โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

 

10 ธันวาคม 2553

ห่วยได้โล่จริงๆ

เรื่องการเปลี่ยนแปลงเลขที่บ้านในกรุงเทพฯ ผมเพิ่งประสบปัญหามาไม่นานมานี้ พบความจริงแล้วมีความรู้สึกมานาน ว่าอย่างไรก็ต้องกระทบสิทธิผมบ้าง และเป็นภาระบ้างผมเชื่อว่าหลายคนอาจจะหงุดหงิดเพราะเคยโดนมากับตัวเองแล้ว แต่ผมเพิ่งโดนเมื่อวานนี้ เดี๋ยวค่อยเล่าว่าเกิดเรื่องอะไรบ้่าง

หลังจากเกิดปัญหาผมกลับมาที่ออฟฟิช เริ่มเซิร์ตหาว่าไอ้โครงการอะไรเนี่ยใครเป็นคนต้นคิด ไปเจอประมาณ 2548 สมัยใครเป็นผู้ว่าฯกทม. ไปหากันเองขี้เกียจเขียนถึงเดี๋ยวจะหาว่าผมเกลียดประชาธิปัตย์ ก็คือเริ่มรณรงค์แกมบังคับให้คนกรุงเทพทุกคนที่มีบ้านจะต้องไปเปลี่ยนบ้านเลขที่ใหม่ โดยครั้งแรกในเว็บไซต์ ของกรุงเทพมหานคร บอกว่าจะไม่เป็นภาระของประชาชน เพราะทางกทม. จะดำเนินเปลี่ยนให้หมด โดยไม่เป็นภาระของประชาชน แต่เมื่อกี้นี้ผมเกิดภาระขึ้นมานะครับ โครงการนี้มาทำกันจริงๆ จังๆ ในปี 2552

เรื่องมีอยู่ว่าปกติที่บริษัทก็รับทำบัญชีตามปกติให้กับ บริษัท และห้างหุ้นส่วนจำกัด อยู่แล้ว แต่มีบริการเสริมอยู่บ้างก็คือรับจดทะเบียนห้างหุ้่นส่วนบริษัท หรือการเปลี่ยนแปลงต่าง แต่ไม่ค่อยรับจดทะเบียนร้านค้า ซึ่งได้ย้ายหน่วยงานจดทะเบียนมาไว้ในฝ่ายปกครอง ของเขตต่าง ๆ ในกรุงเทพฯ ซึ่งก็คงไม่มีอะไรมากนัก บังเอิญมีร้านค้าข้างบริษัทบอกให้ผมช่วยจดทะเบียนให้หน่อย เพราะเขาไม่มีเวลาครั้งแรกผมก็บอกว่า ผมพิมพ์ให้ก็ได้แล้วไม่จดเอง จะได้ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเยอะ เพราะไม่ต้องมีหนังสือมอบอำนาจอะไรเยอะแยะตามมา

แต่เจ้าของร้านค้่ายังคงยืนยันให้่ผมช่วยจดเพราะไม่มีความเข้าใจ ผมก็เลยตัดสินใจเอายังงั้่นก็ได้ ด้วยความที่เห็นเป็นเพื่อนบ้านก็เลยไม่ได้คิดแพง เอาพอค่าเอกสารค่าน้ำมันรถอากรแสตมป์ ผมเริ่มดาวน์โหลดเอกสารการจดทะเบียนมาพิมพ์ผ่านคอมพิวเตอร์ เพื่อให้เอกสารดูเป็นระเบียบมากกว่าการพิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์ดีดแบบแคร่

ก็ยังคงไม่เข้าใจเพราะเป็นครั้งแรกในการจดทะเบียนร้านค้าผมจึงไปที่เขตด้วย ไปถามว่าจะต้องเตรียมหลักฐานอะไรบ้าง

เจ้าหน้าที่ก็ชี้แจงต่าง ๆ นานาโดยเฉพาะเอกสารที่ใช้ประกอบการจด เนื่องจากร้านค้านี้เช่าบ้านเขาอยู่จึงต้องเตรียมหลักฐานเจ้าบ้านมาด้วย อันนี้ละโคตรปัญหาเลย เพราะตั้งแต่ทำบัญชีมาเกือบ 10 ปี ปัญหาที่พบมากที่สุดก็คือ เจ้าบ้านเจ้าของบ้านเช่นมักจะกลัวสรรพากร ตรวจสอบเรื่องรายได้จากค่าเช่าบ้าน และจะอิดออดในการให้เอกสารเกี่ยวกับส่วนตัว

