โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

 

14 ธันวาคม 2553

บัญชีถูกใจทั้งคู่

วันนี้ต้องเดินทางไปคุยกับลูกค้าบัญชีแถวคลองเตย เป็นบริษัทเกี่ยวกับชิปปิ้ง มีรายได้จากการรับบริการออกของให้ลูกค้าที่ท่าเรือคลองเตย และอีกหลายด่านในประเทศไทย เรื่องมีอยู่ว่าเจ้านายของบริษัทได้โทรมาหาผมขอให้ช่วยเรื่องบัญชีให้หน่อย เพราะงบการเงิน หรืองบภายในไม่ตรงกับความเป็นจริง (ตามความคิดของเจ้านาย) อยากให้ผมช่วยบอกเล่าเก้าสิบกับหัวหน้าฝ่ายบัญชีว่าต้องทำอย่างไร ซึ่งโทรมาหาผมหลายวันก่อนผมเองก็ไม่ได้เก็บเอามาคิด เพราะเรื่องที่เกิดขึ้นถ้าฟังทางโทรศัพท์ อาจจะตอบได้ไม่ชัดเจนผมก็เลยขอเข้าพบดีกว่า

เรื่องมีอยู่ว่าเนื่องจากบริษัทชิปปิ้งนั้น เงินที่จ่ายออกไปแบบไม่มีใบเสร็จค่อนข้างเยอะ ตามระบบที่ต้องติดต่อราชการไทยที่ขึ้นชื่อว่า คอรัปชั่นสูงอันดับต้น ๆ ของโลก ทำให้บางครั้งกำไรมันสูงเกินจริงไปเยอะมาก เพราะประเด็นรายจ่ายไม่มีหัวไม่มีหางไม่มีตัวไม่มีที่มาและที่ไป ค่อนข้างจะเป็นค่าใช้จ่ายอย่างมากสำหรับกิจการประเภทนี้ ไม่จ่ายก็ไม่ได้งานมันไม่เดิน ไอ้เรื่องทำการค้าแบบตรงไปตรงมามันเป็นฝันลม ๆ แล้ง ๆ ของคนที่ไม่เคยทำธุรกิจ แต่เรื่องนี้มันเคยสร้างปัญหาในอดีตปัจจุบันผมก็เข้าไปช่วยแก้ไขจนไม่มีปัญหาแล้ว

คราวนี้มันเป็นเรื่องของรายได้ที่ปรากฎอยู่ในงบภายใน เนื่องจากบริษัทเหล่านี้มีเงินที่ต้องทดลองจ่ายแทนลูกค้าไปก่อนเป็นจำนวนมาก กว่าจะได้รับเงินคืนรวมกับค่าบริการที่เรียกเก็บในอนาคต เห็นว่าบางงานสำรองจ่ายไปก่อนเกือบ 1 ล้านบาทก็มี

คราวนี้พอเรียกเก็บเงินกับลูกค้า จำนวนเงินในเช็ค กับ จำนวนเงินตามใบเสร็จ ก็ไม่ตรงกันโดยเจ้านายทำบันทึกรายรับเป็นเงินตามเช็ด แต่เจ้าหน้าที่บัญชีบันทึกบัญชีตามเป็นใบเสร็จ ก็ถูกทั้งคู่เพราะเจ้านายไม่ได้เรียนบัญชีมาจะให้รู้ได้อย่างว่าจะต้องบันทึกบัญชีอย่างไร อธิบายไปก็ยิ่งไม่เข้าใจ หรือบางคนเข้าใจแต่ผมอยากได้แบบนี้เพราะมันจะได้รู้ว่าเงินผมรับมาเท่าไรกันแน่

เรื่องมันมีอยู่อีกว่า เงินทดลองจ่ายมันไม่ได้ปรากฎอยู่ในงบการเงินรายเดือน ซึ่งมันถูกและไม่ถูก อย่างแรกเงินที่ออกจากบริษัทไม่ได้รับการบันทึกในงบการเงิน แต่เป็นการบันทึกด้วยเอกสารนอกงบ ซึ่งเจ้านายก็เห็นแต่ยังต้องการให้อยู่ในงบซึ่งก็ถูก บัญชีบอกว่าเขาบันทึกไม่เป็นไม่รู้ทำอย่างไร เพราะเขาก็มีเปเปอร์เกี่ยวกับเงินทดลองจ่ายแนบมาให้ทุกครั้งพร้อมกับงบการเงินรายเดือน

