่ว่าจะสูงด้วยศักดิ์ หรือต่ำด้วยสี ผมแค่คิดว่ามันก็คนเหมือนกัน ถ้าความคิดเห็นไม่ตรงกันก็ควรจะถูกวิจารณ์ได้ แต่ไม่ควรใช้คำหยาบเด็ดขาด เพราะถ้าใช้คำหยาบมันจะไม่เป็นการวิจารณ์แต่เป็นการทะเลาะกัน

ผมเป็นคนใกล้วัดแต่ห่างพระ ไปวัดบ่อยผมชอบบรรยากาศในวัดบางแห่งไปทำบุญบ่อย หยอดตู้หยอดกล่องค่าไฟค่าน้ำ ค่าจิปาถะของวัด เพื่อสืบเจตนาของศาสนาแต่ไหว้พระน้อย

มีลูกค้าบางคนถามผมว่าไม่กลัวหรือลูกค้าเสื้อเหลืองจะเลิกจ้าง ผมจำไม่ได้ว่าผมตอบไปว่าอย่างไรแต่ผมไม่กลัว การที่ผมชอบแนวคิดเสื้อแดงแต่ก็ไม่ใช่เกลียดเสื้อเหลือง บางเรื่องผมก็เห็นด้วยกับเสื้อเหลือง และบางเรื่องผมก็ไม่เห็นด้วยกับเสื้อแดง แต่ผมก็ยังเป็นแดง ถ้าหากคนไม่จ้างผมเพราะผมรักประชาธิปไตย และเกลียดการปฎิวัติ และชอบแนวคิดฝ่ายเสื้อแดงจะไม่จ้างก็ไม่เป็นไร

เพราะยังไงผมก็ใส่เสื้อแดงเกือบทุกวันอาทิตย์อยู่แล้ว ใส่มาก่อนที่จะมีแคมเปญ "วันอาทิตย์สีแดง"

วันนี้ที่ออกมาเขียนเรื่องตัวเองมากไปหน่อย เพราะจะบอกตัวตนว่าผมเป็นนักบัญชีที่ไม่ได้บ้า และก็ไม่ได้โง่ด้วย ที่เป็นคนเสื้อแดง

สาม สอเสือ

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569