ง่ายคือคุณจะเช่าก็เช่าอย่าเอาผมไม่เกี่ยว กว่าจะอธิบายกับเจ้าบ้านให้เข้าใจ และยอมคายเอกสารมาให้สำหรับการจดทะเบียนก็เกือบ 1 เดือนเต็มทั้ง ๆ ที่ไม่ใช่หน้าที่ของผมเลย แต่เอาเถอะผมถือว่าทำหน้าที่เพื่อนบ้านที่ดีก็ได้

นอกจากนั้นเจ้าหน้าที่ก็บอกเอกสารเพิ่มเติมก็คือ สำเนาบัตรประชาชน ของพยานในหนังสือมอบอำนาจ ผมก็เริ่มแหม่งๆ เพราะว่าที่ผมไปจดให้ที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ไม่เคยต้องใช้หลักฐานของพยานแต่ก็ไม่เป็นไร จะใช้ก็ไม่มีปัญหา นอกจากนั้นยังขอสำเนาบัตรประชาชนผู้รับมอบอำนาจ และสำเนาทะเบียนบ้านของผู้รับมอบอำนาจ ก็คือผม โอโห้ มันเรื่องเยอะจริง กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ก็ไม่ได้ใช้สำเนา แต่ขอดูตัวจริงระหว่างจดทะเบียน เอาก็เอาให้ก็ให้

หลังจากเตรียมเอกสารเสร็จ ผมเดินทางมาเขตอีกครั้งฝ่ายปกครองซึ่งมีหน้าที่รับจดทะเบียนการค้า เจ้าหน้าที่บอกให้ผมรอก่อน รอก็รอมันเป็นไปตามคิวพลเมืองดีอยู่แล้ว

พอถึงคิวผมเจ้าหน้าที่รับเอกสารไปดูบอกว่าเอกสารครบแต่จดไม่ได้ ผมถามว่าอะไรด้วยความหงุดหงิด เจ้าหน้าที่บอกว่าบ้านเลขที่จะจดทะเบียนได้เปลี่ยนไปแล้ว คุณต้องให้เจ้าบ้านไปเปลี่ยนก่อนถึงจะทำการจดได้ คราวนี้แหล่ะผมอารมณ์พุ่งขึ้นทันที ผมถามว่ากทม. เคยบอกว่าการเปลี่้ยนบ้านเลขที่บ้านจะไม่ให้กระทบกับประชาชน โดยจะทำการเปลี่ยนแปลงให้หมด ผมก็เลยถามว่าทำไมคุณไม่เปลี่ยนในระบบหล่ะ ทำไมต้องให้เจ้าบ้านมาเปลี่ยน เจ้าหน้าที่ตอบผมง่ายมากครับเป็นนโยบายของ กทม. แล้วบ้านเลขที่ของคุณก็ถูกยกเลิกไปแล้ว ไม่มีบ้านเลขที่นี้อีกแล้ว ผมจดให้ไม่ได้ ผมถามกลับว่าจะให้ทำยังไง เจ้าหน้าที่บอกว่าต้องให้เจ้าบ้านมาเปลี่ยนบ้านเลขที่ก่อน ย้อนกลับไปตอนต้นผมเพิ่งเล่าว่าเจ้าบ้านบ้านเช่าโคตรจะมีปัญหาที่ไหนก็เหมือนกัน ผมยังย้ำคำเดิมว่าทำไมพวกทุกไม่จัดการไม่ให้เป็นภาระกับประชาชนตามที่โฆษณาอวดอ้าง

ผมหัวเสียอย่างแรงลุกขึ้นจากเก้าอี้ แล้วหันกลับไปบอกเจ้าหน้าที่ด้วยเสียงอันดังให้ทุกคนได้ยินเสียงที่ผมพูด พวกคุณเนี่ยทำงานห่วยได้โล่กันจริงๆ แล้วสะบัดตูดทันที

สาม สอเสือ

 

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569