ผมก็เริ่มคิดแล้วจะอธิบายอย่างไรให้ 2 คนที่เข้าใจ และได้ทั้งคู่ WIN WIN ผมเริ่มจากฝ่ายบัญชีก่อนผมบอกว่า บัญชี มันก็เหมือนการวาดรูปบางครั้งมันต้องถูกออกแบบลงไปในบัญชี โดยเฉพาะชื่อบัญชีคุณสามารถตั้งขึ้นมาใหม่ก็ได้ โดยยึดหลักว่า

ข้อแรกมันเกิดเหตุำการณ์นั้นแล้วก็ปรากฎอยู่ในบัญชี
ข้อสองเป็นบัญชีปรับมูลค่า ก็ต้องปรากฎอยู่ในบัญชี

อันแรกเป็นการบันทึกตามหลักบัญชี อันที่สองเป็นการบันทึกเอาใจเจ้านาย เพราะเห็นว่าบางครั้งต้องไปคุยกับผู้ถือหุ้น และอธิบายไม่เข้าใจ ซึ่งความจริงแล้วมันก็เป็นไปตามหลักบัญชีทั้งคู่ถูกต้องทั้งคู่ สามารถเลือกใช้ได้

ผมก็อธิบายจะไปเดบิตอะไร เครดิตอะไรบ้างเมื่อเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้น ผมรู้ฝ่ายบัญชีเข้าใจแต่ฝ่ายบัญชีบอกว่า มันเป็นการเพิ่มงานและอาจจะพลาดได้ เพราะเงินสำรองจ่ายเขาบันทึกไว้นอกงบหมด เพราะไม่ถือเป็นรายได้ และฝ่ายบัญชีเขาทำบันทึกไว้แล้วว่าเงินสำรองจ่ายตัวไหนเรียกเก็บ หรือยังไม่เรียกเก็บผมเองก็มึนเพราะฝ่ายบัญชีเองก็ไม่อยากเพิ่มงาน และก็กลัวพลาดคือกลัวการเปลี่ยนแปลง ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของนักบัญชีโดยส่วนใหญ่ "รักไม่เคยเปลี่ยนแปลง" ร้องเป็นเพลงซะเลย และอีกอย่างผมก็ไม่อยากลงรายละเอียดเยอะ ผิดใจกันเปล่า ๆ เนื่องจากงานนี้มันไม่เหมือนงาน แต่เป็นการขอความช่วยเหลือ ผมก็ขี้เกียจเข้มข้นหลักการบัญชีมาก เนื่องจากมันไม่มีใครผิดทั้งนั้นในเรื่องบัญชี แล้วผมก็ขี้เกียจอธิบายเยอะ เพราะจะเป็นการสอน บางคนฟังก็ดีไป บางคนไม่ฟังเดี๋ยวเหม็นขี้หน้ากันเปล่า ๆ

สุดท้ายผมก็เลยสรุปเอาง่ายเข้าไว้ถูกใจทั้ง 2 ฝ่าย ฝ่ายบัญชีก็ง่าย เจ้านายก็ได้เห็น ทุกอย่างปรากฎในงบการเงินตามต้องการ ผมบอกว่าอย่างนั้นไม่ต้องทำอะไร ไปปรับแก้ใน EXCELL ก็แล้วกันปรับมูลค่ารายได้ ซึ่้งมันเป็นบัญชีฝั่งเครดิต ให้มันตรงกันเช็ดโดยการหาซักชื่อบัญชีเอามาไว้ในฝั่งเดบิต ผมบอกว่าใช้ชื่อบัญชีปรับลดมูลค่ารายได้ ไม่รู้ถูกต้องตามหลักวิชาหรือไม่ แต่เอาเป็นว่า รายได้ เจ้านายจะได้เห็นตามเช็ค ส่วนรายได้จริงของฝ่ายบัญชี ก็เอา 2 ข้างมาลบกันแล้วค่อยออกงบกำไรขาดทุน

ผมก็ยังงง ๆ ไม่รู้ถูกตามมาตรฐานหรือไม่ แต่รับรองถูกใจทั้งคู่

สาม สอเสือ

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569