โปรไฟล์ / งานบัญชี / แผนที่ / ติดต่อเรา / กลับหน้าแรก

 

 

26 ตุลาคม 2554

ยกกรุงเทพขึ้นที่สูง

ในสถานการณ์น้ำจะท่วมกรุงเทพวันนี้หรือไม่ และจะท่วมเขตไหน ท่วมแค่ไหนมันจดจ่อโดยไม่รู้ว่าจะเอากันอย่างไรแน่ นักวิชาการหลายสำนักให้ความเห็นไม่สอดคล้องกันยิ่งทำให้ คนกรุงเทพซึ่งเป็นคนใกล้ข่าวสารมากที่สุด ยิ่งสับสนคือไม่รู้ว่าจะฟังข้อมูลจากฝ่ายไหนดี ทำให้ธุรกิจเงียบซึมไปตาม ๆ กันไม่เว้นแต่สำนักงานบัญชี ออฟฟิศ และบ้านเกือบทุกแห่งมีการเตรียมพร้อมรับน้ำท่วมยกของขึ้นที่สูง ปกป้องเคหะสถานด้วยกำแพงปูนบ้าง กำแพงทรายบ้าง กำแพงชั่วคราวที่ทำจากแผ่นพลาสติก แผ่นไม้ เพื่อปกป้องให้ได้มากที่สุด

การปกป้องรถยนต์ก็เป็นที่อีกลักษณะหนึ่ง เนื่องจากคนกรุงเทพติดกับภาพข่าวรถจมน้ำมิดคัน โดยเฉพาะอยุธยาเป็นภาพที่รุนแรงมากเรียกว่าช็อกความรู้สึก เรารู้กันว่ารถคือปัจจัย 5 มนุษย์ยุคปัจจบัน ทำให้คนกรุงเทพที่น่าจะมีรถมากที่สุดและเป็นสิ่งหวงแหนอันดับต้น ๆ ของชีวิต เริ่มเรียนรู้ และทดลองใช้หรือใช้เลยโดยไม่ต้องทดลองในการปกป้องรถยนต์ เช่นการจอดรถในที่สูงแต่ที่สร้างปัญหามากที่สุดก็คือ การที่คนกรุงเทพนำรถไปจอดตามทางด่วน สะพานข้ามแยกต่าง ๆ ในกรุงเทพผมถือเป็นภัยพิบัติร้ายแรงมาก ๆ เพราะเส้นทางคมนาคมที่สะดวกที่สุดในสภาวะวิกฤตน้ำท่วมเช่นนี้ การสันจรถือเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะบางครั้งเราอาจจะแก้ปัญหาอะไรเร่งด่วนไม่ได้เลยเพราะเส้นทางถูกปิดด้วยการที่ประชาชนนำรถไปจอดขวางกันบนทางด่วน ผมไม่ได้โทษใครแต่คนมีอำนาจสั่งการ จะต้องสั่งการโดยเร่งด่้วนให้จังหวัดใกล้เคียงที่ไม่โดนน้ำท่วมจัดหาสถานที่จอดรถให้ประชาชนเป็นที่เป็นทาง

การป้องกันรถยนต์ที่ผมเห็นมีการนำเสนอผ่าน socailnetwork เป็นระยะไม่ว่้าจะใช้แผ่นโฟมอย่างหนารองใต้รถเมื่อเวลาน้ำขึ้น น้ำจะดันรถให้ดันขึ้นเหนือน้ำ การใช้ถุงพลาสติกขนาดใหญ่ขับรถเข้าไปจอดในถุงมัดปากถุงให้แน่นแต่ควรระวังรถยนต์จะลอยไปไหนเพราะภายในรถยังมีอากาศมันก็จะดันรถให้ลอยน้ำเช่นกันกรณีน้ำท่วมสูงมิดหลังคารถ การใช้ยางในรถยนต์รถสิบล้อหลายวงรองไว้ใต้รถมัดให้แน่นเมื่อน้ำมารถยนต์ก็จะลอยตามแรงดันของยางใน การใช้ผ้่าใบขนาดใหญ่หุ้มรถจากล้อโดยการขับรถไปกลางผ้าใบตลบข้างรถมัดให้แน่ และตลบผ้าจากหน้า และหลังรถมัดอีกครั้งป้องกันน้ำเข้าเครื่อง

ผมเห็นการปกป้องรถเกือบทุกกรณีไม่ว่าจะเป็นถุงพลาสติก หรือ ผ้าใบหุ้มรถ

ผ้าใบหุ้มรถของเพื่อนบ้านเป็นตัวอย่างของความตะหนกของเพื่อนบ้านที่ผมเห็นชัดเจนที่สุด คือเพื่อนบ้านผมรายนี้เป็นเจ้าของกิจการโรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์ มีรถหลายคันมีโชว์รูมเฟอร์นิเจอร์อยู่ในกรุงเทพชั้นใน และมีบ้านพักอยู่นนทบุรี ด้วยมีความเชื่อว่าน้ำคงไม่ท่วมจังหวัดนนทบุรี แถวบางบัวทองมากนักคิดว่าเอารถกระบะยกสูงป้ายแดงที่เพิ่งออกมาใหม่ เข้าบ้านน่าจะออกมาได้ด้วยสมรรถนะรถมีหลายคนบอกประมาท แต่ผมว่ารู้เท่าไม่ถึุงการณ์ เนื่องจากการขับรถเข้าบ้านคืนนั้นจะเป็นคืนสุดท้ายที่ได้ใช้รถ เพราะเช้าขึ้นมาน้ำท่วมมิดหลังคารถยนต์จนต้องสละทั้งรถและบ้าน โดยสารเรือออกมาหลังจากนั้นรถทุกคันถูกขับขึ้นจอดในโชว์รูมเฟอร์นิเเจอร์ โดยขนเฟอร์นิเจอร์ไปไว้ที่อื่น รถทุกคันถูกหุ้มด้วยผ้าใบเรียกว่าไม่ต้องทำการค้าในช่วงนี้กว่า 15 วันผมเห็นผมก็ตะหนกแต่ลึก ๆ ผมค่อนข้างเชื่อมั่นว่าพื้นที่ที่ผมอยู่น้ำจะไม่ท่วมลึกจากประสบการณ์ในปี 2538

ผมเพียงแต่หาทางหนีที่ไล่ไว้อย่างเดียวถ้าน้ำท่วมอันดับ 1 2 3 ผมจะต้องทำอะไรถ้าไม่ท่วมหรือท่วมรับมือไหวก็ยังไม่ไปไหนยังคงอยู่ที่เดิม

เรายกกรุงเทพขึ้นที่สูงไม่ได้แต่เรายกข้าวของ ยกส่วนของร่างการให้พ้นน้ำได้ ไม่ต้องตื่นเต้นมากน้ำมันจะท่วมมันก็ท่วมเตรียมตัวให้พร้อม

สาม สอเสือ

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

120 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569