โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

 

27 พฤษภาคม 2554

เขียนไม่ได้ไปไม่เป็น

ด้วยภารกิจสำนักงานบัญชี ที่ต้องก้มๆ เงยๆ ในการปิดงบการเงินช่วงไฟนอล ทำให้หาเวลาปลีกเวลาได้ยากจริงๆ ที่จะมาเขียนอัพเดทบทความที่ยากเขียน อีกทั้งสมองที่กลวงโล่งในช่วงนี้ก็แทบจะจับประเด็นอะไรไม่ได้เลย นอกจากนั้นด้วยเป็นคนที่ชอบการเมือง ก็เลยติดตามการเมืองแบบกระชั้น การเมืองเป็นเรื่องปากท้องที่เราปฎิเสธไม่ได้ห่างไม่ออก ยิ่งบ้านเมืองแตกแยกแบบนี้ยิ่งติดตามกันอย่างใกล้ชิด แล้วสังคมไทยจะเป็นอย่างไรต่อไป รณรงค์กันตรงนี้เลย 3 กรกฎาคม 2554 ออกไปเลือกตั้ง ส.ส.กันให้เยอะๆ กำหนดทิศทางทางสังคมไทย

เข้ามาเรื่องของงานบัญชี หลายเดือนมานี้มีหลายคนโทรเข้ามาที่สำนักงานบัญชีเป็นระยะ ๆ เรื่องแรกและเรื่องหลัก โดยส่วนใหญ่จะเป็นการถามเรื่องสำนักงานบัญชีแฟรนไชส์ ทำงานอย่างไร ผมต้องอธิบายซ้ำ ๆ บ่อย ๆ บอกตามตรงบางครั้งก็เบื่อ แต่เดี๋ยวนี้ดีหน่อยใช้วิธีการตัดตอนกันก่อน ทำให้อธิบายน้อยลง โดยเฉพาะเขตที่ต้องการเปิดสาขาถ้าไม่อยู่ในโซนที่เปิดสาขาได้ ผมก็จะไม่อธิบายเลย คือต้องการก็ไม่เปิดให้ไม่ใช่ไม่อยากได้เงิน แต่ชื่อเสียงที่สร้างสมมาของบริษัท ผมไม่อาจแลกกับเงินค่าแฟรนไชส์ได้

เงื่อนไขที่สำคัญที่สุดก็คือคนที่จะเป็นสาขา ผมต้องประเมินแล้วว่า สาขาต้องอยู่ได้แต่มีรายได้คุ้มกับเงินที่ลงทุน ไม่ใช่เสียเงินไปแล้วงานไม่มีแล้วมาตั้งหน้าตั้งตาตำหนิบริษัท หาว่าหลอกเอาเงินอย่างนี้ผมสู้ไม่เปิดเลยเสียดีกว่า เพราะลำพังลูกค้าบัญชีของบริษัทก็เพิ่มพอสมควรในทุกปี จนผู้สอบบัญชียังฉงนสงสัยที่การเติบโตของลูกค้ามีอัตราเพิ่มขึ้นจนเป็นนัยสำคัญ เป็นผลมาจากการทำงานบนอินเตอร์เน็ตอย่างได้ผล คนที่สนใจเปิดสาขาผมจะบอกจุดดีจุดด้อยของสาขาที่จะเปิดในแต่ละพื้นที่ ในฐานะนักการตลาด และนักบัญชี ในตัวคนเดียวให้คุณตัดสินใจเอง โดยไม่ต้องเรียกร้องหรือขายแบบฮาร์ดเซลล์

มีหลายสายที่โทรเข้ามาฟังดูก็รู้ว่าต้องการลอกความคิดว่าทำได้อย่างไร ผมบอกไปคุณก็ลอกไม่ได้เพราะผมไม่ได้บอกทั้งหมด โดยเฉพาะเรื่องการตลาดผมไม่ปฎิเสธในเรื่องบัญชี ที่มันลอกและทำซ้ำได้เพราะมันเป็นแบบแผนที่ถูกวางกันมาอยู่แล้ว แต่เรื่องการตลาดมันเป็นเรื่องไม่นิ่ง ตามได้แต่ไล่ไม่ทันเพราะต้องตกผลึกกันเอง

เรื่องต่อมาเป็นเรื่องของปลายสายต้องการให้มีการวางระบบบัญชี ซึ่งมีเยอะมากเล่าไม่หมด โดยส่วนใหญ่ยังไม่เข้าใจว่าการวางระบบบัญชี ไม่ใช่เรื่องของบัญชี ผมต้องอธิบายกันมาก ด้วยราคาในการวางระบบบัญชีจริง ๆ (ย้ำวางระบบบัญชีจริงๆ ) มันราคาไม่ถูกเพราะมันต้องมีการสอบถามพูดคุยผู้บริหาร และฝ่ายต่าง ๆ ในบริษัทลูกค้า และพิจารณาจุดเก็บข้อมูลว่ามีกี่จุดเพื่อเอาข้อมูลมารวมเป็นรายงานในแต่ละด้านให้ผู้บริหารได้อ่านตามความถี่ที่ต้องการ เพราะฉะนั้นลูกค้าต้องการวางระบบบัญชีเพื่ออะไร รู้ถึงความต้องการ ก่อนจะมาประมวลผลให้เป็นระบบ ผมรู้ว่าหลายรายที่ฟังผมแล้วตกผลึก และแปรเปลี่ยนความคิดจากความเชื่อว่าวางระบบบัญชี คือการทำบัญชี ตามที่เคยได้ยินได้ฟังมา และคิดว่าราคาถูก

เพราะบางครั้งสิ่งที่ได้ยินมาจากนักบัญชีด้วยกัน ก็คือการให้คำแนะนำเรื่องภาษี เรื่องบัญชีไม่ใช่การวางระบบบัญชี และนักบัญชีไปบอกว่านั่นคือการวางระบบ และก็ราคาถูก

รายล่าสุดผมปฎิเสธไปเพราะเป็นช่วงปิดงบการเงิน ขอให้ผมเข้าพรีเซนต์เรื่องการวางระบบบัญชี เป็นบริษัทใหม่ที่จะขายสินค้าแบบไดโซะ ของญี่ปุ่น 60 บาทผมก็พูดไปเหมือนเดิมปลายสายเข้าใจและเรื่องเงินก็ไม่เป็นปัจจัยหลักขอให้งานออกมาดี ผมฟังนามสกุลเจ้าของบริษัทผมก็เชื่อว่าไม่มีปัญหาเรื่องเงิน แต่อยากได้ผลงานที่ดี แต่ผมก็ปฎิเสธไปไม่ใช่เรื่องการเมือง เพราะผมเชียร์พรรคนี้อยู่แล้ว แต่เป็นเรื่องไม่มีเวลาพอ และกลัวว่าผลงานจะไม่ดีเพราะถ้าจะทำผมจะทุ่มสุดตัวทุกครั้ง

ปลายสายบอกว่าเจ้าของบริษัทนามสกุล ชินวัตร และชื่อนั้นผมก็รู้จัก

สาม สอเสือ

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569