โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

 

24 พฤศจิกายน 2553

กูว่าแล้วมันต้องมีปัญหา

แทบจะเป็นครั้งแรกแล้วมั้ง ที่ทิ้งหายจากการเขียนไปนานมาก บังเอิญไปหลงระเริงอยู่กับ facebook กับ twitter มากไปหน่อย จนหลงลืมเพจของตัวเอง อีกทั้งงานเข้ามากมายจนแทบปลีกเวลานานไม่ค่อยได้ นอกจากนั้นมันเป็นช่วงเดือน ที่ตัวขี้เกียจมักจะเกาะตัวอยู่มั่กมาก เพราะด้วยอากาศที่เย็นใกล้ฤดูหนาว กับเหลืออีกไม่เท่าไหร่ก็จะสิ้นปีต้อนรับปีใหม่ ก็จะเกิดอาการงอนกับงานเป็นระยะ ๆ

ช่วงนี้จดทะเบียนบริษัทใหม่ก็ไม่น้อย ก็ไม่ยากอะไร แค่แนะนำประคับประคองในฐานะเราทำธุรกิจมาก่อน และผ่านเรื่องราวมาก็ไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการตลาด การจัดการเอกสาร การให้ความรู้ทางด้านบัญชี บริษัทเปิดใหม่มักจะไม่มีปัญหา เพียงแต่เล่าปัญหาที่อาจจะเกิดในอนาคต ถ้าไม่ดูแลให้ดีโดยเฉพาะเงินสดของกิจการ หรือ แคชโฟล์

แต่ที่มากเพิ่มขึ้นมาเป็นพิเศษก็คือ จดเลิก และชำระบัญชีบริษัท บางบริษัทก็จดทะเบียนและจัดทำงบการเงินไม่ยาก เพราะรายละเอียดน้อย หรือทิ้งร้างกันมานานจนข้อมูลบางส่วนเป็นที่ยอมรับของสรรพากร แต่บางแห่งก็เหลือกำลังลากจริง ๆ ต้องใช้ความพยายามหลายเท่า เพราะมีปัญหาในบัญชีมากมายที่ต้องขบคิดและตั้งคำถาม รวมทั้งมีการบอกรายละเอียดให้กับเจ้าของบริษัทได้รับทราบแล้วว่า ถ้าหากเลิกจะมีปัญหาในอนาคตกับสรรพากรแน่นอน เพราะบัญชีคุณไม่เคลียร์มีประเด็นมากมายที่สรรพากร จะเรียกสอบถาม

เรื่องมีอยู่ว่าบริษัทรายนี้เจ้าของเป็นชาวอังกฤษ แต่ก็ไม่ได้เป็นบริษัทที่ดูแลบัญชีให้เป็นที่สำนักงานอื่นดูแลอยู่ จะเป็นเพราะด้วยราคาน่าจะเป็นประเด็นหลัก ก็จึงสอดส่องหาสำนักงานบัญชีที่พอจะรับกับค่าเหนื่อยพอประมาณขนาดนี้ไหว รวมทั้งต้องเป็นสำนักงานบัญชีที่พูด และอธิบายด้วยความเข้าใจ ไม่ใช่ถูกแต่พูดกันไม่รู้เรื่องทางบริษัทก็เลยได้รับเลือกมา

หลังจากที่มีการพูดคุยกันแล้ว ผมก็ให้ส่งข้อมูลงบการเงินปีเก่า 52 มาให้ดูก่อนเพื่อประกอบการตีราคา ในการปิดงบการเงิน ณ วันเลิก และจดทะเบียนเลิก และชำระบัญชี รวมทั้งให้ส่งบัญชีสินทรัพย์ทั้งหมดมาได้ดูด้วย พร้อมตารางค่าเสื่อมราคา จนถึงวันปัจจุบันก่อนจะมีการตีราคาค่าบริการ ซึ่งก็พอรับกันได้ทั้งคู่ แต่มีประเด็นที่ต้องพูดคุยกันเยอะ โดยเฉพาะรายการต่าง ๆ ในงบการเงินมีรายละเอียดไม่มากนัก เนื่องจากไม่ค่อยได้รับการเปิดเผยในหมายเหตุประกอบงบการเงิน จากสำนักงานบัญชีเก่า ทำให้ข้อมูลจะต้องสืบค้นเพิ่มเติมอีกมากมาย

