ภาษีไม่ยอมให้หัก

ในบรรดาภาษีต่าง ๆ ภาษีหัก ณ ที่จ่ายตามมาตรา 50 ทวิ ดูจะยุ่งยากที่สุด ถ้าหากใครคุ้นเคยก็อาจจะบอกว่าง่ายเสียเหลือเกิน แต่ถ้าหากคนไม่คุ้นเคยอาจจะงงว่า จำนวนเงินเท่าไรถึงหัก ถ้าหักจะต้องหักจากค่าอะไรบ้าง และหักเท่าไรดูจะเป็นเรื่องยุ่งยาก เพราะต้องกางตำรากันพอสมควรถ้าหากเป็นการหัก ณ ที่จ่ายหลัก ๆ ที่กิจการต้องหักบ่อยก็คงไม่ยุ่งยาก แต่ถ้าหากเป็นรายจ่ายใหม่ ซึ่งไม่เคยหักมาก่อนไม่รู้หักได้หรือไม่ และหักเท่าไร ถ้าหากบริษัทใดมีสำนักงานบัญชีดูแล และขี้เกียจในการเปิดตำรา ก็โทรสำนักงานบัญชีดีกว่าชัวร์กว่าแน่นอน เพราะเขาสามารถหาคำตอบให้คุณได้

คราวนี้ก็มาเริ่มว่าเงินที่จ่ายไปเท่าไรถึงจะหักภาษี ณ ที่จ่ายได้ ตามกฎหมายว่าไว้ การจ่ายเงินตามสัญญารายหนึ่ง ๆ ตั้งแต่ 500 บาทขึ้นไป ผู้มีหน้าที่จ่ายเงินถึงจะมีหน้าที่หัก ณ ที่จ่าย หักเท่าไรเรื่องนี้เขียนไปคงยาวมากถ้าหากต้องการแบบละเอียด ทางที่ดีต้องหาหนังสือมาอ่าน หรือขอคำแนะนำจากกรมสรรพากร หรือสอบถามไปยังสำนักงานบัญชีที่ท่านใช้บริการอยู่ ในที่นี้จะขอกล่าวถึงภาษีหลัก ๆ เช่น ค่าบริการ ค่าจ้างทำของ หัก 3% ค่าเช่า หัก 5% ค่าโฆษณา หัก 2% อย่างเช่นเราไปจ้าง บริษัทแห่งหนึ่งทำการออกแบบเว็บไซต์ ให้เราเป็นจำนวนเงิน 1,000 บาท ถ้าหากบริษัทที่รับจ้างเราจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม เขาก็จะบวกกับเราอีก 7 % เป็นเงิน 70 บาท ซึ่งก็เป็นเงิน 1,070 บาท หลังจากนั้นบริษัทเราก็มีหน้าที่ ที่ต้องหักภาษี ณ ที่จ่ายเพื่อนำส่งสรรพากร เป็นจำนวน 3 % จากยอดซื้อบริการจากยอด 1,000 บาท ไม่ใช่ยอด 1,070 บาท ทางบริษัทก็ต้องหักเงินจากผู้ให้บริการเป็นจำนวนเงิน 30 บาท ที่เหลือเราก็ชำระเงินค่าใช้บริการเป็นเงิน 1,040 บาท เงิน 30 บาทที่หักมา จะต้องนำส่งไม่เกินวันที่ 7 ของเดือนถัดไป

ถ้าไม่นำส่งจะเกิดอะไรขึ้นอย่างแรกก็ทางปรับทางอาญา สำหรับแบบที่ไม่ได้ยื่นในที่นี้เราต้องให้แบบนำส่ง ภงด.53 เพราะเราหักนิติบุคคล หรือพูดง่าย ๆ ก็คือหักบริษัท ค่าปรับถ้าหากเรากลับใจไปยื่นไม่เกิน 7 วันก็โดยค่าปรับ 100 บาท แต่ถ้าหากเกิน 7 วันก็ปรับ 200 บาท ค่าปรับนี้มีอายุความคือ 1 ปี ถ้าหากพ้นจากนี้ก็ไม่ต้องเสียค่าปรับ แต่ไม่หมดแค่นั้นสรรพากรก็คงไม่ปล่อยให้คุณลอยนวลไปง่าย ๆ ยังมีเงินเพิ่มที่เอาไว้ลงโทษ หรือภาษาชาวบ้านน่าจะเรียกว่าดอกเบี้ยก็ได้ คิดร้อยละ 1.5%ต่อเดือน เศษของเดือนนับเป็นหนึ่งเดือน เกินไปหนึ่งวันก็นับเป็นหนึ่งเดือน สรรพากรพบคุณเมื่อไรคิดย้อนไปถึงวันที่คุณหักภาษีแล้วไม่มาชำระให้สรรพากร

