โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

 

10 มีนาคม 2554

เครื่องบันทึกการเก็บเงิน

ด้วยความที่ไม่ชำนาญเรื่องการจดทะเบียนเครื่องบันทึกการเก็บเงิน เพราะตลอดหลายปีที่ผ่านมามีแต่แวะเวียนมาถามจากลูกค้า แต่ไม่มีใครจดทะเบียน เคยอ่านข้อกฎหมายภาษีมาบ้างว่าหลักเกณฑ์เป็นอย่างไร แต่สิ่งเหล่านี้เมื่อไม่ได้ทำบ่อยก็เลยต้องหาความรู้เพิ่มเติม เพราะที่บริษัทเน้่นหนักไปเรื่องประเด็นบัญชี และประเด็นภาษีมากกว่า เพราะได้ใช้บ่อยโดยเฉพาะหาช่องโหว่ทางด้านกฎหมายภาษี เพื่อให้ลูกค้าได้ประโยชน์มากกว่า

เรื่องมีอยู่ว่ามีลูกค้ารายใหม่ซึ่งทางบริษัทได้จดทะเบียนให้ตั้งแต่กลางปี 2553 และก็ยังไม่ได้ดำเนินการอะไร เพียงแต่รู้ว่าลูกค้าจะเปิดกิจการโดยซื้อแฟรนไชส์ จากบริษัทแห่งหนึ่งเท่านั้นผมคงไม่ลงรายละเอียดว่าเป็นบริษัทอะไร จนกระทั่งเข้าปี 2554 จึงได้ีมีการเคลื่อนไหวทางด้านเอกสารกันบ้าง เพราะได้มีการจ่ายเงินค่าแฟรนไชส์ ค่าตกแต่ง ค่าเครื่องบันทึกการเก็บเงิน เนื่องจากจะต้องมีการแบ่งเปอร์เซนต์ ในการขายให้แฟรนไชส์ซอร์ หรือเจ้าของแฟรนไชส์ รวมเป็นเงินที่จ่ายไปทั้งสิ้นกว่า 1.8 ล้านบาท

บริษัทลักษณะอย่างนี้โดยส่วนใหญ่ช่วงแรกผมจะไม่แนะนำให้จดภาษีมูลค่าเพิ่ม เพราะจะเป็นการเพิ่มภาระให้ผู้ประกอบการ สินค้าของแฟรนไชส์นี้ลักษณะเป็นการขายสินค้าบริโภครับเงินสด และต้องไปขายในแหล่งชุมชนโดยเฉพาะตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ลูกค้่าเร่งให้ผมจดทะเบียนเครื่องบันทึกการเก็บเงิน ตามมาตรา 86/4 ตามประมวลรัษฏากร โดยให้ผมพูดคุยกับเจ้าของแฟรนไชส์ เรื่องสเปกเครื่องบันทึกการเก็บเงิน เพราะเป็นส่วนหนึ่งในข้อมูลการจดทะเบียน และวิธีการอื่นในการจดทะเบียน แต่ทางปลายสายไม่ได้ให้แนะนำอะไร บอกแต่เพียงว่าไม่ทราบว่าเขาทำกันอย่างไร

โอ้ไม่น่าเชื่อแฟรนไชส์ขายรวมทุกอย่างราคากว่า 1.8 ล้านบาทต่อสาขาให้คำแนะนำอะไรไม่ได้เลย ให้สาขาไปหาความรู้กันเอง ตัวผมเองพอจะมีความรู้ว่าการขอจดทะเบียนเครื่องบันทึกการเก็บเงิน กิจการนั้นจะต้องจดภาษีมูลค่าเพิ่มเท่านั้น เพื่อจะมีสิทธิ์ในการออกใบกำกับภาษีอย่างย่อ แต่ปัญหาตามมาก็คือลูกค้ายังไม่อยากจดภาษีมูลค่าเพิ่มในขณะนี้ และก็ไม่คิดว่ารายได้จะเกิน 1.8 ล้านต่อปีตามประกาศอธิบดีกรมสรรพากร เกี่ยวกับภาษีมูลค่าเพิ่ม ฉบับที่เท่าไรผมจำไม่ได้

ผมได้โทรไปสอบถามเจ้าหน้าที่กรมสรรพากร ก็ได้รับคำตอบบางอย่างที่ตัดสินใจได้ไม่ยากนัก แต่ต้องให้ลูกค้าเป็นผู้ตัดสินใจเอง ก็คือ การจดทะเบียนเครื่องบันทึกการเก็บเงินไม่ได้บังคับว่าผู้ประกอบการจะต้องจดทะเบียน แต่ถ้าไม่จดทะเบียนไม่สามารถออกใบกำกับภาษีอย่างย่อได้ คราวนี้ก็มาถึงสินค้าชนิดนี้ว่าจำเป็นต้องจดทะเบียนหรือไม่ สินค้าประเภทน้ำแข็งใสใส่นมและผลไม้ ขายเป็นถ้วยผมดูแล้วคงไม่มีใครเอาใบกำกับภาษีอย่างย่อมาลงบัญชีเป็นค่าใช้จ่ายบริษัทแน่

อีกอย่างเนื่องจากบริษัทแห่งนี้ได้จดทะเบียนบริษัทไว้ที่บ้ัาน และที่ร้านแฟรนไชส์ ยังไม่ได้จดเป็นสาขาก็เลยยังไม่ได้คุึยประเด็นอื่น

เรื่องนี้เขียนมานี้มีประเด็นข้อกฎหมายภาษี และวิธีปฎิบัติทางภาษี ที่มีประโยชน์ก็เลยเอามาเล่าสู้กันฟัง

สาม สอเสือ

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569