ผมตั้งคำถามและคำตอบไปให้ เริ่มแรกบัญชีลูกหนี้ของบริษัทไม่เคลียร์ เพราะไม่เห็นรายละเอียดว่ามีการยื่นรายได้เข้าไปหรือยัง ประเด็นนี้สรรพากรสอบถามแน่นอน เนื่องจากมันเกี่ยวกับประเด็นภาษีมูลค่าเพิ่มที่คุณรับรู้แล้วหรือไม่ ประเด็นค่าใช้จ่ายค้างจ่าย หนี้สินหมุนเวียนก็แทบจะไม่มีการเปิดเผย และประเด็นสุดท้ายสินทรัพย์ของบริษัท ที่จะต้องทำการขายก่อนวันเลิก เพราะสำนักบัญชีเก่าแนะนำว่าจะใช้ประโยชน์จากค่้าเสื่อมราคาสะสม และให้ขายตามราคาบัญชีปัจจุบัน เพราะราคามันจะลดต่ำลงตาม บุ๊คแวรู ผมแย้งไปว่ามันไม่ได้ประโยชน์เพราะคุณต้องขายในราคาตลาดมันมีกฎหมายรองรับอยู่ จะทำให้บริษัทมีกำไรเพิ่้มขึ้นต้องเสียภาษี ผมก็นึกว่าลูกค้าคิดไปเอง มาถึงบางอ้อที่ได้คุยกับสำนักงานบัญชีเก่าเขาเข้าใจอย่างนี้จริง ๆ ผมก็ได้แต่บอกว่ามันไม่ได้ เพราะเจ้าหน้าที่สรรพากรเขามีสิทธิ์ประเมิน บังเอิญเขาพูดดีผมก็เลยไม่ได้ตำหนิอะไร ด้วยความที่ไม่รู้จริง ๆ แต่ประเด็นเหล่านี้ผมได้บอกกับทางลูกค้าไปแล้ว และให้ลูกค้าทำหนังสือยืนยันว่าเป็นความผิดของเขาไม่ใช่ของผม ถ้าหากมีการประเมินจากเจ้าหน้าที่สรรพากรเดี๋ยวจะุหาว่าผมไม่เตือน

หลังจากยื่นเลิกภาษีมูลค่าเพิ่มเท่านั้นแหล่ะ เรื่องต่างๆ ตามที่ผมคิดก็เริ่มตามเข้ามา เจ้าหน้าที่สรรพากรโทรหาผมและให้เข้าชี้แจงตามประเด็น เรื่องเพิ่งเกิดก็เลยยังไม่จบแต่ด้วยประสบการณ์ ผมว่าลูกค้าโดนเป็นแสนแน่ๆ

เรื่องต่อมามีอีก 1 บริษัทเจ้าของก็ประเภทไฮโซ เปิดบริษัทขึ้นมาร่วมทุนกันหลายคน ผมทำบัญชีให้ตั้งแต่ต้นด้วยความปวดเศียรเวียนเกล้า เพราะด้วยราคา และความไม่ใส่ใจของลูกค้่าวันหนึ่งก็มาบอกผมว่าต้องการจะเลิกบริษัท ผมก็บอกไปว่าราคาเท่าไหร่เป็นการพูดกันเกือบ 2 ปีตีราคาแล้วตีราคาอีก จนสุดท้ายผมบอกว่าผมไม่เลิกให้แล้วครับ จะให้ที่ไหนทำก็ไปเพราะจะใช้เวลานานมาก อีกทั้งผมเสียเอกสารไปมากมายโดยไม่ได้เงินค่าเอกสาร และค่ามอเตอร์ไซค์วิ่งเอกสาร แล้วผมก็คิดถึงอนาคตว่าถ้าหากรับงานนี้ มีหวังไม่เสร็จก็ขนาดตีราคายัง 2 ปี สุดท้ายเดินมาขอให้ผมช่วย โดยมีลูกน้องบอกผมว่าให้ช่วยไปเถอะ ผมก็ใจอ่อน เอาก็เอา

แล้วเป็นไงหลังจากไปยื่นเรื่องเลิก ที่กรมพัฒนาธุรกิจแล้ว ผมเตรียมเอกสารเพื่อเลิกภาษีมูลค่าเพิ่ม จนวันนี้ผ่านไปเกือบ 2 เดือนยังไม่เซ็นค่าปรับแบบอาญาก็ยังไม่มีการพูดถึง งบการเงินที่เอาไปให้เซ็นเป็นปึกวิ่งไปยังไงกลับมายังงั้น บอกว่ามองไม่เห็นว่าต้องเซ็น ผมร้องเฮ้ยงบการเงินมันเป็นปึก พร้อมเอกสารอื่น รวมแล้วเกือบ 70 หน้าคุณบอกว่ามองไม่เห็นว่าต้องเซ็น ผมว่าคุณต้องไปตรวจตาคุณแล้วมั้ง ว่าตาถั่วหรือไม่ (พูดเอง)

ถึงวันนี้ใกล้ 3 เดือนแล้วทุกคนโยนกันไปโยนกันมา กูว่าแล้วจะต้องมีปัญหาเป็นไปตามนั้นจริง ๆ

สาม สอเสือ

 

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569