ที่เขียนมายืดยาวมันไม่แค่นั้นเพราะเรื่องจริงมีอยู่ว่า กิจการเล็ก ๆ บางแห่งไปใช้บริการบริษัทอื่น แต่บริษัทอื่นไม่ยอมให้หักก็มี แล้วก็ปฏิเสธไม่ได้ด้วยเพราะจำเป็นต้องใช้บริการของเขา จะเป็นเพราะด้วยความไม่รู้ หรือพยายามหลีกเลี่ยงเพราะอยากได้เงินเต็มก็สุดแท้จะคิดได้ เรื่องนี้มีประสบการณ์ตรง

มีห้างอยู่แห่งหนึ่งเป็นห้างใหญ่ไม่ต้องบอกนะครับว่าห้างไหนขี้เกียจยุ่ง ผมไปเช่าพื้นที่ออกบูธเราก็แจ้งว่าผมต้องหักภาษี ณ ที่จ่ายนะครับ เพราะเป็นไปตามหลักภาษี บางห้างแจ้งเราว่าหักได้ให้หัก 3 % เพราะทางห้างจะออกเป็นค่าใช้บริการสถานที่ บางห้างรู้ก็บอกว่าได้เลยค่ะให้หัก 5% เป็นค่าเช่า แต่ที่หนักกว่านั้นที่เคยเจอก็คือ ห้ามหักถ้าหักไม่ให้เช่าพื้นที่คราวนี้จะทำอย่างไร เราต้องง้อเขานะครับ พอเราไม่หักก็ไม่นำส่งวันดีคืนดีสรรพากรมาเจอก็ร้อง ฮั่นแน่คุณไปใช้บริการพื้นที่ทำไมไม่หัก และนำส่งภาษี เราก็บอกว่าทางห้างไม่ให้เราหัก สรรพากรเขาไม่เชื่อหรอกครับ เขาคงนึกว่าคุณหักแล้วคุณไม่นำส่ง ก็โดนค่าปรับ และเงินเพิ่ม แต่เรื่องนี้ไม่เกิดขึ้นกับผมหรอก ผมเก่งจะตาย เพราะมี 2 เลือกก็คือ ไม่นำมาเป็นค่าใช้จ่ายของบริษัท แต่เป็นค่าใช้จ่ายส่วนตัวเพื่อจะได้ไม่ยุ่งยาก หรือยอมจ่ายภาษีแทนห้างบ้านั่น แล้วก็ถือเป็นค่าใช้จ่ายทั้งจำนวน

เจ้าของกิจการบางแห่งเน้นประหยัดจ้างพนักงานบัญชีมา 1 คนใช้สาระพัดพอปิดงบทีก็ยกทั้งปึกมาให้สำนักบัญชี ผมว่าคุณจะเสียน้อยเสียยากเสียมากเสียง่าย เสียมากกว่า เพราะนอกจากคุณจะไม่ได้รับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญแล้วคุณยังเสี่ยง มั่ก....มาก กับการต้องเผชิญหน้ากับสรรพากร บางคนนึกว่ารู้แต่ที่ไหนได้รู้ไม่จริง เจ้าของกิจการบางคนบอกว่ารู้ดีเรื่องอะไรจะจ้างสำนักงานบัญชี ประหยัดเงินไปตั้งเยอะแต่รู้ไว้เถอะ สำนักงานบัญชี จะช่วยซอร์ฟปัญหาให้คุณกับสรรพากรได้มากทีเดียว ลองพูดคุยกับสำนักบัญชีมีเก่ง ๆ อีกเยอะไม่จำเป็นต้องเป็น เอ็นเอส เบสท์ ก็ได้ครับแต่ค่าจ้างค่าบริการรายเดือน ผมว่าต้องสมน้ำสมเนื้อนะครับ เพราะทุกที่เขาก็มีค่าใช้จ่ายไม่น้อยไปกว่าบริษัทคุณหรอก

ยังมีอีกหลายเรื่องนะครับเกี่ยวกับภาษีหัก ณ ที่จ่ายแต่ไม่ได้หัก ถ้าหากเขียนใส่หน้านี้คงต้องมีหลายตอนอยากจะฟ้องสรรพากรจริง ๆ ไอ้ภาษีที่ไม่ยอมให้หักเนี่ย

สาม สอเสือ

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569